Trang chủ Tạp chí CEO Paypal: “Bitcoin chỉ là một trò lừa đảo lớn nhất mọi...

CEO Paypal: “Bitcoin chỉ là một trò lừa đảo lớn nhất mọi thời đại”

lúc 11:00
Táng lên
CEO Paypal: “Bitcoin chỉ là một trò lừa đảo lớn nhất mọi thời đại”
Đánh giá

Nhà sáng lập đồng thời cũng là chủ tịch Paypal Bill Harris có quan điểm cho rằng Bitcoin chính là một mô hình “Pump and dump” trên quy mô lớn; nó tiếp tục tồn tại hoàn toàn do tính chất đầu cơ của nó. Điều này đã kéo “những người mua tuy không có thông tin nhưng hết sức tham lam”.

CEO-paypal-bitcoin-chi-la-mot-tro-lua-dao-lon-nhat-moi-thoi-dai

Bitcoin đã có từ năm 2009, nhưng nó nổi bật vào giữa đến cuối năm 2017, khi nó tăng giá trị hơn 1600% và tăng vọt lên mức kỷ lục $20.000. Kể từ đó nó đã giảm giá mạnh, nhưng niềm đam mê với đồng tiền kỹ thuật số vẫn chưa chết. Trong khi các nhà quản lý đang xáo trộn để thử nghiệm và kiềm chế đồng tiền vốn dễ loạn giá cùng những đồng tiền khác thì thị trường tiếp tục dao động, và Bitcoin vẫn chưa chết.

Tuy nhiên, theo Harris, Bitcoin chỉ là một trò lừa đảo. Trong một bài đăng mới được xuất bản trên Recode, cựu giám đốc điều hành Intuit (Mã INTU trên Nasdaq), nêu ra ba lý do chính khiến Bitcoin không có giá trị và nó chỉ là một chương trình pump-and-dump khổng lồ, lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Harris tuyên bố Bitcoin không có giá trị bởi:

Một phương tiện thanh toán: nó chưa được nơi nào chấp nhận cả, chi phí giao dịch thì cao, tốc độ thì chậm trễ, và nó không phù hợp để thanh toán do tính biến động giá rất mạnh của nó.
Một nơi lưu trữ giá trị: do tính biến động giá của nó, cũng làm cho việc lưu trữ tài sản không hợp lý.
Giá trị nội tại của chính nó: Ông nói rằng nó không có giá trị nội tại, chỉ có giá trị niềm tin. Một khi mọi người tin rằng vẫn có người khác muốn mua nó thì nó vẫn còn có giá. Câu nói của Harris: “Bất cứ ai cũng có thể phát hành tiền kỹ thuật số – hoặc đơn giản là thông báo rằng họ có ý định và tạo ra – là có thể thu được hàng tỷ đô la một cách bất ngờ”.

Ngoài ra ông cũng đề cập đến tiềm năng sử dụng Bitcoin trong các hoạt động tội phạm như trốn thuế, và thực tế là nó đã trở thành một mục tiêu phổ biến cho hacker. Ông cũng chỉ ra rằng việc khai thác Bitcoin tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên, và thúc giục SEC cùng các cơ quan quản lý khác đàn áp tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, một số chuyên gia của Forbes có vẻ như bác bỏ bài viết của Harris và cho rằng nó chứa đựng nhiều hơn một quan niệm sai lầm. Thứ nhất, ông dường như đã gộp Bitcoin với các tài sản kỹ thuật số thay thế khác và các ICO, ví dụ: ông đề cập đến các âm mưu của ICO nhằm tuyên bố Bitcoin là lừa đảo (trong khi Bitcoin đâu cần ICO)?

Forbes cũng bác bỏ 3 cáo buộc của Harris đối với Bitcoin. Liên quan đến tuyên bố rằng Bitcoin không thể sử dụng như là một phương thức thanh toán, nó cho rằng Bitcoin được sử dụng trong các trường hợp cụ thể và các hoạt động tội phạm cũng là một trường hợp sử dụng (bất chấp yếu tố đạo đức hay vô đạo đức). Các vấn đề như chi phí giao dịch hay sự chậm trễ cũng có thể bỏ qua nhờ giải pháp Lightning Network. Ngoài ra giá trị của Bitcoin nằm ở thực tế rằng nó chưa sử dụng được cho các giao dịch hàng ngày nhỏ nhặt.

Ngoài ra, Forbes cũng cho rằng việc Bitcoin không thể sử dụng làm phương tiện cất giữ giá trị dựa trên việc biến động giá cũng là việc khá thiếu logic, vì những thay đổi giá này không ảnh hưởng đến những người đang nắm giữ Bitcoin cho mục đích “chính trị” hay “đầu cơ giá”.

Cuối cùng, liên quan đến lập luận của Harris rằng Bitcoin không có giá trị nội tại, sự bác bỏ chỉ ra rằng Bitcoin nằm trong số các yếu tố khác và đề xuất giá trị của nó là “Vàng kỹ thuật số trong xã hội không dùng tiền mặt”.

Nguồn: TapchiBitcoin.vn/investing.com

CEO Paypal: “Bitcoin chỉ là một trò lừa đảo lớn nhất mọi thời đại”
Đánh giá

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT