Trang chủ Tạp chí Chủ tịch SEC Jay Clayton bổ sung các thông tin nhằm làm...

Chủ tịch SEC Jay Clayton bổ sung các thông tin nhằm làm rõ trạng thái của tiền điện tử

lúc 17:00
Táng lên

Quy định về tiền điện tử đang phát triển và mọi thứ đang dần trở nên rõ ràng hơn.

Gần đây, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) tuyên bố rằng một đồng tiền kỹ thuật số từng là chứng khoán có thể được coi là một loại hàng hóa nếu nó được phân cấp “một cách đầy đủ”.

Trước khi chúng ta đi sâu vào vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu về dòng thời gian và sự phát triển khi chúng xảy ra.

Tiền điện tử đang “chạy lên trước” các cơ quan quản lý

Các nhà quản lý trên thế giới đang gặp khó khăn trong việc điều tiết lĩnh vực tiền điện tử.

Sự gián đoạn công nghệ và đổi mới trong blockchain đang vượt xa các chính phủ và cơ quan quản lý như Ngân hàng Trung ương hoặc Cơ quan quản lý thị trường.

Một số quốc gia ủng hộ tiền điện tử và mặt khác, một số quốc gia thì nghiêm cấm loại tiền này.

Trong một trường hợp khó hiểu như vậy, việc nhìn vào lập trường của các nhà quản lý và hoạch định chính sách Hoa Kỳ đại diện cho nền kinh tế lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới là điều tự nhiên.

Hãy để cùng tìm hiểu một vài điều khoản trước khi tiến hành.

Các token được phân loại như thế nào và ICO là gì?

Có ba loại token.

  1. Tiền tệ
  2. Tiện ích
  3. Token đầu tư

Khi xét đến ICO, Tiến sĩ Philipp Hacker, người đã xuất bản một báo cáo nghiên cứu có tiêu đề “Quy định về chứng khoán crypto: ICO, Tokens Sales và Tiền điện tử theo Luật tài chính EU”, ông định nghĩa ICO là một sự kiện, trong đó:

“Các doanh nhân khởi nghiệp cung cấp các token để đổi lấy tiền điện tử (thường là Bitcoin hoặc Ether). Các nhà đầu tư nhận được các token có thể được hiểu là các phiếu giảm giá được bảo mật bằng mật mã, trong đó bao gồm một bộ các quyền lợi và nghĩa vụ. “

Một số ICO đã giúp ra mắt một loại tiền kỹ thuật số mới. Ví dụ, với ICO Ethereum, các nhà đầu tư đã đưa ra Bitcoin và nhận lại Ether, đó là một loại tiền điện tử khác.

Một số token có tiện ích chức năng được đính kèm với dự đoán về sản phẩm mà các nhà phát triển của dự án đó đang hoặc đã tạo ra. Ví dụ, Filecoin thiết lập một mạng lưu trữ phi tập trung bằng cách cố gắng khai thác không gian lưu trữ lớn chưa sử dụng trên các máy tính trên toàn thế giới.

Cuối cùng, có các ‘token đầu tư’ được coi là tài sản với dòng tiền trong tương lai.

Các ICO này được thực hiện mà không có sự tham gia của những người chơi truyền thống như ngân hàng đầu tư trong một môi trường hoàn toàn qua trung gian trực tuyến. Một số ví dụ nổi bật về ICO trong quá khứ gần đây bao gồm Telegram, Dragon và Huobi.

Nhưng như báo cáo cho thấy, có rất nhiều token có thể được gọi là “hybrid tokens” (token lai). Các token như vậy bao gồm các yếu tố của hai hoặc cả ba trong số các nguyên mẫu.

Token có thể được thiết kế theo nhiều cách khác nhau, điều này khiến chúng trở nên khó phân loại có phải là chứng khoán hay không.

Bài kiểm tra Howey (Howey Test) là gì?

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã xác định một hợp đồng đầu tư trong vụ kiện Howey vào năm 1948 như sau:

Một hợp đồng đầu tư bao gồm bốn yếu tố:

  1. Đầu tư tiền
  2. Một doanh nghiệp chung
  3. Kỳ vọng lợi nhuận
  4. Nỗ lực kinh doanh hoặc quản lý của bên thứ ba

Mốc thời gian của những phát triển gần đây

Vào tháng 4 năm 2018, Gary Gensler, cựu chủ tịch của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), đã yêu cầu SEC và các nhà quản lý đưa ra sự rõ ràng hơn.

Theo ông, nếu ai đó mua XRP hoặc Ether, thì về cơ bản họ đang mua một loại chứng khoán, bởi có một khoản đầu tư tiền vào một doanh nghiệp chung, với kỳ vọng lợi nhuận từ nỗ lực kinh doanh của bên thứ ba.

Vì vậy, những đồng coin này đã thỏa mãn bài kiểm tra Howey. Doanh nghiệp phổ biến của XRP là các phòng thí nghiệm Ripple, và đối với Ether, đó là nền tảng Ethereum.

Tuy nhiên, Coincentre.org, một trung tâm nghiên cứu phi lợi nhuận hàng đầu và nhóm vận động ngành công nghiệp tập trung vào các vấn đề chính sách về tiền điện tử và blockchain cũng tuyên bố rằng Ether không phải là chứng khoán.

Lý do là:

“Giá trị của ether và chức năng của mạng Ethereum không phụ thuộc vào Foundation, mà nó xuất phát từ nỗ lực của hàng ngàn nhà phát triển, thợ đào và người dùng không liên kết.”

Nói tóm lại, khi không có bên thứ ba rõ ràng (doanh nghiệp chung) mà trên đó mọi người dự kiến sẽ kiếm được lợi nhuận, token có thể được phân loại là chứng khoán.

Sau đó, William Henman vào tháng 6 năm 2018, giám đốc của Ủy ban Tài chính doanh nghiệp, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã nói về cùng một điểm rằng, các tài sản kỹ thuật số ‘có thể được bán như một chứng khoán’ có thể sẽ không còn là chứng khoán sau khi mạng lưới được phân cấp “đầy đủ”.

Liên quan đến câu hỏi liệu một tài sản kỹ thuật số ban đầu được cung cấp dưới dạng “chứng khoán” có thể được phân loại là một thứ khác hay không, ông William Henman nói rõ:

“Câu trả lời cho câu hỏi này là ‘Có’ và ‘Không’, tùy thuộc vào hoàn cảnh.”

Trong trường hợp tài sản kỹ thuật số đại diện cho một tập hợp các quyền lợi trong đó mang lại cho chủ sở hữu lợi ích tài chính trong một doanh nghiệp, câu trả lời có thể là ‘không’.

Nhưng còn những trường hợp không còn doanh nghiệp nào được đầu tư vào, hay tài sản kỹ thuật số được bán chỉ để sử dụng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ có sẵn thông qua mạng lưới mà nó được tạo ra thì sao? Tôi tin rằng trong những trường hợp này, câu trả lời sẽ là ‘có’.

Vì vậy, theo ông, khi một tài sản kỹ thuật số có khả năng được phân cấp “đầy đủ”, trong đó không có nhóm nào được mong đợi để thực hiện một nỗ lực kinh doanh, tài sản đó có thể không đại diện cho hợp đồng đầu tư.

Câu hỏi tranh luận ở đây là làm thế nào để biết được tài sản đó được phân cấp “đầy đủ”?

Sau sự phát triển này, Nghị sĩ đến từ Bắc Carolina Ted Budd đã gửi thư cho Chủ tịch SEC Jay Clayton vào tháng 9 năm 2018 yêu cầu ông làm rõ liệu SEC có đồng ý với quan điểm của Hinman không?

Chủ tịch SEC Jay Clayton nhắc lại quan điểm của đồng nghiệp của mình

Đây là cách mà Chủ tịch trả lời các câu hỏi được đưa ra bởi bên Đại diện.

“Tôi đồng ý với giải thích của Giám đốc Hinman về cách giao dịch tài sản kỹ thuật số có thể không còn đại diện cho một hợp đồng đầu tư nếu, chẳng hạn, người mua không còn mong đợi một người hoặc nhóm thực hiện các nỗ lực quản lý hoặc kinh doanh thiết yếu. Trong những trường hợp đó, tài sản kỹ thuật số có thể không đại diện cho hợp đồng đầu tư theo khung Howey.”

Điểm cần lưu ý ở đây là ông Clayton đã không chỉ định cụ thể Ether trong thư của mình.

Chủ tịch ESMA muốn đưa thêm các quy định

Trong khi ở phía bên kia Đại Tây Dương, đối tác của Jay Clayton ở Châu Âu, Steven Maijoor, chủ tịch Cơ quan Chứng khoán và Thị trường Châu Âu tuyên bố rằng ông đang muốn tìm kiếm thêm quy định về tài sản tiền điện tử.

Nó nhằm mục đích ngăn ngừa rủi ro đáng kể cho người tiêu dùng. Ông nói:

“Khi các tài sản crypto không đủ điều kiện dưới vai trò là công cụ tài chính, chúng tôi lo ngại rằng việc không có các quy tắc tài chính áp dụng sẽ khiến người tiêu dùng gặp rủi ro đáng kể.”

ESMA và các cơ quan quản lý châu Âu khác ủng hộ việc tạo ra một chế độ “bespoke” cho tài sản tiền điện tử.

Theo Maijoor, cách tiếp cận theo hướng “một mũi tên trúng nhiều đích” sẽ không bao giờ khả thi trong không gian tiền điện tử, nơi các cải tiến mới đang phá vỡ các công nghệ hiện có. Ông đã phát biểu tại hội nghị Fintech ở Brussels, Bỉ.

Nói chung, những tuyên bố này từ SEC và ESMA là một sự phát triển đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, họ vẫn cần làm rõ hơn về vấn đề này. Các cơ quan quản lý cần đưa ra các quy tắc công bằng để thúc đẩy đổi mới có trách nhiệm trong khi bảo vệ các nhà đầu tư chính thống.

Thế giới đang thay đổi. Xã hội đang thay đổi. Tương lai của tài sản luôn mang tính di động và phi tập trung.

Khi thế giới đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các nhà quản lý cần đặt mình trước giỏ hàng và cung cấp hướng dẫn cho công chúng về không gian tiền điện tử và blockchain, và loại bỏ bất kỳ điều gì có thể cản trở sự đổi mới cần thiết để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn để sống.

Diệu Anh

Theo Blokt

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT