Trang chủ Tạp chí Tin tức Stablecoin Các stablecoin đối thủ khó có khả năng truất ngôi của Tether

Các stablecoin đối thủ khó có khả năng truất ngôi của Tether

lúc 06:30
SHARE

tien-tether

Dù bạn yêu, ghét hay sợ thì cũng không thể phủ nhận Tether (USDT). Cái bóng của nó bao trùm trên ngành công nghiệp tiền điện tử, cung cấp một “nơi trú ẩn” trong thời kỳ biến động, cung cấp dòng vốn fiat và đóng vai trò như một “cột thu lôi” đối với các nhà phê bình tiền điện tử, những người tin rằng nó ủng hộ giá Bitcoin. Trong năm qua đã xuất hiện một loạt các stablecoin mới tham gia vào thị trường, cạnh tranh để lật đổ Tether và mong muốn trở thành sự thay thế được kiểm toán đầy đủ và minh bạch hơn. Cho đến nay, các stablecoin đó gần như không làm giảm sự thống trị của Tether.

Mặc dù có một loạt các ứng cử viên nhưng vẫn không thể đánh bại Tether

Stablecoin đã thu hút ít sự chú ý hơn trong năm nay vì thị trường tiền điện tử đang được hồi sinh đã khiến các trader ít có lý do để để mắt đến chúng. Năm ngoái, tất cả mọi người đã phát hành stablecoin mới, nhưng xu hướng đó đã chậm hẳn lại. Vào ngày 03/07, một stablecoin mới đã bước vào cuộc cạnh tranh, mặc dù nó không được thiết kế để thay thế Tether. Pink Care Token (PCAT) là một stablecoin được phát hành như một phần của sáng kiến được Binance hướng tới để cung cấp các sản phẩm vệ sinh phụ nữ cho phụ nữ ở Uganda.

Theo quan điểm tích cực, dự án với sự hỗ trợ của 46 công ty tiền điện tử, có vẻ như có thiện chí và là dấu hiệu cho thấy stablecoin và ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung đã tiến xa như thế nào. Các tính chất tương tự cho phép các nhà tài trợ theo dõi các khoản tiền đóng góp cho sáng kiến từ thiện của Binance, được sử dụng để theo dõi các chuyển động của stablecoin trong hệ sinh thái tiền điện tử và chúng vẽ ra một bức tranh về một thị trường nơi có rất nhiều người ủng hộ Tether.

Competing Stablecoins Can’t Topple Tether

Tether (màu xanh lá) thống trị tất cả các stablecoin khác

Ngay cả khi tiền điện tử tương đối bình ổn, stablecoin vẫn chiếm được khối lượng giao dịch khổng lồ. Nói một cách chính xác hơn là Tether. Các stablecoin còn lại hầu như không đạt được thành tích như vậy. Mặc dù là tài sản tiền điện tử lớn thứ 8 tính theo mức vốn hóa thị trường, Tether lại có khối lượng giao dịch cao thứ 2 chỉ sau BTC, với trung bình 35 tỷ đô la được trao đổi mỗi ngày. Đối thủ cạnh tranh gần nhất là USDC, chỉ chiếm 1/10 khối lượng của USDT.

Sự tăng giảm của Gemini Dollar

Một trong những sự tổn thất gây tò mò nhất trong các cuộc chiến stablecoin là Gemini dollar (GUSD). Vào thời kỳ đỉnh cao, vốn hóa thị trường của stablecoin được hỗ trợ bởi fiat đứng ở mức 103 triệu đô la, nhưng hiện nay đã giảm xuống chỉ còn 12.5 triệu đô la. Các stablecoin hàng đầu khác đã đi theo một xu hướng tương tự, với tổng số token lưu hành cho Paxos, Stably và USDC đều giảm trong năm nay. Stablecoin duy nhất có mức vốn hóa thị trường tăng là Tether, hiện ở mức gần 4 tỷ đô la.

Competing Stablecoins Can’t Topple Tether

Tài khoản Twitter @usdcoinprinter theo dõi việc phát hành các stablecoin, nhưng cho đến nay, chỉ có một token được tạo ra, và hơn nữa là nó được tạo ra ồ ạt. Đặt điều này trong bối cảnh, Tether thường phát hành gấp 10 lần vốn hóa thị trường của đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó chỉ trong một nốt nhạc. USDT có ý nghĩa với stablecoin tương tự như BTC đối với altcoin, nhưng trong khi sự thống trị của Bitcoin chiếm tới 62%, thì Tether đang chiếm 98% tổng khối lượng stablecoin. Các trader có các lựa chọn thay thế USDT hoàn toàn khả thi, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa có nhu cầu chuyển đổi. Đại đa số tất cả các stablecoin không bao giờ rời khỏi các sàn giao dịch mà họ đã giao dịch, điều này tạo ra ít sự khác biệt cho các nhà đầu tư về token gắn với đồng đô la mà họ đang sử dụng. Dù sao đi nữa, đến bây giờ Tether vẫn đang thống trị.

Các cuộc tranh luận bất tận về Tether

Việc bạn có tin rằng Tether đang thúc đẩy đợt phục hồi mới nhất của Bitcoin hay không phụ thuộc vào người bạn nói chuyện. Một số nhà bình luận đã nhận thấy mối liên quan, chẳng hạn như David Gerard, người tin rằng toàn bộ không gian tiền điện tử là một trò lừa khổng lồ. Các nhà phê bình khác như Nouriel Roubini cũng đồng ý. Ở phía bên kia của cuộc tranh luận, có nhiều tiếng nói đáng tin hơn, chẳng hạn như CEO Jesse Powell của sàn Kraken, người không theo giả thuyết này.

“Tôi không có kiến thức cụ thể về những gì xảy ra với Tether, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng, trong lịch sử, khi có sự tăng trưởng trong nguồn cung của Tether, chúng tôi cũng thấy sự tăng trưởng trong nguồn cung của đô la Mỹ vào Kraken. Và các sàn giao dịch khác cũng sẽ báo cáo điều tương tự như vậy”.

Nói cách khác, mối tương quan không ngụ ý nhân quả. “Sẽ có những ngày bạn thấy giá tăng lên 10% một ngày. Bạn có thể đặt cược tất cả các sàn giao dịch đang có từ 50 đến 100 ngàn người dùng mới mỗi ngày. Đó là những điều đang đẩy giá tăng lên. Nhu cầu bán lẻ rất lớn và tất cả các phương tiện truyền thông chú ý đến nó chứ không phải do Tether”, CEO Kraken khẳng định.

Competing Stablecoins

Khối lượng của Tether khi so sánh với các stablecoin khác

Tài sản tiền điện tử được hỗ trợ bởi niềm tin

Một loạt các sự kiện kinh tế xã hội toàn cầu có thể làm tăng cường sự quan tâm đến Bitcoin, bao gồm các cuộc chiến thương mại leo thang và các lệnh trừng phạt kinh tế. Nhu cầu về Bitcoin ở Iran đã tăng lên khi Hoa Kỳ đã tìm cách cắt giảm dòng vốn thông qua các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt. Trong khi đó, kiểm soát vốn ở Trung Quốc khiến người giàu khó có thể rút tiền ra khỏi đất nước, Bitcoin là một trong số ít giải pháp có thể thực hiện được một cách hiệu quả. Trong khi đó, ở Hoa Kỳ, có một sự “phản dame” với giới siêu giàu, các chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy ủng hộ việc đánh thuế cao đối với những người giàu có. Bitcoin là một thiên đường cho những người tin rằng họ có nguy cơ bị giảm giá trị tài sản ròng bởi thuế trừng phạt.

Một điều mà dường như ai cũng sẽ đồng ý là cuộc tăng giá mới nhất của Bitcoin đã không được thúc đẩy bán lẻ: dữ liệu của Google Trends cho thấy sự quan tâm đến việc mua Bitcoin vẫn còn thấp, làm tăng thêm quan điểm rằng các lực lượng lớn hơn đang vào cuộc và xu hướng vĩ mô toàn cầu là thúc đẩy hành động chứ không phải FOMO bán lẻ. Nói cách khác, Tether có thể có rất ít khả năng liên quan đến nó.

Bất kể những gì đang tồn tại trong ngành công nghiệp tiền điện tử, tất cả các tài sản, từ Bitcoin cho đến đô la Mỹ, đều được hỗ trợ bởi niềm tin. Từ lâu, mọi người tin rằng 1 USDT có giá trị 1 USD và 1 USD có sức mua nhất định, Tether sẽ duy trì sự gắn kết và thống trị gần như toàn bộ thị trường.

Huyền Đinh

Tạp chí Bitcoin | Bitcoin.com

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT