Trang chủ Tạp chí Chính phủ Singapore sẽ không quản lý Crypto

Chính phủ Singapore sẽ không quản lý Crypto

lúc 16:51
Táng lên

Mặc dù nhiều quốc gia hiện nay đang tỏ ra quan tâm, thậm chí là tham gia vào cuộc đua tạo ra những đồng tiền kỹ thuật số dưới sự quản lý của chính phủ, Singapore lại hoàn toàn ‘dửng dưng’ trước xu hướng này.

Cuộc cách mạng tiền kỹ thuật số chính là đây, và nó không chỉ dành cho riêng Bitcoin hay bất kỳ đồng cryptocurrency (tiền kỹ thuật số) nào khác. Ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới dần nhận ra được lợi ích của một xã hội không sử dụng tiền mặt.

Trước đây, Thuỵ Điển từng bày tỏ mong muốn tìm hiểu về sự phát triển của một e-krona (krona là đơn vị tiền của Thuỵ Điển, ở đây tác giả muốn ám chỉ sự phát triển một hệ thống tiền krona điện tử, Israel thì đang xem xét thiết lập một hệ thống tiền shekel kỹ thuật số (shekel là đơn vị tiền tệ của Israel), trong khi Nga có thể sẽ sớm phát triển CryptoRuble của riêng họ. Venezuela dường như cũng đang trên đà tiến hành kế hoạch phát hành đồng Petro của họ mặc dù tính hợp pháp của đồng tiền này vẫn đang được cân nhắc.

Axel Weber, Chủ tịch của USB Thuỵ Sĩ, trước đây từng nói rằng các ngân hàng trung ương và các cơ quan tài chính khác cần phải xem xét hướng đi này một cách nghiêm túc.

Singapore sẽ không gia nhập ‘chuyến tàu kỹ thuật số’ này

Tuy nhiên, Ravi Menon – giám đốc quản lý Cơ quan Tài chính Singapore (MAS) – lại không nghĩ việc loại bỏ tiền giấy (fiat money) truyền thống là một hướng đi tốt.

train

Theo tờ Financial Times, Ravi đã bày tỏ quan điểm như sau:

“Tại sao ngân hàng trung ương lại muốn làm việc đó? Nếu cảm thấy lo lắng về tài sản tại các ngân hàng, bạn sẽ lập tức ‘bank run’ (tạm dịch: đột biến rút tiền gửi). Mọi người sẽ đi vào ngân hàng trung ương cùng với tiền gửi của họ, và, nếu họ gửi tiền vào ngân hàng trung ương, ai sẽ là người gia hạn tín dụng? Trên thực tế, tôi cho rằng đó là một chặng đường dài và là một trong những việc cuối cùng bạn muốn làm”.

Mặc dù MAS hy vọng sẽ tiếp thị cho Singapore như một nơi trú ẩn cho những nhà cải cách đang mong muốn cải thiện khu vực kinh tế này, nhưng sự ổn định luôn là vấn đề hàng đầu trong suy nghĩ của chính phủ quốc gia này. Menon giải thích:

“Đó chính là cách làm việc của chúng ta, vừa là một người điều hành vừa là một người quảng . Nhiệm vụ quản lý của chúng tôi rất rõ ràng: sự ổn định về mặt tài chính sẽ chiếm ưu thế vượt trội hơn so với phát triển tài chính”.

MAS đã có tầm nhìn đúng về Bitcoin

Tuy nhiên, MAS không hề có ý định phản đối cryptocurrency. Họ hy vọng sử dụng những đồng tiền kỹ thuật số này cho các giao dịch liên ngân hàng, và thậm chí có thể sử dụng các ICO cho một số nỗ lực huy động vốn nhất định.

Mặc dù vậy, chính quyền hiện đang giám sát tình hình dao động giá xoay vòng của Bitcoin. Theo CoinMarketCap, đồng tiền này đã đạt mức giá cao kỷ lục gần 20.000 USD vào tháng trước, và tại thời điểm đưa tin, Bitcoin đang được giao dịch với giá xấp xỉ 14.000 USD.

Menon đề cập đến từ ‘b’ để diễn tả mối quan tâm của ông. Ông cho rằng sự sụp đổ này có thể “tạo ra một cái bóng lớn hơn lên fintech (công nghệ tài chính) và quá trình đổi mới. Đó chính là vấn đề với những ‘bong bóng Bitcoin’ này, có quá nhiều rắc rối và chúng đang ngầm huỷ hoại sự tự tin”.

Theo Menon, những người được cho là có thể mất mát trong vụ nổ bong bóng này không nên hy vọng bất kỳ sự giúp đỡ nào từ MAS:

“Tại sao bạn muốn giải cứu mọi người khỏi hành động ngu xuẩn của họ? [Những đồng tiền kỹ thuật số] này được phát hành bởi các công ty tư nhân, do đó tôi nghĩ vai trò của chính phủ là cần cảnh báo mọi người, điều mà một vài người trong số chúng ta đã làm được.

Thu hút doanh nghiệp chứ không phải luật pháp

Theo Tập đoàn Tư vấn Boston (Boston Consulting Group), Singapore hiện đang quản lý khoảng 1.2 tỷ USD tiền ngoại tệ. Mặc dù quốc gia này đang muốn có thêm nhiều ngân hàng khác thuộc khu vực châu Á kinh doanh trên đất nước của họ, Menon không hề có ý định đưa ra những quy định lỏng lẻo để thu hút họ ở đây:

“Chúng tôi không muốn có danh tiếng mà một số nơi trú ẩn khác có. Tôi nghĩ, về hành động của chúng ta trong vài năm vừa qua, chúng ta đã chứng minh rằng Singapore là một nơi đặt trụ sở pháp lý vững mạnh. Việc giữ cho hệ thống này ‘trong sạch’ luôn đi cùng với việc giữ cho hệ thống ổn định.

Trước đây, Menon từng cho biết Singapore không hề có kế hoạch điều chỉnh kinh doanh crypto nào cả.

Bạn có nghĩ rằng tiền kỹ thuật số dưới sự quản lý của chính phủ sẽ là chuẩn mực trong những năm tới hay không? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách bình luận bên dưới nhé!


Đăng ký nhận tin báo bão và Phân tích thị trường hàng ngày

MỚI CẬP NHẬT