Trang chủ Tạp chí Quy tắc lựa chọn coin niêm yết của các sàn giao dịch...

Quy tắc lựa chọn coin niêm yết của các sàn giao dịch là gì?

lúc 18:00
SHARE

Binance.US, công ty con sắp tới của một trong những sàn giao dịch hàng đầu thế giới mà sẽ tuân thủ hoạt động tại Hoa Kỳ, gần đây đã khiến các nhà đầu tư phấn khích với thông báo rằng nền tảng này đang xem xét 30 tài sản mới để niêm yết. Điều quan trọng, tin tức cũng làm sáng tỏ Khung đánh giá rủi ro tài sản kỹ thuật số – một bộ tiêu chí mới để xác định các dự án blockchain mà Binance cho là xứng đáng để thêm vào nền tảng.

cac-quy-dinh-cua-san-giao-dich-de-chon-coin-niem-yet-nhu-the-nao

Trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số, một trong những thành tựu lớn nhất có thể tưởng tượng được đối với một công ty startup blockchain là đưa coin của mình được niêm yết trên một sàn giao dịch lớn. Các tác động to lớn của việc kiếm được con dấu phê duyệt từ một nền tảng uy tín có hàng triệu người dùng trên toàn thế giới đối với sự công nhận thương hiệu, tiếp cận đối tượng, giá thị trường và khối lượng giao dịch là không nói quá.

Trong những ngày đầu của tiền điện tử “miền Tây hoang dã”, các quy trình để theo đó các sàn giao dịch xem xét token mới cho danh mục đầu tư của họ thường tối tăm, việc có một bộ tiêu chí niêm yết được xác định rõ ràng đang trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp ngày nay. Điều các sàn giao dịch hàng đầu đang xem xét bây giờ là gì?

Binance

Các tiêu chí được nêu trong Khung đánh giá rủi ro tài sản kỹ thuật số mới được thiết lập xung quanh một số lĩnh vực cốt lõi. Vì Binance U.S. hoạt động ở một trong những khu vực pháp lý phức tạp nhất thế giới về mặt quy định, danh sách các tiêu chuẩn mở ra với các yêu cầu pháp lý, đặc biệt nhấn mạnh đến sự tuân thủ của các tài sản về chống rửa tiền / Kết hợp chống khủng bố tài chính và luật chứng khoán.

Các tiêu chuẩn khác bao gồm tầm nhìn chiến lược của nhóm cốt lõi để giải quyết một số vấn đề trong thế giới thực, khả năng của cộng đồng về việc tổ chức hỗ trợ phát triển dự án, yêu cầu về cung và cầu tài sản, cũng như tính khả thi và bảo mật công nghệ.

Khung đánh giá này dường như là một bộ hướng dẫn sàng lọc mà các tài sản phải vượt qua để tiến tới giai đoạn cao hơn về đánh giá nội bộ kỹ lưỡng. Theo Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (còn gọi là CV), không có yêu cầu khó khăn nào mà các dự án ứng cử cần thiết phải kiểm tra: “Chúng tôi muốn các coin tốt. Nó rất đơn giản, và mỗi coin đều khác nhau. Nói chung, chúng tôi thích coin của một nhóm đã được xác minh, sản phẩm hữu ích và cơ sở người dùng lớn”. Không có phí cố định nào: Tất cả các khoản phí niêm yết đều được đàm phán riêng lẻ và doanh thu được chuyển đến Charity Foundation của Binance được theo dõi trên blockchain.

Coinbase

Coinbase, một nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn của Hoa Kỳ, dựa trên một bộ tiêu chuẩn cụ thể hơn. Nó được nhóm thành sáu lĩnh vực trọng tâm – nghĩa là tuân theo các giá trị cốt lõi, công nghệ, chấp thuận, cung ứng thị trường, nhu cầu thị trường và kinh tế học tiền điện tử của nền tảng- khung này cung cấp nhiều chi tiết cụ thể của quy trình đánh giá, bao gồm, ví dụ, “Đánh giá về nhóm kỹ sư và hồ sơ theo dõi của họ về việc thiết lập và hoàn thành deadline”, hoặc đảm bảo rằng có một “hồ sơ rõ ràng về việc phản hồi và cải thiện mã sau khi công bố lỗ hổng, và chương trình tiền thưởng lỗi hoặc kiểm toán bảo mật của bên thứ ba”.

Coinbase không tính phí ứng dụng ban đầu, tuy nhiên công ty có quyền tính phí như vậy để trang trải chi phí dịch vụ được thực hiện trong quá trình đánh giá và niêm yết. Nền tảng, đã tăng số lượng tài sản mới được niêm yết trong năm nay, chấp nhận cả các ứng dụng từ các dự án blockchain và chủ động đánh giá các coin hiện có ngay cả khi chúng chưa có ý định “kết nạp”.

Bitfinex

Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ tại sàn giao dịch Bitfinex có trụ sở tại Hồng Kông, đã tóm tắt chính sách niêm yết của nền tảng trong bản tuyên bố sau:

“Bitfinex sử dụng nhiều tham số khác nhau để quyết định nên niêm yết các blockchain hay token nào. Chúng bao gồm chất lượng của dự án, kiểm toán bảo mật của hợp đồng thông minh hoặc chính blockchain, cùng với trạng thái sẵn có và bảo trì của mã nguồn. Ngoài tất cả các thông số này, chúng tôi tuân thủ tất cả các luật hiện hành”.

Bittrex

Bittrex, một sàn giao dịch có trụ sở tại Seattle, xem xét các yếu tố như tính sáng tạo của các giải pháp blockchain, phạm vi sử dụng, kinh nghiệm và uy tín của nhóm đằng sau dự án, cũng như các chỉ số thị trường. Quá trình dẫn đến các coin mới được niêm yết trên Bittrex hoặc Bittrex International đòi hỏi hai giai đoạn đánh giá: sơ bộ và đầy đủ.

Bước thứ hai bao gồm đánh giá tuân thủ đầy đủ, trong đó, họ yêu cầu cung cấp bản ghi ý kiến từ một cố vấn pháp lý đủ điều kiện bên ngoài của Hoa Kỳ để niêm yết trên nền tảng trong nước, hoặc tuyên bố chứng minh rằng token đủ điều kiện là Tài sản tài chính ảo (VFA) theo luật của Malta từ một công ty pháp lý được cấp phép tại quốc đảo nếu người nộp đơn tìm cách được niêm yết trên Bittrex International. Bittrex không thu phí niêm yết.

Sàn giao dịch cũng khá cởi mở về chính sách hủy niêm yết của nó. Một trong những tiêu chí quan trọng mà Bittrex coi là yếu tố để kích hoạt việc loại bỏ token việc mua bán là sự thiếu quan tâm từ cộng đồng, thể hiện ở khối lượng giao dịch thấp và giao tiếp mờ nhạt. Các lý do khác bao gồm các vấn đề về tuân thủ, thiếu mạnh mẽ trong công nghệ, nhóm nòng cốt không có trách nhiệm và không có khả năng giải quyết các mối lo ngại phát sinh.

Poloniex

Poloniex, một sàn giao dịch có trụ sở tại Hoa Kỳ được điều hành bởi công ty fintech Circle, tuân theo một bộ tiêu chuẩn niêm yết tương tự như của Coinbase. Các tiêu chí chính mà các coin bổ sung tiềm năng được đánh giá dựa vào các loại nguyên lý cốt lõi của ngành công nghiệp tiền điện tử (như xây dựng cơ sở hạ tầng mới và giải quyết các vấn đề dựa trên phi tập trung), thế mạnh về công nghệ cơ bản, kinh nghiệm và uy tín của nhóm cốt lõi của dự án, khả năng tạo ra giá trị thực và các chỉ số liên quan đến thanh khoản, và các khía cạnh khác của sức khỏe thị trường. Ngoài ra còn có một yêu cầu rằng mỗi tài sản phải vượt qua đánh giá pháp lý theo quy định của khu vực pháp lý nơi nó được giao dịch.

Huobi

Huobi, một nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn có trụ sở tại châu Á, sử dụng mô hình thống kê để hỗ trợ quá trình ra quyết định đối với các coin ứng cử viên. Phát ngôn viên từ bộ phận niêm yết của sàn giao dịch nói:

“Có ba cách mà một dự án có thể được niêm yết trên Huobi Global – niêm yết chung, Huobi Prime và FastTrack – tất cả đều được đánh giá bởi SMARTChain của Huobi. Huobi SMARTChain là mô hình định lượng đánh giá các yếu tố dựa trên năm khía cạnh tích hợp của Chiến lược (định vị chiến lược), Quản lý (quản lý dự án), Hoạt động (hoạt động thị trường), Độ tin cậy (uy tín nhóm) và Công nghệ (công nghệ tiên tiến), cũng như tiềm năng đầu tư và rủi ro.

Ngoài niêm yết chính quy, Huobi mới đây đã công bố hai chương trình niêm yết cho các token cao cấp – Huobi Prime và Huobi FastTrack. Mô hình định lượng SMART Chain 2.0 nâng cấp được áp dụng để đánh giá các dự án Prime và FastTrack dựa trên khoảng 100 yếu tố, nó cũng xem xét giá trị hợp lý của dự án, sự thiết lập về giá trị dài hạn, danh tiếng của nhóm, nền kinh tế hợp lý của token, và sự hỗ trợ cộng đồng”.

Đại diện Huobi nói thêm rằng nền tảng thực hiện đánh giá thường xuyên các tài sản đã được niêm yết trên sàn giao dịch. Dựa trên những đánh giá đó, các nhóm dự án hoạt động kém có thể nhận được cảnh báo nguy cơ bị hủy bỏ đối với các vấn đề như công khai sai trái và hành vi thị trường sai phạm, bằng chứng gian lận hoặc thao túng, hành vi bất hợp tác của nhóm nòng cốt, vi phạm an ninh, khối lượng giao dịch thấp, v.v.

EToro

Guy Hirsch, Giám đốc điều hành nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số eToro U.S., cho biết trong một tuyên bố:

“Có rất nhiều yếu tố mà eToro xem xét khi xác định loại tiền điện tử hàng đầu nào sẽ được niêm yết trên nền tảng của chúng tôi. Vốn hóa thị trường và thanh khoản là hai trong số các yếu tố quan trọng nhất mà chúng tôi xem xét. Sau đó, chúng tôi đánh giá xem đó là token tiện ích hay token chứng khoán. Dựa trên phân tích pháp lý, chúng tôi xác định xem trong phạm vi quyền hạn nào nó sẽ được liệt kê và sự tuân thủ quản trị nào sẽ được áp dụng với nó. Ngoài những điều trên, trong một số trường hợp nhất định, chúng tôi cũng sẽ xem xét trường hợp sử dụng, nhóm và lộ trình sản phẩm.

Hirsch nói thêm, eToro chưa bao giờ hủy niêm yết token. Khi điều đó xảy ra, “hẳn phải có những vấn đề đáng kể và liên tục về thanh khoản, hoặc những thay đổi đáng kể trong các quy tắc và quy định”.

Từ “pay-to-play” đến “tài sản tốt hơn”

Khi ngành công nghiệp tiền điện tử trưởng thành đang phát triển các tiêu chuẩn và thủ tục tốt nhất, các sàn giao dịch “săn mồi” và coin lừa đảo có mặt khắp nơi đang dần héo mòn. Các sàn giao dịch lớn nhất đang nắm lấy vai trò của họ như là những người gác cổng mới của không gian, điều này thể hiện rõ trong các quy trình ngày càng có cấu trúc tốt để kiểm tra các tài sản kỹ thuật số mới.

Việc xem xét các chính sách và tiêu chuẩn này cho thấy, có một mức độ đồng nhất trong các yêu cầu gia nhập mà các nền tảng trao đổi khác nhau đang áp dụng. Rowan Stone, giám đốc phát triển kinh doanh của hệ sinh thái tiền điện tử Horizen (còn gọi là ZEN), đã phát biểu sau khi quan sát:

“Khi nói đến việc niêm yết tiền điện tử, các sàn giao dịch thường muốn biết rằng tài sản đó có an toàn, đang được phát triển tích cực bởi một nhóm các chuyên gia có thẩm quyền, có tiện ích trong thế giới thực cùng với một cộng đồng năng động và đam mê để đảm bảo nhu cầu thị trường phù hợp hay không.

ZEN đã đồng ý với thỏa thuận tích hợp hơn 30 sàn giao dịch trong hai năm qua và mặc dù đó là “miền tây hoang dã” trong những ngày đầu, hầu hết các sàn giao dịch đều trưởng thành với tốc độ nhanh chóng, cả về an ninh và năng lực kinh doanh. Nhiều sàn giao dịch đã nhận ra rằng việc mang lại những tài sản phổ biến, mạnh mẽ cho người dùng của họ là một mô hình kinh doanh tốt hơn nhiều, so với việc cố gắng ép buộc pay-to-play với phí tích hợp thường rất lố bịch”.

Như trong bất kỳ lĩnh vực hoạt động tài chính nào, niềm tin và danh tiếng là tài sản chính cho những người chơi thành công. Thực thi các yêu cầu nghiêm ngặt đối với tài sản ứng cử là cơ chế tự nhiên để duy trì danh tiếng của sàn giao dịch, điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho người dùng cuối. Có lẽ đây là cách tốt nhất để bảo vệ các trader và nhà đầu tư trong một hệ sinh thái được xây dựng trên các giao dịch không thể đảo ngược và giảm thiểu sự đền bù trong trường hợp xảy ra sự cố.

Thủy Tiên

Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT