Trang chủ Tạp chí CEO sàn BTCC, Bobby Lee: “Tương lai tốt đẹp cho tiền tệ...

CEO sàn BTCC, Bobby Lee: “Tương lai tốt đẹp cho tiền tệ mã hóa”

lúc 07:00
Táng lên

Trong giai đoạn mới ra đời, Bitcoin là một khái niệm mờ nhạt được ít người biết đến. Rồi đến giai đoạn nó liên tục phá vỡ những mức giá đỉnh cao, “các chuyên gia” Bitcoin bắt đầu “cào phím” sôi nổi trên các phương tiện truyền thông. Vấn đề ở đây là đa số “chuyên gia” này chỉ mới tiếp cận Bitcoin và chưa có kinh nghiệm hay bằng chứng xác thực nào chứng minh cho quan điểm của họ. Tuy nhiên, trong cộng đồng vẫn có những chuyên gia Bitcoin đúng nghĩa dù ít “đếm trên đầu ngón tay”. Trong số họ có thể kể đến Bobby Lee.

Bobby Lee là cựu CEO của BTCC – sàn giao dịch tiền mật mã đầu tiên của Trung Quốc. Ông hiện làm việc cho Bitcoin Foundation. Ông là anh trai của nhà sáng lập Litecoin, Charlie Lee.

Sàn BTCC được thành lập vào năm 2013, trước khi Bitcoin trở thành cơn sốt những năm sau đó. Sàn hoạt động với mục tiêu giải quyết một số vấn đề về tiền mã hóa tại Trung Quốc lúc bấy giờ: nhà đầu tư Trung Quốc không thể sử dụng sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu của Nhật Bản – sàn Mt Gox. Các nhà cung cấp tại Mỹ và các quốc gia khác chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán, còn ở Trung Quốc thì không. Theo Lee, lợi ích từ Bitcoin đối với Trung Quốc không phải là thoát ly kiểm soát vốn mà là một phương tiện đầu tư.

Tuy nhiên Chính phủ Trung Quốc quản lý Bitcoin theo chế độ giống như nhiều cơ quan quản lý trên thế giới. Bitcoin bị coi là một “bức màn” che đậy tuyệt vời để các hoạt động tài chính tránh bị giám sát, đó cũng là một thách thức toàn cầu. Do đó, Chính phủ Trung Quốc bày tỏ thái độ bác bỏ đối với sự tồn tại của đồng coin, đồng thời áp đặt những quy định gây khó khăn cho các tài khoản Bitcoin và thiết lập giới hạn chuyển giao Bitcoin.

Tuy nhiên, Lee vẫn tin rằng Bitcoin sẽ tiếp tục tồn tại và phục hồi. Giá trị của Bitcoin không xuất phát từ thái độ ủng hộ hay quy định của bất kỳ chính quyền nào. Ông đoán giá trị của Bitcoin sẽ tiếp tục tăng cao nhờ ngày tàn của hệ thống tiền pháp định hiện hành. Ông khẳng định “tiền mặt sẽ là loại tài sản kìm hãm nhất” do quy trình chuyển giao tiền mặt phiền hà và nhiều hạn chế. Vấn đề này thậm chí tồi tệ hơn nếu xét đến giao dịch xuyên biên giới. Bitcoin dễ dàng giải quyết khúc mắc ấy vì nó có giá trị ở mọi nơi trên thế giới.

Ông Lee khuyến khích mọi người nên quyết đoán trong hoạt động đầu tư và không cần chờ đợi giá giảm. Ông khuyên mọi người nên mua vào nhiều nhất có thể và đừng bán trừ khi mức lợi nhuận cao gấp 20 lần. Quan trọng nhất là các nhà đầu tư Bitcoin không nên bán ra trong hoảng loạn nếu thị trường có sụp đổ và viễn cảnh này chắc chắn sẽ xảy ra do thị trường không được kiểm soát.

Trước đây, quyền sở hữu tài sản được thể hiện thông qua ‘sự sở hữu hữu hình một vật thể có giá trị’. Giờ đây, nền kinh tế kỹ thuật số hiện đại đã thay đổi khái niệm “sở hữu” thành ‘sở hữu qua nhận dạng’. Giấy tờ, chứng thư ghi rõ quyền sở hữu của một cá nhân với một món tài sản nào đó, còn một người được phép truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình bằng cách trình báo chứng minh thư khớp với tên trên tài khoản.

Lỗ hổng của hệ thống này là “bàn tay” kiểm soát quyền sở hữu của người khác từ một bên thứ ba. Ngân hàng có thể từ chối không cho khách hàng tiếp cận tiền gửi của họ nếu ngân hàng cảm thấy trình báo nhận dạng chưa đủ minh bạch.

Bitcoin phân phối quyền sở hữu tài sản và hồ sơ kỹ thuật số sẽ cho biết số Bitcoin thuộc sở hữu của người nào. Người dùng không cần cất trữ coin vật chất và cũng không có bên thứ ba nào nắm quyền kiểm soát tài sản của họ. Lee gọi đây là ‘sở hữu bằng thông tin’. Ông tuyên bố Bitcoin chính là tương lai của nhân loại, đồng thời bày tỏ niềm tin rằng giá trị Bitcoin sẽ tiếp tục tăng vọt vì tính chất tự do của nó.

Theo TapchiBitcoin/Business2community

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT