Trang chủ Tạp chí CBS News: Danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn còn là...

CBS News: Danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn còn là một bí ẩn một thập kỷ sau khi Bitcoin ra mắt

lúc 12:04
Táng lên

Danh-tinh-Satoshi-Nakamotos

Trong một tập gần đây của chương trình điều tra nổi tiếng có tên ‘60 Minutes’, đoàn làm phim đã tìm cách điều tra danh tính của người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto, và cách mà sự sáng tạo của ông đã thúc đẩy một cuộc cách mạng kỹ thuật số trên toàn cầu.

Bắt đầu cuộc phỏng vấn, người dẫn chương trình đã hỏi Neha Narula thuộc Media Labs của trường MIT, về chính xác tiền điện tử là gì và làm thế nào nó có thể được coi là một tài sản hợp pháp mặc dù nó không tồn tại ở dạng vật lý. Về chủ đề này, Narula cho biết:

“Những đồng coin đó không có thật. Đó là một thứ gì đó khiến mọi người bị nhầm lẫn.”

Sau đó, cô tiếp tục nói rằng điều khiến BTC trở nên hấp dẫn đối với số đông là bởi vì nó hoàn toàn phi tập trung và không bị chi phối bởi ý tưởng của bất kỳ tổ chức tập trung nào (như ngân hàng, đại lý cho vay, v.v.)

Đi sâu hơn vào vấn đề

Khi được hỏi về danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto, Narula tuyên bố rằng nơi ở, danh tính, tuổi tác của người đàn ông đó hoàn toàn là một điều bí ẩn – ít nhất là với quần chúng. Sau đó, cô đã “nói bóng gió” về Craig Wright – người đứng sau Bitcoin SV – bằng cách nói rằng mặc dù anh ta và rất nhiều người khác đã xuất hiện (trong nhiều năm) và tự nhận là Nakamoto, nhưng không có bằng chứng chắc chắn nào liên quan đến vấn đề đó.

Khi cái tên Laszlo Hanyecz được đưa ra trong suốt cuộc trò chuyện – một người được cho là đã liên lạc với Nakamoto trong những năm đầu BTC – người đàn ông này nói rằng trong khi ông nói chuyện với Satoshi trong nửa cuối thập kỷ trước, cuộc trò chuyện của họ bị giới hạn nghiêm ngặt về các vấn đề liên quan đến công việc.

Lời cuối cùng

Chương trình kết thức với sự xác định rõ ràng rằng danh tính của Nakamoto vẫn còn là một điều bí ẩn như hồi năm 2009.

Liên quan đến vấn đề này, Hanyecz đã kết lại bằng cách nói rằng:

“Bạn biết đấy, một số người nghĩ rằng Satoshi đã chết. Một số người thì nghĩ rằng ông ấy chỉ đang ở ẩn. Nhưng bởi vì nó không phải là sở hữu hay kiểm soát bởi bất kỳ ai, nó thật sự thuộc về Internet. Nó thuộc về tất cả mọi người. Và nó giống như việc Satoshi đã đến và tặng cho chúng ta Bitcoin như một món quà và biến mất ngay sau đó.”

Diệu Anh

Tạp chí Bitcoin/ Bitcoinexchangeguide

• Cập nhật tin tức tại Telegram


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT