Trang chủ Tạp chí Căng thẳng thương mại và đồng nhân dân tệ yếu kém đang...

Căng thẳng thương mại và đồng nhân dân tệ yếu kém đang thúc đẩy nhu cầu tiền điện tử của Trung Quốc

lúc 13:45
SHARE

bitcoin-trung-quoc

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ suy yếu đang thúc đẩy nhu cầu về tiền điện tử của các nhà đầu tư Trung Quốc, các công ty từ châu Á đến New York cho biết.

Các sàn giao dịch, các nhà nghiên cứu và các nhà môi giới nói với rằng họ đã thấy một sự gia tăng hoạt động tại các địa điểm giao dịch tiền điện tử phổ biến tại Trung Quốc. Họ cho biết các nhà môi giới OTC, đóng vai trò trung gian cho người mua và người bán, đã có nhiều hoạt động đáng kể.

Việc đo lường khối lượng giao dịch tiền điện tử ở Trung Quốc hoặc các nơi khác là rất khó khăn.

Trong khi ví kỹ thuật số được sử dụng để gửi và nhận tiền có thể được theo dõi bằng công nghệ blockchain, nhưng vị trí của người gửi không thể tìm thấy được. Luật cấm các nền tảng tiền điện tử năm 2017 của Chính phủ Trung Quốc làm cho dữ liệu về lĩnh vực này tại đây trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, tác động của thương chiến Mỹ-Trung đối với nền kinh tế Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ đang giảm giá, đang thúc đẩy một số nhà đầu tư lớn chuyển đổi từ đồng Nhân dân tệ sang tiền điện tử, Andy Chung, người đứng đầu OKEx, một nền tảng phổ biến ở Malta cho biết.

Nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Dữ liệu vào thứ 4 cho thấy đây là sự tăng trưởng chậm nhất đối với sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong 17 năm qua, thuế quan đang tác động đến nhu cầu trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Và vào tuần trước, Trung Quốc đã cho phép đồng Nhân dân tệ vượt qua mức 7 đô la lần đầu tiên kể từ năm 2008, khiến Washington phải gán cho Bắc Kinh một công cụ thao túng tiền tệ và làm đảo lộn thị trường.

Đồng Nhân dân tệ giảm mạnh vào ngày 05/08 trùng với mức tăng 7% của Bitcoin và tăng 9% về vốn hóa thị trường của tiền điện tử, các nhà phân tích hàng đầu cho rằng một số nhà đầu tư Trung Quốc đã bán Nhân dân tệ và mua tiền kỹ thuật số.

“Người dân lo lắng không chỉ về Nhân dân tệ mà cả nền kinh tế nói chung ở Trung Quốc. Chúng tôi thấy rất nhiều công ty internet đang đóng băng việc tuyển dụng, và họ thực sự đã sa thải nhân viên của họ vì cuộc chiến thương mại”, Chung nói.

Trung Quốc duy trì kiểm soát vốn nặng nề, chỉ cho những người dân đang tìm cách chuyển tiền ra nước ngoài một vài lựa chọn. Điều đó có nghĩa là tiền điện tử, theo lý thuyết, là một phương tiện hấp dẫn để di chuyển tài sản ra khỏi Trung Quốc.

Thật vậy, đã có một mối tương quan trái nghịch giữa đồng Nhân dân tệ và Bitcoin trong thời gian biến động thấp hơn trong thị trường tiền điện tử năm nay.

Mati Greenspan, một nhà phân tích tại sàn giao dịch eToro, cho biết khi đồng đô la Mỹ vượt qua 7 tệ, đã có một sự gia tăng đáng kể trong giao dịch tiền điện tử và hàng hóa, bên cạnh sự sụt giảm vừa phải về cổ phiếu và khối lượng tiền fiat.

“Tài sản mã hóa đã tăng đột biến vào ngày ra quyết định của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc: Khối lượng của tất cả các loại tiền mã hóa trên nền tảng giao dịch của eToro đã tăng gấp đôi so với một tuần trước, tính cả trên toàn cầu và ở Hồng Kông”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, Greenspan không thể khẳng định liệu các giao dịch mua tiền điện tử có đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc hay không.

Các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn hoạt động với tiền điện tử bất chấp lệnh cấm. Hầu hết các giao dịch tiền điện tử của Trung Quốc đã chuyển sang các địa điểm OTC, cũng như các nhóm WeChat kể từ lệnh cấm, những người tham gia thị trường cho biết.
Garrick Hileman, người đứng đầu nghiên cứu tại công ty ví kỹ thuật số Blockchain cho biết: “Chúng tôi chỉ biết rằng có rất nhiều hoạt động, và vì lý do pháp lý, nó có thể sẽ bị kiểm soát một chút”.

Jehan Chu, đối tác quản lý của quỹ tiền điện tử Kenetic có trụ sở tại Hồng Kông cho biết, các bàn OTC địa phương đã tăng hơn hai lần về khối lượng giao dịch tại Trung Quốc trong ba tháng qua.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, việc giao dịch tiền điện tử cũng giảm cơ hội kiếm tiền do mối quan hệ giữa đồng Nhân dân tệ, đồng đô la Hồng Kông và Tether – một stablecoin được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ.

Công ty nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số Diar cho biết trong một báo cáo gần đây Tether chảy vào các sàn giao dịch phục vụ chủ yếu cho các thương nhân Trung Quốc với tổng trị giá 10 tỷ đô la trong năm tính đến tháng 6. Các giao dịch trong cả năm ngoái có giá trị 18 tỷ đô la.

“Rất nhiều người đang cố gắng di chuyển vốn vào và ra khỏi biên giới, họ cố gắng sử dụng Tether làm phương tiện giao dịch”, Anthony Wong của công ty đầu tư tiền mã hóa có trụ sở tại Hồng Kông Orichal Partners cho biết.

Huyền Đinh

Tạp chí Bitcoin | Dawn

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT