Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Chỉ số thống trị của Bitcoin đạt gần 70% theo báo cáo,...

Chỉ số thống trị của Bitcoin đạt gần 70% theo báo cáo, nhưng thực tế nó đang trên 90%

lúc 17:00
SHARE

Một phân tích của Arcane Research cho thấy chỉ số thống trị thị trường thực sự của bitcoin cao hơn nhiều so với những gì được báo cáo theo cách truyền thống.

Thị phần bitcoin đã tăng gấp đôi từ mức đáy

Nhiều người trong chúng ta đã quen thuộc với các biện pháp đo lường chỉ số thống trị thị trường như được báo cáo trên Coinmarketcap, như được trình bày dưới đây. Bằng cách tính giá trị vốn hóa thị trường của một đồng tiền, giá của đồng tiền đó nhân với nguồn cung lưu thông của nó và chia cho tổng vốn hóa thị trường của tất cả các đồng tiền, chúng ta sẽ có được một thước đo về mức độ chi phối của mỗi đồng tiền. Cách này được sử dụng như một thước đo sức mạnh tương đối của các loại tiền điện tử và các dự án blockchain khác nhau.

Chi-so-thong-tri-Bitcoin1

Thành công không bao hàm định giá cao

Sử dụng giá cả và định giá thị trường như là tín hiệu của sức mạnh tất nhiên chưa phải là một cách đo lường tuyệt đối. Giá rất khó lường trước và nhiều dự án có thể đạt thành công lớn mà token của chúng không cần có định giá thị trường lớn. Đây thường là trường hợp của các token tiện ích, trong đó có thể tạo điều kiện cho doanh thu khổng lồ mà không cần định giá cao, vì tốc lực của các token có thể rất cao mà không có “nhu-cầu-hodl”. Hơn nữa, đối với nhiều dự án, giá chứa nhiều tiếng ồn hơn tín hiệu vì cả dự án và thị trường vẫn còn quá non trẻ.

Định giá cao là một dấu hiệu của sự thành công

Phát triển giá và định giá là hai thứ không hề liên quan đến nhau. Có một token đáng giá và có giá trị là một dấu hiệu tốt cho một dự án, và khi xét về mặt đó, Bitcoin hiện đang là vua của tiền điện tử, với chỉ số thống trị thị trường được báo cáo là đạt gần 70%. Tuy nhiên, biện pháp này vẫn còn nhiều thiếu sót và thực sự đánh giá thấp sức mạnh tương đối của Bitcoin về mặt định giá tương đối.

Giá trị vốn hóa thị trường mà không xét đến thanh khoản thì sẽ trở nên vô nghĩa

Lý do chính đó là một người có thể dễ dàng tạo ra một loại tiền điện tử với 1 tỷ coin được khai thác trước, và thực hiện một giao dịch với giá 3 đô la mỗi coin. Điều này sẽ dẫn đến tổng vốn hóa thị trường là 3 tỷ đô la, đại diện cho 1% chỉ số thống trị thị trường với định giá của ngày hôm nay và làm tăng tổng vốn hóa thị trường lên.

Vấn đề ở đây là báo đã không tính đến thanh khoản. Một người có thể bán một token với giá 3 đô la, nhưng điều gì xảy ra nếu bạn muốn bán 1 triệu token? Nếu không tính đến thanh khoản, vốn hóa thị trường sẽ trở thành một thước đo vô nghĩa.

Đo lường thanh khoản không hề đơn giản, và cách lý tưởng nhất là người ta sẽ tạo ra một số biện pháp kết hợp trượt giá (slippage), giá di chuyển bao nhiêu khi bạn thực hiện một lệnh lớn, sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Độ trượt lớn và mức chênh lệch cao sẽ cho thấy tính thanh khoản thấp, đó là trường hợp của nhiều loại coin và token.

Một thước đo đơn giản hơn về thanh khoản, thường được sử dụng như một proxy, đó là khối lượng giao dịch. Sử dụng điều này để điều chỉnh vốn hóa thị trường tương đối, chúng ta sẽ có được một thước đo có ý nghĩa hơn về sức mạnh tương đối của các đồng tiền và token khác nhau.

Bitcoin có tính thanh khoản cao hơn các đồng tiền khác

Như được hiển thị trong bảng dưới đây, khi điều chỉnh thanh khoản bằng cách tính vốn hóa thị trường theo khối lượng, chỉ số thống trị thị trường của bitcoin đã được đẩy lên trên 90%. Điều này vẫn sẽ đúng cho dù chúng ta sử dụng khối lượng trên CoinMarketCap, ngoại trừ các stablecoin, chúng là đại diện cho các tài sản khác chứ không phải là tiền điện tử “thực sự”, hay chỉ cần nhìn vào 10 sàn giao dịch được xác minh bởi Bitwise, những sàn giao dịch cho biết khối lượng “đúng chuẩn” (chứ không phải giao dịch wash trade).

Chi-so-thong-tri-Bitcoin

Tài sản được token hóa không nên được tính vào

Bằng cách loại các stablecoin ra khỏi tính toán, chúng ta sẽ có được một phép đo chính xác hơn về sức mạnh tương đối của các loại tiền điện tử và các dự án blockchain khác nhau. Các stablecoin này được gắn với các tài sản khác (tiền gửi bằng đô la) và không cạnh tranh với các loại tiền điện tử khác với giá trị nội tại.

Nếu cổ phiếu của Apple được token hóa, nó sẽ không còn có ý nghĩa khi thêm vốn hóa của nó vào tiền điện tử. Tất nhiên có các trường hợp rõ ràng hơn như Dai, stablecoin và Maker, token kiểm soát của DAO. Tuy nhiên, những đồng tiền này còn quá nhỏ tại thời điểm này để thực sự tạo ra một sự khác biệt về số lượng.

Bitcoin là ứng cử viên sáng giá nhất để trở thành tiền tệ của Internet

Thật khó để so sánh và đối chiếu các dự án khác nhau khi chúng nhắm vào các thị trường khác nhau. Mỗi biện pháp định lượng sẽ được coi là tốt nhất nếu chúng là một proxy và luôn giải quyết được những khác biệt về định lượng. Đối với tiền điện tử, một người có thể lập luận rằng toàn bộ ý tưởng của việc đo lường sức mạnh tương đối của các đồng tiền và token khác nhau ngụ ý một sự cạnh tranh giữa các giải pháp bổ sung.

Tuy nhiên, lịch sử đã cho chúng ta thấy rằng các hiệu ứng mạng lưới thường đánh bại chuyên môn hóa. Các nền tảng chung với việc áp dụng rộng rãi có thể được sử dụng cho tất cả mọi thứ, như Internet. Không có nơi nào mà hiệu ứng mạng lưới mạnh hơn tiền cả, nơi mà thanh khoản là tất cả.

Mỗi ngày bitcoin luôn tiến về phía trước, các loại tiền điện tử khác khó có khả năng cạnh tranh như một loại tiền tệ. Điều đó rất quan trọng để hiểu không chỉ cho các nhà đầu tư và những người xây dựng cơ sở hạ tầng thanh toán, mà cả những người xây dựng các giải pháp tận dụng tính bảo mật của một blockchain công khai. Giá trị của bitcoin là điều làm cho blockchain của nó an toàn nhất và khiến người dùng chăm sóc tốt cho các khóa riêng của họ.

Diệu Anh

Tạp chí Bitcoin | Kryptografen

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT