Trang chủ Tạp chí CBOE sẽ không đổi mới hợp đồng tương lai: Sự kỳ vọng...

CBOE sẽ không đổi mới hợp đồng tương lai: Sự kỳ vọng có đang đặt sai chỗ?

lúc 18:00
Táng lên

Tuần trước, Cboe thông báo đến các nhà giao dịch của mình rằng họ sẽ không đổi mới các hợp đồng tương lai trên bitcoin.

Điều này đã được nhiều người coi là một dấu hiệu cho thấy sự kỳ vọng về lợi ích thể chế đối với tài sản tiền điện tử đã bị đặt sai chỗ, và một số người khác thì cho rằng đây là dấu hiệu sụp đổ của crypto.

Nếu một thực thể quan trọng như Cboe không thấy tương lai trong việc cung cấp một sản phẩm mà các nhà đầu tư tổ chức yêu cầu, thì rõ ràng là không có nhu cầu, phải không? Và nếu các tổ chức không đem tiền và tính hợp pháp của họ vào thị trường, thì tính thanh khoản cần thiết sẽ đến từ đâu?

Như thường lệ, các phản ứng đã bị thổi phồng. Tin tức này không có ý nghĩa hay mang tính tiêu cực đối với triển vọng của ngành. Tuy nhiên, nó làm sáng tỏ vai trò định kỳ của những kỳ vọng không đúng chỗ trong việc dẫn dắt các câu chuyện thị trường.

Chọn lọc tự nhiên

Cboe là tổ chức truyền thống đầu tiên cung cấp hợp đồng tương lai bitcoin, được ra mắt vào tháng 12 năm 2017. Nó đã được theo dõi một tuần sau đó bởi một sản phẩm tương tự từ CME. Cuối cùng, mặc dù khối lượng của cả hai đã giảm, nhưng các nhà giao dịch tổ chức dường như thích sản phẩm CME hơn. Hãy cùng xem xét lý do tại sao.

Đầu tiên, CME lớn hơn Sàn giao dịch tương lai Cboe, và trong các thị trường hàng hóa thì kích thước luôn được đặt lên đầu. Các nhà môi giới sẽ thích giao dịch trên một nền tảng nơi họ đã có kết nối.

Thứ hai, phương thức thanh toán rất quan trọng, vì chúng xác định mức lợi nhuận của một vị trí.

Cboe đã sử dụng giá đấu giá Gemini để xác định giá trị của các hợp đồng của mình – một mức giá được xác định mỗi ngày một lần với khối lượng mỏng. CME dựa vào một chỉ số bao gồm dữ liệu từ một số ít các sàn giao dịch liquid. Mặc dù độ tin cậy của phương pháp định giá này cũng đã được đặt câu hỏi, nhưng có vẻ như các nhà giao dịch tổ chức đã xem chỉ số này là ít thao túng hơn trong hai lựa chọn.

Việc đình chỉ một loại hợp đồng tương lai bitcoin cụ thể thường nói nhiều về cấu trúc sản phẩm hơn là hàng hóa cơ bản và khác xa với một sự cố bị cô lập.

Theo một số ước tính, hơn một nửa số lần ra mắt hợp đồng tương lai không đạt được khối lượng tới hạn, và chỉ đơn giản là biến mất.

Không thành vấn đề

Việc rút lại sản phẩm này khó có thể tạo ra tác động đáng chú ý đối với các chiến lược giao dịch. Khối lượng ở mức thấp, và vì CME đã tuyên bố ý định tiếp tục cung cấp phiên bản của nó, những người đã sử dụng Cboe có thể dễ dàng chuyển sang hợp đồng thanh khoản hơn.

Hơn thế nữa, tiện ích của các công cụ phái sinh thanh toán bằng tiền mặt để phòng ngừa các vị trí bitcoin là một điểm gây tranh cãi. Nhiều người tuyên bố rằng những gì thị trường cần là các hợp đồng tương lai bitcoin được giải quyết một cách ‘vật lý’. Những điều này được cho là sẽ làm cho thị trường mạnh mẽ hơn bằng cách cung cấp một hàng rào đáng tin cậy hơn và ít thao túng hơn.

Với các hợp đồng tương lai thanh toán bằng tiền mặt, giá trị của sản phẩm phụ thuộc vào thông tin thị trường, mà – trong một thị trường tương đối kém thanh khoản – có thể bị thao túng. Với hợp đồng tương lai được thanh toán vật lý, bạn sẽ nhận giao bitcoin cơ bản. Sau đó, bạn có thể giữ tài sản đó hoặc bán nó trên thị trường với giá thực tế.

Sự ra mắt cuối cùng của Bakkt và ErisX, trong đó lên kế hoạch cung cấp hợp đồng tương lai bitcoin được thanh toán vật lý, sẽ đưa một sản phẩm thay thế vào hộp công cụ tổ chức.

Nhưng những người kỳ vọng hợp đồng tương lai được thanh toán vật lý,sẽ là tác nhân đưa những người chơi tổ chức vào thị trường với số lượng lớn có thể sẽ thất vọng, như những người kỳ vọng hợp đồng tương lai thanh toán bằng tiền mặt sẽ thực hiện được kỳ tích đó.

Tìm kiếm dấu hiệu

Đó là điểm xuất phát chính từ tin tức này: rằng không có “mấu chốt” nào về sự tham gia tổ chức. Và cho dù có bao nhiêu người trong chúng ta đồng ý rằng chúng ta đã xác định được phần còn thiếu, thì chúng ta vẫn sẽ sai.

Câu chuyện về các tổ chức sẽ tham gia luôn không đổi – tuy nhiên, “ngòi nổ” được cho là đã chuyển từ các sản phẩm phái sinh sang các giải pháp lưu ký để điều chỉnh (và tôi có thể thiếu một vài bước trong đó), và sẽ không nghi ngờ gì khi nó sẽ chuyển sang một thứ khác khi mà sự rõ ràng về mặt pháp lý tiếp tục xuất hiện mà không có sự kiện bất thường nào về giá.

Để tìm kiếm thứ gì đó đơn giản để nắm bắt và giám sát, chúng tôi đang cố gắng điều chỉnh sự ra đời của một loại tài sản mới thành một tiến trình tuyến tính thuận tiện. Chúng tôi đang cố gắng để phù hợp với một khái niệm năm-chiều vào một cấu trúc đơn-chiều – và điều này cũng sẽ không hề đơn giản chút nào.

Việc xác định các câu chuyện là một bước cần thiết, nó sẽ cho phép chúng ta tách tín hiệu ra khỏi sự nhiễu và định hình các luận điểm đầu tư và quyết định sản xuất.

Câu chuyện mà các tổ chức quan tâm đến tài sản tiền điện tử là một câu chuyện hợp lý. Nhiều người đã đầu tư vào thị trường này. Các văn phòng gia đình và các quỹ phòng hộ truyền thống đã nhúng ngón chân cái của họ trong một thời gian, và thậm chí chúng ta còn thấy các tổ chức truyền thống như quỹ hưu trí và các khoản tài trợ bắt đầu trở nên nghiêm túc với lớp tài sản mới này.

Trường hợp chúng ta sai trong việc hy vọng các tổ chức sẽ chờ đợi một tín hiệu xanh cụ thể. Trên thực tế, họ đang chờ đợi một ma trận tín hiệu không phù hợp với lối suy nghĩ tuyến tính của chúng ta.

Ngay cả khi một cái nhìn lướt qua các tiêu đề của CoinDesk cũng sẽ tiết lộ rằng sự thay đổi đang diễn ra, theo cả hai cách tinh tế và rõ ràng. Công nghệ đang tiến bộ, các nhà quản lý đang nỗ lực để tìm ra chiến lược đúng đắn và các nhà đầu tư thuộc mọi loại hình đều đang học hỏi và thử nghiệm.

Tiến trình này có vẻ chậm, nhưng nó đang dần xây dựng cơ sở để tăng tốc. Việc nghĩ rằng chúng ta có thể dự đoán khi nào điều đó sẽ xảy ra là một tham vọng.

Sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức vào tài sản tiền điện tử sẽ xảy ra “dần dần, rồi đột ngột”. Đó là tính chất của hầu hết những thay đổi to lớn và sâu sắc.

Diệu Anh

Theo Coindesk

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT