Trang chủ Tạp chí Cảnh sát Ấn Độ phát hiện manh mối quan trọng trong vụ...

Cảnh sát Ấn Độ phát hiện manh mối quan trọng trong vụ lừa đảo Ponzi 300 triệu đô tên GainBitcoin

lúc 18:30
Táng lên

Cuộc điều tra của cảnh sát về vụ scam kiểu Ponzi lên đến 300 triệu đô la tên GainBitcoin đang tiến triển nhanh chóng. Các nhà chức trách tuyên bố họ đã thu được “manh mối quan trọng” về phương thức rửa tiền của tổ chức lừa đảo này.

“Những manh mối quan trọng”

Cảnh sát bang Gujarat, Ấn Độ đang tích cực thăm dò vụ scam hàng triệu đô nói trên. Họ cho biết cuộc thẩm vấn kẻ tình nghi Amit Bharadwaj đã gợi mở vài manh mối về hoạt động quy mô lớn của tổ chức GainBitcoin trong nhiều năm.

Bharadwaj bị thẩm vấn bởi lực lượng phòng chống tội phạm của năm thành phố Ấn Độ khác nhau nhưng không thu được kết quả gì. Tuy nhiên, một đội điều tra đặc biệt ở Pune đã thành công lấy lời khai của hắn. Họ ghi nhận thông tin hết sức giá trị từ Bharadwaj và bảy người khác đóng vai trò “đại lý” của GainBitcoin, trong đó có một diễn giả từng tổ chức các hội thảo đầu tư để gài bẫy nhà đầu tư.

Vụ scam bị khởi tố sau khi cảnh sát công bố hai bản Báo cáo Thông tin Ban đầu (FIR) chống lại GainBitcoin vào tháng 4 năm 2018, sau đó là một bản báo cáo khác công bố từ một thành phố khác. Vụ scam sau đó được xem là vụ án nghiêm trọng ‘nhiều thành phố’.

Vào tháng 5 năm 2018, một nạn nhân sống tại Pune đã tố cáo GainBitcoin. Sau đó cảnh sát địa phương đã giam giữ Bharadwaj để thẩm vấn.

Bharadwaj đã tiết lộ cách y đưa số tiền bất hợp pháp kia vào Trung Quốc, Hồng Kông, Dubai và phương thức y qua mặt được hải quan Ấn Độ.

Một sĩ quan cảnh sát cho biết:

“Chúng tôi đã trình báo các manh mối về hoạt động rửa tiền lên Cơ quan Chống tội phạm Kinh tế. Cuộc thăm dò cho thấy Bhardwaj và các tay sai của ông ta đã thiết lập một hệ thống MLM phức tạp bằng cách dụ dỗ các nhà đầu tư chuyển Bitcoin cho ông ta với hứa hẹn lợi nhuận cao hơn. Số tiền này sau đó được chuyển hướng đến các thị trường quốc tế lớn hơn cũng như các phương thức hút tiền khác”.

Các báo cáo ước tính số tiền lừa đảo lên đến 50 tỷ Rupee, ảnh hưởng đến hơn 8.000 người dùng Ấn Độ.

Hứa hẹn lợi nhuận cho nhà đầu tư

Vào ngày 9 tháng 5 năm 2018, cảnh sát Ấn Độ đã đột kích một hệ thống đào coin Ethereum có liên quan đến các kế hoạch MLM của GainBitcoin, hệ thống này đã ôm về gần 1 tỷ INR (15 triệu USD) từ các nhà đầu tư.

Cảnh sát cũng đã đột phá một mỏ đào rộng 4.000 thước ở Dehradun, thu giữ 100 giàn máy đào Ethereum cùng với 500 card đồ họa và máy chủ.

Trước đó, một nạn nhân đã báo cáo chi tiết trường hợp của mình với cảnh sát. Vào tháng 7 năm 2017, nạn nhân này đã đầu tư 0,1 BTC sau khi nghe hai người thuộc GainBitcoin hứa xuất chi 12% hàng tháng, trả bằng Bitcoin trong hợp đồng 18 tháng. Họ yêu cầu nạn nhân mời gọi thêm nhà đầu tư khác để nhận thêm 12% mỗi tháng.

Tuy nhiên, GainBitcoin chưa bao giờ trả tiền cổ tức cho các nạn nhân, sau đó mất liên lạc và ban điều hành tổ chức ôm tiền bỏ trốn đến Dubai.

Theo TapchiBitcoin/CCN.

“Ông trùm” của mô hình Ponzi trị giá 150 triệu đô la ở Ấn Độ đã chấp nhận bồi thường cho khách hàng

 

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT