Trang chủ Tạp chí Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức chỉ trích tiền kỹ thuật...

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức chỉ trích tiền kỹ thuật số CBDC

lúc 07:00
SHARE

Chủ tịch ngân hàng Deutsche Bundesbank, Jens Weidmann, đã cảnh báo về tác hại của tiền kỹ thuật số tại ngân hàng trung ương (CBDC), ông cho rằng chúng sẽ làm mất ổn định hệ thống tài chính và ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động của ngân hàng.

German-CBDC

Trong một bài phát biểu tại Frankfurt, Chủ tịch ngân hàng trung ương Đức cho biết việc sử dụng rộng rãi tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

CBDC đã trở thành một chủ đề phổ biến gần đây. Thống đốc Vitas Vasiliauskas của ngân hàng trung ương Litva mới đây đã nói về khả năng tồn tại của CBDC tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

Quan điểm của BIS, Vasiliauskas và Weidmann là các token kỹ thuật số vẫn rất giá trị; tuy nhiên, họ lên án các loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin.

Không đảm bảo tính ổn định tài chính

Các CBDC đã được mô tả là một dịch vụ mới, hiệu quả hơn, đến từ các ngân hàng trung ương và sẽ hình thành nên một ‘loại’ tiền tệ thứ ba. Thông qua việc sử dụng tiềm năng của sổ cái phân tán, một CBDC có thể hoạt động mà không cần qua trung gian và có thể được truy cập nhiều hơn trên toàn cầu.

“Một số người cho rằng nó có thể được chạy trên một sổ cái phân tán”, Vasiliauskas nói. “Trong trường hợp như vậy, nó sẽ thay thế hoặc bổ sung nguồn dự trữ tại ngân hàng trung ương bằng token kỹ thuật số hạn chế truy cập”.

“Một token sẽ là một tài sản bearer, có nghĩa là trong quá trình giao dịch, người gửi sẽ chuyển thẳng giá trị cho người nhận, không qua trung gian. Đây là một điều khác biệt cơ bản với hệ thống hiện tại, trong đó ngân hàng trung ương ghi nợ và tín dụng tới các tài khoản mà không chuyển giá trị thực tế”.

Các phản biện

Những lợi ích đã được Vasiliauskas đưa ra trong bài phát biểu tại một hội nghị ở Washington vào cuối tháng 5. Hiện tại, Weidmann đã đưa ra cảnh báo của mình đối với loại tiền mới này.

Ông nói:

“Trong một cuộc khủng hoảng, sự ổn định tài chính có thể dễ bị lung lay hơn so với hiện nay, khi tiền của ngân hàng trung ương kỹ thuật số rất thanh khoản và đầu tư thay thế an toàn. Do đó, cả hai trường hợp “an toàn”, nói chung và một cuộc rút tiền hàng loạt tại ngân hàng kỹ thuật số, nói riêng, có thể diễn ra nhanh hơn và ở một mức độ lớn hơn so với trước đây”.

Weidmann nói thêm rằng nhu cầu CBDC có thể “lên cao hơn hoặc biến động nhiều hơn so với tiền mặt, với các hiệu ứng tương ứng trên bảng cân đối của ngân hàng trung ương”.

Chủ tịch Bundesbank đã tuyên bố rằng họ đang cố gắng cập nhật các dịch vụ của mình để phát triển xu hướng kỹ thuật số hơn.

“Tôi thấy Bundesbank có nghĩa vụ cung cấp cho công dân các phương tiện thanh toán hiện đại, nhanh chóng và có hỗ trợ internet. Ý tưởng là phát triển các giải pháp cập nhật công nghệ mới nhất mà không phải chịu rủi ro không cần thiết trong sự ổn định tài chính”.

Không phải fan của blockchain

Trong bài phát biểu tương tự, Weidmann cũng chia sẻ suy nghĩ của mình về công nghệ blockchain, ông nghĩ nó khá chậm và tốn kém. Ông chia sẻ rằng dự án thử nghiệm của họ nhằm tích hợp blockchain đã thất bại thảm hại.

Weidmann nói:

“Các giải pháp blockchain không hề tốt hơn về mọi mặt: quá trình này mất nhiều thời gian hơn và dẫn đến việc chi phí tính toán tương đối cao. Các trường hợp như vậy đã được xảy ra ở những công ty khác trong lĩnh vực tài chính. Mặc dù có rất nhiều thử nghiệm về các nguyên mẫu dựa trên blockchain, nhưng cho đến nay, vẫn còn thiếu một sự đột phá thực sự trong ứng dụng”.

Mặc dù lợi ích của các loại tiền kỹ thuật số vẫn tiếp tục được công nhận, song vẫn có những cách tiếp cận khác nhau để tiếp cận. Các ngân hàng trung ương dường như rất hoài nghi về công nghệ blockchain và chủ yếu là đánh giá thấp nó.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận xung quanh các CBDC tiếp tục nhận được sự quan tâm khắp thế giới. Tuy nhiên, để xác nhận bản chất và chức năng chính xác của chúng còn cả một chặng đường dài phía trước

Huyền Đinh

Tạp chí Bitcoin/ CCN

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT