Trang chủ Tạp chí Các nhà quản lý tài chính Nhật Bản thảo luận về việc...

Các nhà quản lý tài chính Nhật Bản thảo luận về việc tạo ra tài sản tiền điện tử

lúc 10:25
SHARE

Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc tạo ra một tài sản tiền điện tử được nhà nước hậu thuẫn.

Nhật Bản nằm trong danh sách các quốc gia khám phá tài sản tiền điện tử ngân hàng trung ương

Nhật Bản nằm trong danh sách các quốc gia đang phát triển khám phá những lợi ích của một tài sản kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn, hay còn được gọi là tài sản kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), đây vẫn chỉ là một giả thuyết. Trước đó, Trung Quốc đã quyết định ra mắt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, đây sẽ là CBDC đầu tiên.

Nhưng nhiều ngân hàng trung ương đang có những khám phá về việc cung cấp một loại coin kỹ thuật số mới và một giải pháp blockchain liên quan trực tiếp đến ngân hàng trung ương. Hiện tại, đây mới là giả thuyết, nhưng nếu được áp dụng vào thực tế, nó sẽ thay đổi cả ngành ngân hàng và ngành công nghiệp tiền điện tử.

Nhật Bản, một trong những thị trường thuận lợi nhất cho các tài sản kỹ thuật số công khai, cũng có thể sẽ phát hành đồng tiền kỹ thuật số (CBDC) dựa trên blockchain. Trong tháng vừa qua, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhật Bản và Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đã họp để thảo luận về tiềm năng của một CBDC Nhật Bản, tờ Japan Times đưa tin.

Cuộc họp có sự góp mặt của Yoshiki Takeuchi, Thứ trưởng Bộ Tài chính về các vấn đề quốc tế, Ryozo Himino, Thứ trưởng FSA về các vấn đề quốc tế, và Shinichi Uchida, Giám đốc điều hành BOJ về các vấn đề quốc tế. Tờ Japan Times đã báo cáo rằng cuộc thảo luận liên quan đến các vấn đề như ảnh hưởng của CBDC đối với nền kinh tế toàn cầu hiện đang bị đô la hóa cao.

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết:

“Chúng tôi đang thúc đẩy nghiên cứu từ các quan điểm kỹ thuật và pháp lý để chúng tôi có những động thái thích hợp khi nhu cầu ngày càng tăng.”

Các ngân hàng trung ương khám phá tiền tệ kỹ thuật số sau những chuyển biến của Libra

Với các cuộc thảo luận mới nhất, Ngân hàng Nhật Bản trong các cơ quan chính sách tiền tệ khác đã thể hiện sự quan tâm đến tài sản tiền điện tử của ngân hàng trung ương, bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Canada.

Tuy nhiên, Nhật Bản đã bị tụt lại phía sau như một trung tâm hoạt động liên quan đến tiền điện tử. Ban đầu, FSA bắt đầu với các yêu cầu tương đối khoan dung nhưng sau đó lại yêu cầu các quy tắc đăng ký nghiêm ngặt hơn. Áp lực pháp lý gia tăng khiến Binance rời khỏi các văn phòng ở Tokyo và tìm kiếm trụ sở đăng ký thay thế.

Các ngân hàng trung ương đã tăng tốc khám phá CBDC sau khi Facebook bắt đầu dự án Libra. Nỗi sợ ảnh hưởng quá mức từ Facebook đã thúc giục các ngân hàng trung ương đưa ra một giải pháp thay thế cho Libra, với sự giám sát có quy định. Cộng đồng tiền điện tử nghiêng về CBDC. Những tài sản đó có thể xác nhận trường hợp sử dụng blockchain, nhưng đồng thời cũng làm suy yếu tính năng trung tâm của tiền điện tử – chúng sẽ không được cấp phép, công khai và không kiểm duyệt.

Thùy Ngân

Tạp chí Bitcoin | Bitcoinist

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT