Trang chủ ICO-STO Kinh nghiệm đầu tư ICO - STO Cách chơi ICO trong thời loạn lạc để không bị làm mồi...

Cách chơi ICO trong thời loạn lạc để không bị làm mồi cho Cá Mập

lúc 19:00
SHARE

Như các bạn đã biết, ICO là Initial Coin Offering : Là giai đoạn đầu gọi vốn của một dự án crypto nào đó, mục đích ban đầu là gọi vốn và tạo giá trị ban đầu cho đồng coin, nhưng rất nhiều bạn có xu hướng, là phong cách đánh theo đám đông (seeder) thay vì cộng đồng thực của có hoặc chỉ theo sự tư vấn của người khác mà không tìm hiểu trước khi lâm trận.

Về cơ bản, ICO là một cuộc chơi rủi ro mà phần thắng là 50/50. Nhưng nếu biết phân tích kĩ thì sẽ thấy ICO có những đặc điểm sau có thể giúp các nhà đầu tư có vốn và ít time trade gia tăng tài khoản một cách an toàn và hiệu quả.

Tiêu chí cơ bản để đánh ICO gồm 4 yếu tố :

• Cộng đồng

• Tính minh bạch

• Thông số kĩ thuật ( Target, supply, công nghệ )

• Advisor và dev team

Sau đây mình sẽ phân tích cụ thể từng tiêu chí kể trên và đưa ra ví dụ cho từng cái (nếu có thể).

1. Cộng đồng

Khi quan tâm tới ICO, nếu là một nhà đầu tư có kinh nghiệm và kĩ tính.Họ thường quan tâm tới việc cách mà một ICO xây dựng cộng đồng và cách họ tiếp cận với cộng đồng như thế nào. Có rất nhiều ICO thành công rực rỡi bởi vì sự thành công của cộng đồng, chúng ta có thể liệt kê : Eth, NEO, ETN, NXT, Strat, Qtum, OMG, BCC, FIRSTCOIN… etc. Các bạn có thể dung một số site như https://www.tapchibitcoin.vn/ico  tham khảo.

Vậy việc check cộng đồng như thế nào là hợp lý ? Cộng đồng thường được thể hiện qua số lượng members ở các channel, group và tính đa dạng cộng đồng của đồng coin/ICO đó. Giả sử như ETN, channel của họ trong giai đoạn ICO tới 13k member, và member họ tới từ hạng chục nước khác nhau, kết quả là ICO khá thành công, lên sàn x20. Nhiều bạn quá nhầm tưởng cộng đồng là ranking của website, vì thực tế đó là dịch vụ kéo rank có sẵn cả. Nên ranking là một yếu tố không đóng vai trò quá nhiều trong việc nhận xét và đánh giá về cộng đồng. Nhưng nếu team devs không biết chạy traffic như Poly hoặc iFan và Etherbanking đời đầu thì thực sự họ làm ẩu và tính ăn xổi.

Tính đa dạng của cộng đồng, nếu ICO chỉ có cộng đồng tới từ 1 nước (Như các ICO lending hiện nay gốc Tây nhưng phần đa target Việt Nam đầu tiên và kể cả mãi mãi), nhưng ICO đó rất khó để sống nổi, còn các ICO có tính đa quốc gia như BCC, Firstcoin, rec là một ví dụ. Một bên là lending lãi cao, nhưng cộng đồng của họ đa dạng và đủ mạnh ( Việt, Indo, Thái, Ấn, Malay,Euro và US) đủ mạnh để đẩy giá đồng coin lên, đủ bù đắp dư giả để BCC trả lãi hàng tháng và các lớp hoa hồng (ref). ETH thì thuộc trường phái ICO truyền thống, nhưng thông qua Facebook ta có thể thấy họ có cộng đồng rất đông các group về Eth, đó là một trong những lý do khiến ETH thăng hoa và Vitalik là một thánh nhân trong Crypto sau Bitcoin.

Tóm lại, về cộng đồng là tính đa dạng mà cộng đồng tới từ các quốc gia khác nhau tham gia ICO chứ không phải là số lượng seeder hiện trên facebook, cách đơn giản là gõ tên ICO và tìm check kĩ xem các nước đã có cộng đồng chưa, hoặc check qua bitcointalk và các forum xem liệu đã có ICO đó xuất hiện ở cộng đồng các nước đó chưa, nếu rồi, đó là long term với MLM, còn không thì 90% là dự án ăn xổi, tàu nhanh và sẽ đối mặt rất nhiều rủi ro nếu cộng đồng tới từ một nước không đủ sức bơm. Và kể cả sự “tháo chạy” dành cho các dự án khác tiềm năng hơn.

2. Tính minh bạch.

Phong cách của Tây lông khi ngâm ICO hay coin, họ rất đánh giá cao sự minh bạch của đồng coin, khác hẳn trend đánh của trader việt nam. Càng phốt càng hốt, hốt hết, càng nhiều seeder càng tốt.

Một ICO nếu dính tới các phốt như fake info lộ liễu (Ethconnect, dovar, poly, nexcoin, ucoincash), hay là Poly thuê một ông devs là trùm scammer tên Wilson (Scam dự án Yocoin, một trong những dự án con cưng của Kao Van), hoặc Spacoin với hệ thống 30 cơ sở spa trên cả nước và ở Cambodia và Lào, nhưng website lại không có version tiếng Anh (chưa kể tới tiếng Khmer), design sơ sài đã được các mod BGC PR đi seeding khắp nơi là Spacoin sẽ được sử dụng là cổng thanh toán cho các dịch vụ tầm cỡ của Spacoin – đây là chính sách vi phạm pháp luật, domain làm ngày 26 nhưng ngày 29 đã đi rao bán mặc dù team devs không công bố là ai tại thời điểm đó, còn khi công bố toàn những thành phần khá là vô danh hoặc nhân vật hư cấu tự nâng bi. Hoặc ngay cả việc EMC2 dời lịch đốt coin (2 lần), khiến cho hiệu ứng chuyển đổi mục đích kinh doanh qua MLM của họ failed và không thể cuốn hút được cộng đồng.

Vì vậy, khi đầu tư các dự án, nên tránh xa những dự án mắc các lỗi cơ bản như vậy, vì thực tế các dự án scam hay dính phốt chỉ có Trader Việt Nam mới chịu khó đi tuyển ref và đâm đầu vào tạo FOMO. Việc các bạn ăn ref bất chấp đã góp phần khiến cho thị trường loạn và xấu hơn.

Nên khi chạy một ICO, team devs cần minh bạch từ đầu tới cuối đặc biệt là tránh các phốt cơ bản của team. Với MLM thì team devs gần như không cần, cái cần là chính sách rõ rang, trung thực và hợp lý. Với những dự án tính minh bạch cao, không có phốt, và tính thực tiễn cao ( có cộng đồng ) thì là những dự án có thể long term như BCC và Firstcoin.
Vừa rồi có dính phốt do thằng Tuấn Euro tạo ra, nó thất bại bắt đầu từ ICO ethconnect nó mua cái host 100k yếu quá nên sập suốt và nó là thằng tự đưa ethconnect thành món đầu tư siêu rủi ro, và giờ là Davorcoin, một ICO scam do chính nó vẽ ra và thuê thằng Tây balo vào làm cảnh đứng nhìn nó sủa và gào thét.

3. Thông số kỹ thuật.

Thực tế, công nghệ không phải là điểm mấu chốt cho sự thành công của một ICO/coin. Nó dựa khá lớn vào cộng đồng ở trên và cũng như việc phân phối supply và target một cách hợp lý và rõ ràng.

Đối với các ICO truyền thống, thì ưu tiên supply ít, giá rẻ, dev cực kì active và idea chỉ cần thực dụng, không cần quá ảo tưởng bay bổng. Mình có thói quen tìm ICO supply từ 10.000.000 tới 150.000.000 và target raise thấp. Cộng với đội hình devs minh bạch, rõ ràng và active.

Với ICO MLM, để khống chế thị trường bullish trong thời gian long-term, devs thường hold phần nhiều coin (>80%).Chính sách trả lãi an toàn và ít rủi ro sau này nếu cộng đồng không đủ lực trong một khoảng time nhất định.

Ví dụ : Có 2 ICO tốt được đánh giá tương ứng, nhưng ICO A raise tới 100m, ICO B chỉ raise được 10m. Thì khi Market Cap của cả 2 tăng lên 200m thì A sẽ được x2 mà B thì sẽ x20. Đây cũng là cách ngâm coin đánh long term dự trên các yếu tố market cap/supply và trend. Những coin supply nhiều như Str, DGB và SC thường một khi giảm thì không thấy đường về.

4. Team Devs và Advisor.

Đối với MLM ICO thì 2 yếu tố trên không đóng vai trò lớn trong việc đánh giá một ICO nào đó.

Team Devs thì cần yếu tố cơ bản là rõ ràng và trung thực về thông tin, chúng ta có thể check team devs qua linkedin, twitter hoặc medium của họ. Có khá nhiều team devs bị lộ là fake devs vì thực tế chúng ta có thể check team devs bằng snipping tool với tính năng search image của Google.

Advisor : Có khá nhiều ICO, mình đầu tư dựa vào advisor

Ví dụ : OMG và KNC có advisor là Vitalik, Storm có Advisor là CEO của Bittrex.

Kết Luận : Cách check một ICO.

– Follow những tips ở trên.

– Check trên bitcointalk.

– Check phốt.

– Mua giá Pre-sale.

Theo Facebook Nguyễn Hoàng Hưng

Xem thêm:

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT