Trang chủ Tạp chí Chi phí khai thác đã cho biết vì sao những cuộc tấn...

Chi phí khai thác đã cho biết vì sao những cuộc tấn công 51% vào Bitcoin lại dễ dàng hơn nhiều người tưởng

lúc 08:00
Táng lên

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc khai thác Bitcoin kể từ khi nó xuất hiện. Quá trình khai thác nó tốn kém đến mức hầu hết mọi người đều không có khả năng tham gia khai thác, khiến cho sự kiểm soát cơ chế blockchain này rơi vào tay của một số ít người nhất định.

Một cuộc phỏng vấn gần đây giữa Giám đốc điều hành của Bitfury là Valery Vavilov với nhà báo Laura Shin đã khơi lại cuộc tranh luận này.

Thảo luận về tính khả thi về mặt kinh tế của việc khai thác Bitcoin, Vavilov nói với Shin rằng khai thác chỉ có khả năng thu về lợi nhuận trong khoảng từ $2,500 – $3,000 cho mỗi Bitcoin, mặc dù nó có thể thay đổi tùy vị trí.

Cuộc thảo luận đã thu hút sự chú ý của đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, người đã nhấn mạnh rằng những con số này đã xác nhận chi phí vốn của việc khai thác lớn hơn nhiều so với chi phí hoạt động.

Ông lập luận rằng, việc trông đợi vào những đợt tấn công 51% sớm tan rã là một đièu phi thực tế, bởi vì chúng đã có cơ sở hạ tầng vững chắc và chi phí hoạt động đang có lợi cho họ.

Một số người dùng chỉ ra rằng việc khai thác Bitcoin của họ đã không thu về lại lãi tại mức giá cao hơn nhiều so với $3,000. Shin đã làm rõ một trong những lý do tại sao các phép tính này không thể áp dụng cho các thợ đào quy mô nhỏ là vì khả năng của Bitfury về sản xuất các thiết bị khai thác của riêng họ.

Toàn bộ cuộc thảo luận này đã tập trung vào một yếu tố quan trọng – rằng các thợ đào quy mô lớn có thể khai thác BTC rẻ hơn rất nhiều so với những thợ quy mô nhỏ. Đây là điều dẫn đến sự độc quyền về sự đồng thuận blockchain, và dẫn tới những khả năng cho các cuộc tấn công 51% và các can thiệt vào blockchain.

Đây đều là những thứ mà chúng ta đều biết rõ tại thời điểm này.

Những lo ngại về những cuộc tấn công 51% đã xuất hiện ngay từ thuở ban đầu xuất hiện của tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, những sự kiện gần đây đã mang sự tập trung của công chúng trở lại với chúng. Tiền kỹ thuật số hoạt động dựa trên sự phân cấp hóa về quyền hạn và nếu một vài thợ đào lớn kiểm soát được toàn bộ cơ chế đồng thuận này, thì tiền kỹ thuật số đã mất đi hoàn toàn bản chất vốn có của nó.

Điểm yếu của blockchain đã là một chủ đề nóng bỏng gần đây trong cộng đồng tiền kỹ thuật số, đặc biệt sau hai vụ tấn công 51% vào hai loại tiền kỹ thuật số mang cơ chế proof-of-work là Electroneum và Verge.

Tuần trước, rõ ràng Electroneum đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công 51% sau khi người dùng nhận ra một lượng lớn các block (khối) rỗng đang được đào liên tục trên blockchain của tiền tệ này, theo sau một đợt giảm hashrate đột ngột.

Theo sau vụ tấn công vào Electroneum, Verge cũng đã phải chịu một đợt tấn công 51%, mất khoảng 250,000 XVG (vào khoảng $21,500) cho những kẻ tấn công.

Dù cho Bitcoin cũng đã từng bị “hù dọa” một đợt tấn công 51% khi Ghash.io, một cơ sở khai thác Bitcoin, đã tiến rất gần đến mức kiểm soát hơn 50% sức mạnh hàm băm (hashing). Nhưng điều này không đáng ngạc nhiên mấy khi 90% sức mạnh khai thác Bitcoin theo tổng thể được sở hữu chỉ bởi 16 thợ đào.

Nguồn: Tapchibitcoin/thenextweb.com

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT