Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Chỉ số thống trị của Bitcoin ngày càng tăng – Liệu lần...

Chỉ số thống trị của Bitcoin ngày càng tăng – Liệu lần này có thực sự khác biệt?

lúc 06:15
SHARE

Bitcoin-chi-so-thong-tri2

Mọi thứ đang khởi sắc với một chút sự chú ý – thậm chí là chính sự chú ý đó.

Bạn có thể đã nghe một số tin đồn gần đây về chỉ số thống trị của bitcoin. Chỉ số này đo lường “trọng lượng” của bitcoin trong vũ trụ tiền điện tử, bằng cách lấy giá trị vốn hóa thị trường của nó làm tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị vốn hóa thị trường cho tất cả các tài sản mã hóa. Các trader và nhà đầu tư để mắt đến nó như một chỉ báo về sự ưa thích của thị trường.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi bitcoin là đồng tiền điện tử chiếm ưu thế, với hồ sơ theo dõi lâu dài và sự chú ý của truyền thông chính thống. Thứ đang đưa ra báo động là sự đi lên gần đây của nó: nó hiện đang dao động khoảng 70%, một mức độ không được nhìn thấy kể từ tháng 4 năm 2017, ngay trước khi thị trường tăng giá trước đó diễn ra.Bitcoin-chi-so-thong-tri1

Một số suy đoán cho rằng điều này có nghĩa là một đợt tăng giá khác sắp xảy ra, trong đó nó sẽ đẩy chỉ số thống trị của bitcoin lên hơn 90% và tiêu diệt sự hy vọng của bất kỳ đồng tiền điện tử thay thế nào về việc chiếm được thị phần đáng kể.

Những người khác coi đó là một dấu hiệu cho thấy đồng tiền điện tử thay thế đang trên đà phục hồi khi các nhà đầu tư quay đầu để tìm kiếm sự vượt trội.

Có rất nhiều điểm dữ liệu cần được giải thích và làm rõ. Tạm gác phân tích biểu đồ sang một bên, các số liệu thị trường rất hiếm khi hữu ích trong sự cô lập, và cho biết những gì tỷ lệ thống trị của bitcoin đang nói gì với chúng ta, chúng ta cần hiểu sâu hơn về những gì nó thể hiện – và tại sao số lượng tăng lên không nhất thiết phải là tin tốt.

Vậy thì sao?

Tại sao tỷ lệ thống trị bitcoin lại đáng quan tâm như vậy? Chắc chắn ai cũng biết bitcoin là người dẫn đầu rồi?

Bởi vì nó là một thước đo tương đối cho biết sở thích, niềm tin và động lực.

Giá cả đo lường mức độ phổ biến của bitcoin. Chỉ số thống trị đo lường mức độ phổ biến của nó so với các đồng tiền điện tử khác. Trên lý thuyết, điều này có thể có nghĩa là “một chuyến bay để đến với chất lượng” khi các nhà đầu tư bị đe dọa bởi rủi ro thị trường, và chuyển từ token có giá trị vốn hóa nhỏ hơn sang một tài sản “an toàn hơn”. Hoặc, nó có thể đại diện cho sự quan tâm ngày càng tăng trong toàn bộ lĩnh vực, cùng với niềm tin rằng bitcoin có các yếu tố cơ bản mạnh nhất.

Dù bằng cách nào, nó nhấn mạnh rằng, trong tất cả các tài sản mã hóa, bitcoin được coi là hấp dẫn nhất theo quan điểm của nhà đầu tư. (Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ số thống trị có thể tăng khi giá giảm và giảm khi giá tăng – đó là một biện pháp tương đối, chứ không phải tuyệt đối.)

Điều này quan trọng vì nhiều lý do, một trong số đó là những gì nó nói về tâm lý thị trường. Mặc dù bitcoin là một tài sản đầu cơ, nó có thể được coi là ít đầu cơ hơn so với các token có giá trị vốn hóa nhỏ hơn, do tính thanh khoản, lịch sử và quy mô mạng lưới tương đối của nó. Chỉ số thống trị ngày càng tăng của nó chỉ tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và về sự an toàn tương đối, trong đó mô tả mức độ tham gia của các nhà đầu tư có căn cứ hơn so với sự bùng nổ của ICO năm 2017.

Mặc dù không nhất thiết được dự đoán, các chỉ số tâm lý có xu hướng được đệ quy – bạn có thể chắc chắn xu hướng sẽ tiếp tục, chứ đừng nói đến năng lượng, nhưng tâm lý tích cực thường có quán tính. Nếu các trader chọn mua dựa trên các chỉ số này, họ sẽ củng cố chúng, điều này khuyến khích nhiều trader mua hơn, v.v.

Một hậu quả quan trọng khác là niềm tin thị trường, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của sự tham gia của tổ chức.

Nói chung, các quỹ truyền thống lớn không đặc biệt quan tâm đến giá trị tương đối của token này so với token khác. Họ có nhiều khả năng đánh giá xem có nên đầu tư vào tiền điện tử, hoặc một số loại tài sản đầu cơ khác như một phần của đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ hay không. Đối với hầu hết, nếu họ chọn đầu tư vào lĩnh vực này, bitcoin là lựa chọn khả thi duy nhất: đó là điều duy nhất mà: 1) có đủ thanh khoản để hấp thụ phân bổ vừa và nhỏ; 2) có một thị trường phái sinh sống động; 3) có thể dựa vào một loạt các on-ramps và 4) chắc chắn không phải là một loại chứng khoán chưa được đăng ký trong hầu hết các khu vực pháp lý.

Vai trò chính của bitcoin có khả năng làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư truyền thống trong lĩnh vực nói chung, đánh bóng tên tuổi của nó và làm cho quyết định của họ dễ dàng hơn. Trong trường hợp không có định giá cụ thể (gặp khó khăn với bitcoin bằng các phương pháp truyền thống, vì nó không có dòng tiền), tâm lý cũng được coi là một chỉ số thị trường tốt như bất kỳ chỉ số nào khác.

Giờ thì sao?

Cũng chẳng có xu hướng nào tồn tại mãi mãi cả.

Các lần run-up trước trong yếu tố thống trị đã được đáp ứng với sự điều chỉnh khi sự thay đổi trong sự chú ý của nhà đầu tư và các lựa chọn thay thế mới ra đời. Mặc dù có động lực, trong hầu hết tất cả các loại tài sản đều có sự tính toán, trong đó các nhà lãnh đạo thị trường trở nên được định giá cao hơn so với “người về nhì”, và các nhà đầu tư có kiến thức dồi dào sẽ lấy lợi nhuận để đầu tư lại vào các cơ hội hấp dẫn hơn.

Nhưng điều này khó có thể xảy ra trong ngắn hạn, mặc dù thị trường tăng giá cuối cùng cũng chứng kiến chỉ số thống trị của bitcoin giảm từ hơn 85% xuống dưới 40%. Lần này thì khác.

Tại sao? Lần trước, giai đoạn sau của thị trường tăng giá chủ yếu được thúc đẩy bởi tiềm năng thổi phồng của các ICO, nhiều trong số đó hứa hẹn mang tính cách mạng và làm giàu dựa trên các tài liệu marketing giả mạo white paper. Thị trường bán lẻ đổ vào các token đầu cơ, điều này làm tăng giá trị của chúng so với bitcoin – ở một giai đoạn, có vẻ như ether suýt nữa thì đẩy bitcoin ra khỏi vị trí dẫn đầu thị trường.

Tuy nhiên, hoạt động thị trường gần đây trở nên yên ắng hơn nhiều (mặc dù thỉnh thoảng vẫn có những trò lừa bịp), phần lớn là do sự giám sát của cơ quan quản lý tăng lên. Thị trường gấu phát triển mạnh mẽ, trong đó các nhà lập pháp và thực thi đã nắm bắt được tiềm năng và mối đe dọa của loại tài sản mới này, đã tạo ra các tiêu chuẩn khắt khe hơn cho các nhà phát hành, quảng bá và nhà đầu tư. Nhiều token được phát hành trong năm 2017 hiện không còn tồn tại và trong khi các cơ hội thú vị khác đã xuất hiện, dòng chảy sẽ được tính toán kỹ lưỡng và cẩn thận hơn.

Hơn nữa, vai trò được mong đợi của các nhà đầu tư tổ chức trong đợt bull run tiếp theo, với việc tập trung vào bitcoin là đồng tiền điện tử đại diện, có khả năng đẩy chỉ số thống trị của bitcoin lên cao hơn nữa.

Sau đó thì sao?

Điều gì sẽ làm cho điều đó thay đổi?

Tất cả các xu hướng cuối cùng cũng sẽ kết thúc, được thay thế bằng những cái mới, có nhiều năng lượng hơn. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với bitcoin. Một khi các khoản đầu tư bitcoin của các tổ chức không còn là một điều mới lạ nữa, và một khi thanh khoản sâu hơn làm giảm sự biến động, các nhà quản lý muốn đánh bại hiệu suất của các đồng nghiệp của họ sẽ bắt đầu suy nghĩ về việc tìm alpha ở đâu.

Đó là khi họ bắt đầu xem xét các tài sản khác. Họ có thể đặt bitcoin vào nhóm các lựa chọn thay thế bị bỏ qua nhiều hơn; hoặc họ có thể bỏ vào các khoản tiền mới. Dù bằng cách nào đi chăng nữa, trọng số tương đối của các tài sản mã hóa khác sẽ tăng lên.

Mặc dù điều này có vẻ như sẽ không xảy ra sớm.

Sự tham gia của các tổ chức chỉ mới bắt đầu và vẫn còn một chặng đường dài để chạy. Tình trạng ổn tiền tệ hiện nay và sự không chắc chắn về mặt vĩ mô có thể đẩy nhanh điều này, nhưng một kịch bản có nhiều khả năng hơn là phần lớn tiền từ các tổ chức – trong đó có xu hướng tương đối bảo thủ – sẽ chờ đợi các dấu hiệu của động lực tiếp theo trước khi mạo hiểm danh tiếng và lợi nhuận của họ.

Rủi ro

Trong khi đó, chỉ số thống trị ngày càng tăng của bitcoin mang đến một rủi ro mà chúng ta không nên bỏ qua: rằng bitcoin trở nên vững chắc dưới vai trò là tài sản mã hóa cho phần lớn các khoản đầu tư tiền điện tử, đến mức mà nó có thể bao chùm cả những ý tưởng khác.

Điều này sẽ không tốt cho ngành, vì hai lý do chính.

Thứ nhất, nó sẽ hút tiền ra khỏi các khu vực khác của thị trường và kìm hãm sự phát triển của các ứng dụng blockchain. Tiềm năng của công nghệ Blockchain vượt xa bitcoin; nó đưa ra cơ hội để suy nghĩ lại về cách thức hoạt động của các mô hình kinh doanh, cách định giá tài sản và cách thu nhập và vốn có thể được phân bổ trong một nền kinh tế phi tập trung hơn. Các tài sản mã hóa khác là biểu hiện của tiềm năng này và có thể tiếp cận thị trường để nhận tài trợ và xác nhận.

Thứ hai, sự tập trung là một dấu hiệu của một lớp tài sản chưa trưởng thành. Hãy tưởng tượng một thị trường chứng khoán mới nổi trong đó một công ty chiếm 80% giá trị thị trường của một đất nước. Một danh mục đa dạng sẽ có tính đàn hồi hơn, linh hoạt và mạnh mẽ hơn, vì những sự kết nối nội bộ và việc điều phối sẽ trao sức mạnh cho việc tưới tiêu tài nguyên có lợi.

Chúng ta đang bước vào giai đoạn mà sự chú ý sẽ hướng nhiều hơn đến chỉ số thống trị, có khả năng sẽ tiếp tục tăng lên trong một thời gian. Một số nhà phân tích đang đề xuất các tính toán thay thế, loại bỏ “những khối lượng giả mạo” và thậm chí cả stablecoin (vì chúng không được coi là phương tiện đầu tư có tính cạnh tranh) – một con số được điều chỉnh lại có thể lên tới 90%.

Chúng ta có thể có được một “điểm bùng phát” mà không cần phải chú ý đến bitcoin hay không?

Nó có thể, nhưng khả năng cao là sẽ không xảy ra. Mọi người thường muốn tách biệt mình với người khác; điều đó cũng áp dụng cho danh mục đầu tư của họ. Không chỉ các khoản đầu tư vào các token không-được-đánh-giá-cao sẽ phản ánh tốt hơn sở thích cá nhân của các nhà đầu tư bán lẻ; nhưng cạnh tranh chuyên nghiệp cũng sẽ khuyến khích đa dạng hóa tiền điện tử trong một cuộc tìm kiếm sự vượt trội.

Chỉ số thống trị của Bitcoin có thể sẽ tiếp tục không được cung cấp trong ít nhất một vài chu kỳ nữa, và dòng tiền, ngay cả khi tập trung, sẽ giúp cơ sở hạ tầng thị trường tiếp tục trưởng thành. Nhưng sau cùng thì sự sáng tạo và đổi mới luôn tìm ra cách để thể hiện.

Trong lúc đó, chúng ta nên ăn mừng rằng bitcoin không chỉ tồn tại mà còn phát triển rất mạnh mẽ. Sự thống trị ngày càng tăng và thanh khoản tăng là dấu hiệu cho thấy một số lượng lớn hơn các nhà đầu tư tin vào tiềm năng của đồng tiền này. Tuy nhiên, dù điều đó trông có vẻ thú vị, nó không phải là điều duy nhất đang diễn ra.

Là nhà đầu tư, chúng ta cũng cần để mắt đến những gì mà xảy ra bên ngoài “ánh đèn sân khấu”; từ đó chúng ta mới thấy được sự xuất hiện của những cơ hội thú vị của ngày mai.

Diệu Anh

Tạp chí Bitcoin | Coindesk

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT