Trang chủ Bitcoin Quy Định Pháp Lý Các quy định về tiền điện tử của Iran: Những bí mật...

Các quy định về tiền điện tử của Iran: Những bí mật chưa được công bố

lúc 19:00
Táng lên

Sau khi phải chịu áp lực vì bị chậm nhiều tháng so với kế hoạch, Ngân hàng Trung ương Iran cuối cùng cũng đã công bố một khuôn khổ “tạm thời” về tính hợp pháp của tiền điện tử vào cuối tháng 1, và khuyến khích mọi người đưa ra phản hồi.

Trong khi một số người coi toàn bộ khuôn khổ này là một bước tiến, hầu hết các thành viên của cộng đồng tiền điện tử địa phương đang phát triển lại không hài lòng với nhiều chi tiết cụ thể. Họ cảm thấy rằng khuôn khổ đã đưa ra nhiều hạn chế nghiêm trọng đối với những người và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này.

Trong số những thứ khác, khuôn khổ đề xuất cấm sử dụng tiền điện tử toàn cầu và các token khác nhau làm phương thức thanh toán trong nước; yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử phải đạt được giấy phép, điều này mở ra một con đường mới để tìm kiếm tiền thuê ở một quốc gia đã có quá nhiều; khuôn khổ cũng sử dụng từ “cấm” rất nhiều, có thể kéo theo mối đe dọa truy tố hình sự.

Vì vậy, cộng đồng địa phương nhanh chóng bắt đầu làm việc để cải thiện nó.

Vào ngày 9 tháng 3, hơn 30 thành viên trong cộng đồng đã gửi các đề xuất của họ tới ngân hàng trung ương dưới dạng một tài liệu chỉ ra 51 vấn đề trong khuôn khổ.

Tuy nhiên, ít nhất là bây giờ, họ không thể làm gì khác. Số phận của các công việc kinh doanh hiện tại của họ, những ý tưởng vừa chớm nở và niềm đam mê phân cấp chủ yếu nằm trong tay của các cấu trúc quyền lực tập trung lớn hơn và vô cùng phức tạp.

Vấn đề về lệnh trừng phạt

Điều này xảy ra là vì tiền tệ đã biến thành một vấn đề an ninh ở Iran.

Sự lãnh đạo của Tổng thống Iran, Hassan Rouhani đầu tháng 4 năm 2018 đã thống nhất đất nước, tỷ giá hối đoái kép của Iran trong nỗ lực giảm giá tiền tệ quốc gia giảm mạnh do mối lo ngại về việc sắc lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ sẽ quay trở lại. Trong vài ngày, ngân hàng trung ương đã được chỉ đạo thực hiện lệnh cấm đối với tiền điện tử theo lệnh của chính phủ trong một nỗ lực sai lầm nhằm ngăn chặn sự tháo chạy vốn tiếp theo.

Đầu tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc thế giới và thống nhất lại “các lệnh trừng phạt cứng rắn nhất” đối với Cộng hòa Hồi giáo. Điều này chỉ làm trầm trọng thêm một cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Iran và dẫn đến một số mức thấp mọi thời đại liên tiếp trong những tháng tiếp theo.

Hơn nữa, hàng chục nhà giao dịch tiền tệ đã bị bắt và bị kết án tù dài hạn và chịu tiền phạt nặng, trong khi một số người phạm tội tài chính cấp cao, bao gồm một người đàn ông được mệnh danh là “Vua Sultan của những đồng coin” do tích trữ những đồng xu vàng, đã bị xử tử.

Mặt khác, chính quyền Iran nhìn thấy một cơ hội trong tiền điện tử do tiềm năng của nó để thách thức việc áp dụng các hạn chế ngoài lãnh thổ. Như vậy, mọi người thực sự làm việc trong các dự án địa phương đang thực hiện đều biết rằng họ không thể lách luật trừng phạt.

Rouhani đã trực tiếp tham dự một số cuộc họp cấp cao nhất về tiền điện tử, ngân hàng trung ương đang thiết lập một loại tiền điện tử được hỗ trợ có chủ quyền để mở rộng hoạt động ngân hàng số, và các ngân hàng hàng đầu của Iran đã đưa ra một loại tiền điện tử được hỗ trợ bằng vàng để bán tài sản xấu của họ và tạo thanh khoản.

Những thách thức pháp lý

Trong bối cảnh đó, bất kỳ thực thể nào có liên quan đến tiền điện tử (kể cả từ xa) – có đến 28 – đều muốn tham gia vào hành động này. Sau ngân hàng trung ương, các đơn vị lớn tiếp theo bao gồm Tổ chức Chứng khoán và Giao dịch, Hội đồng không gian mạng, Bộ CNTT, Quốc hội, Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại, Bộ Năng lượng và Cục Hải quan.

Điều đáng chú ý là các thực thể đó thuộc về các phe phái khác nhau, đôi khi mỗi phe phái đều có ý kiến riêng về cách thức hoặc liệu có nên điều tiết tiền điện tử hay không.

Trong những tháng gần đây, đã có những cuộc đàm phán rằng chính phủ có thể có những quyết định cuối cùng về việc thông qua các quy định về tiền điện tử. Nếu điều đó xảy ra, nó có thể là một yếu tố đơn giản hóa ở chỗ nó có thể chặn nhiều thực thể cấp thấp hơn đang cố gắng có một phần của chiếc bánh. Nhưng đồng thời nó cũng có thể “coi nhẹ” chính quyền ngân hàng trung ương và làm nổi bật tính độc lập mà nó rất cần.

Thực tế là rất nhiều thực thể đang cố gắng lên tiếng về các quy định về tiền điện tử không phủ nhận khả năng hạn chế của ngân hàng trung ương, nhưng nó ảnh hưởng đến khả năng hợp pháp hóa hoặc hỗ trợ các hoạt động trong lĩnh vực này, đây là ý kiến của Saeed Khoshbakht, CEO của sổ cái phân tán có trụ sở tại Tehran công ty giải pháp công nghệ Areatak.

“Nói cách khác, chúng tôi có một quy tắc: mọi người cần phải sẵn sàng để thực hiện một cái gì đó, trong khi chỉ cần một người phản đối để ngăn chặn một chuyển động,” Khbbakht, người làm cố vấn cho Tập đoàn Dịch vụ Tin học liên kết với ngân hàng trung ương liên quan đến khung pháp lý, nói với CoinDesk.

Ông nghĩ rằng cộng đồng tiền điện tử của Iran cần phải học cách vận động hành lang – theo nghĩa tích cực của nó – vì hiện tại nó không có liên kết hiệu quả với bất kỳ thực thể quyết định nào.

Theo ông, điều đó có thể bao gồm làm việc hướng tới ban hành các quy định mang tính xây dựng, giảm bớt những lo ngại mà cơ quan thực thi pháp luật và tư pháp và hỗ trợ các thực thể chính phủ khi cần thiết.

“Tôi tin rằng ngân hàng trung ương là nước cờ tốt nhất của Iran cho việc điều tiết tiền điện tử,” theo ông Khbbakht. “Nếu việc đưa ra quyết định cho khu vực này nằm ngoài sự kiểm soát của ngân hàng trung ương vì bất kỳ lý do gì, bao gồm cả những sai lầm trong phần cộng đồng, tôi nghĩ rằng tình hình có thể trở nên khó khăn hơn nhiều.”

Diệu Anh

Theo Coindesk

MỚI CẬP NHẬT