Trang chủ Tạp chí Các sàn giao dịch tại Hồng Kông đang tìm kiếm bảo hiểm...

Các sàn giao dịch tại Hồng Kông đang tìm kiếm bảo hiểm phòng chống trộm cắp

lúc 14:00
SHARE

bao-hiem-tien-dien-tu

Các nhà quản lý và các sàn giao dịch tiền điện tử Hồng Kông đang tìm kiếm bảo hiểm để phòng chống các rủi ro về hack và trộm cắp, trong nỗ lực tuân thủ các quy định trong tương lai của cơ quan giám sát chứng khoán thành phố nhằm bảo vệ toàn bộ tài sản của khách hàng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, việc tìm kiếm một công ty bảo hiểm sẽ thực hiện các chính sách cần thiết và cung cấp mức độ bảo hiểm cao được đề xuất bởi Ủy ban Chứng khoán và Tương lai (SFC) đang là một thách thức đối với ngành công nghiệp mới nổi.

Chi phí cao, cũng như các giới hạn về phạm vi bảo hiểm được cung cấp, chưa kể đến sự miễn cưỡng của một số công ty khi đối mặt với các rủi ro khó lường, là một số những rào cản trong việc tuân thủ các quy tắc đề xuất của SFC.

Hầu hết bảo hiểm an ninh mạng được viết bởi thị trường bảo hiểm đặc biệt ở London, mặc dù một số công ty ở châu Á đang bắt đầu tham gia vào thị trường ngách.

“Số lượng các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm sẵn sàng bảo lãnh rủi ro an ninh mạng tiền điện tử là vô cùng nhỏ. Số tiền trong khả năng bảo hiểm có sẵn hiện nay là dưới 1 tỷ USD cho mỗi giao dịch”, theo Murray Wood, người đứng đầu các chuyên gia tài chính châu Á tại Aon.

Ông nói rằng phí bảo hiểm được tính trên các sàn giao dịch và với các nhà quản lý để bảo đảm an toàn cho tài sản tiền điện tử “cao hơn đáng kể” so với số tiền mà các mối rủi ro an ninh mạng ảnh hưởng đến các ngân hàng và tổ chức tài chính truyền thống.

Vào tháng 5, Aon đã giúp bảo hiểm chính sách môi giới cho công ty công nghệ giao dịch blockchain BC Group bảo đảm các dịch vụ lưu ký chống lại các vụ hack của bên thứ ba, khiến nó trở thành một trong những công ty đầu tiên ở châu Á hợp tác với một nhóm chuyên gia bảo hiểm quốc tế về loại rủi ro này.

Trên toàn cầu, ít nhất 1,15 tỷ đô la tài sản tiền điện tử đã bị mất do trộm cắp hoặc hack tại các sàn giao dịch kể từ đầu năm 2018, dựa theo các tính toán của Post về các sự kiện được báo cáo.

Vào tháng 11, SFC yêu cầu bảo hiểm là một trong những điều khoản và điều kiện được áp dụng đối với các sàn giao dịch được cấp phép theo khung pháp lý đối với tài sản ảo.

Cơ quan giám sát chứng khoán cho biết tại thời điểm đó, họ đang thiết lập một “khung khái niệm lý thuyết” để cấp phép và điều chỉnh tài sản ảo, thêm vào đó, các nhà khai thác nền tảng sẽ cần có bảo hiểm chống lại các rủi ro trộm cắp và hack có liên quan đến việc lưu giữ tài sản ảo.

“Nói chung SFC hy vọng rằng chính sách bảo hiểm sẽ cung cấp bảo hiểm đầy đủ cho các tài sản ảo được tổ chức bởi một nhà điều hành nền tảng trong kho lưu trữ nóng và bảo hiểm đáng kể cho những tài sản được nắm giữ trong kho lạnh (ví dụ 95%)”, trích dẫn tài liệu của SFC.

Kho lạnh có liên quan tới một thiết bị để lưu giữ tiền điện tử offline. Lưu trữ nóng thì liên quan đến một môi trường có quyền truy cập trực tuyến và dễ bị hack hơn.

Một số người trong ngành cho biết SFC nên hạ thấp các yêu cầu bảo hiểm do chi phí bảo hiểm cao khi hoàn thành chế độ cấp phép.

Trong lịch sử giao dịch short của tiền điện tử, các công ty bảo hiểm đang xem xét kỹ lưỡng việc các sàn giao dịch đáp ứng các giao thức tuân thủ tốt như thế nào. Chúng bao gồm các hoạt động như hiểu biết về khách hàng của bạn, chống rửa tiền và các giao thức bảo mật nội bộ để chống lại các hoạt động trái phép, Wood nói.

Ari Chester, một đối tác tại Mckinsey, người đứng đầu tập đoàn bảo hiểm toàn cầu, cho biết hầu hết bảo hiểm mạng đều bao gồm những vi phạm dữ liệu, trách nhiệm pháp lý, gián đoạn kinh doanh, tống tiền, chi phí pháp lý và thay thế tài sản kỹ thuật số.

“Tuy nhiên, trong trường hợp của tiền điện tử, tài sản kỹ thuật số không chỉ là dữ liệu mà còn có giá trị tiền tệ trực tiếp. Do đó, bảo hiểm sẽ có độ chi tiết cao, không theo tiêu chuẩn. Đối với loại rủi ro này, khoản thanh toán cho khách hàng sẽ được định giá theo từng trường hợp cụ thể”, ông nói.

Chester cho biết giới hạn bảo hiểm điển hình sẽ dao động từ 5 triệu đô la đến 25 triệu đô la Mỹ, mặc dù một số công ty môi giới bảo hiểm có thể sắp xếp bảo hiểm theo gói lên tới 700 triệu đô la trở lên cho các công ty lớn.

Hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ chỉ bảo đảm rủi ro từ các hoạt động lừa đảo và hack của bên thứ ba.

Nguy cơ tai nạn có thể làm sụp đổ một sàn giao dịch tiền điện tử. Ví dụ tiêu biểu là trường hợp cái chết bất ngờ vào tháng 12 của Gerald Cotten, đồng sáng lập sàn giao dịch Quadriga của Canada. Cotten là người duy nhất có khóa riêng của các ví tiền điện tử trên sàn giao dịch. Cái chết của ông đồng nghĩa với việc công ty không thể truy cập gần 190 triệu đô la C (tương đương 142,04 triệu đô la Mỹ).

Quadriga đã nộp đơn xin bảo vệ chủ nợ vào tháng 1, họ nói rằng họ không thể gửi tiền cho 115,000 khách hàng đã sử dụng nền tảng của mình.

Huyền Đinh

Tạp chí Bicoin | SCMP

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT