Trang chủ Tạp chí CIA không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin về danh...

CIA không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin về danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto

lúc 18:30
Táng lên

Theo báo cáo của Motherboard vào ngày 14/06: Cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ (CIA) đã “không xác nhận cũng không phủ nhận sự tồn tại” của thông tin liên quan đến danh tính thực sự của người sáng tạo Bitcoin, Satoshi Nakamoto.

Daniel Oberhaus của Motherboard, người chủ yếu hoạt động trong các chủ đề về vật lý, không gian, tiền mã hóa và tương lai của năng lượng, đã gửi yêu cầu Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) đến Cục Điều tra Liên bang (FBI) và CIA, yêu cầu các đơn vị này cung cấp thông tin về danh tính của Satoshi.

Oberhaus báo cáo rằng trong khi yêu cầu của ông với FBI vẫn còn bỏ ngỏ, ông đã nhận được câu trả lời úp mở từ CIA, họ không xác nhận cũng không phủ nhận yêu thông tin về Nakamoto.

Sau đó, yêu cầu đã bị từ chối, với việc cơ quan nói rằng nó không thể xác nhận cũng như không phủ nhận sự tồn tại của các tài liệu được yêu cầu.

Oberhaus cũng lưu ý rằng sự úp mở là một thông lệ của CIA, đồng thời trích dẫn tweet đầu tiên của cơ quan vào tháng 06/2014 làm ví dụ:


(Chúng tôi không thể xác nhận cũng không phủ nhận rằng đây là tweet đầu tiên của chúng tôi)

Oberhaus đề nghị rằng nếu FBI và CIA biết bất cứ điều gì về người tạo ra Bitcoin, thì họ “nên công bố”.

Câu hỏi về danh tính của Satoshi Nakamoto là một trong những bí ẩn lớn nhất trong cộng đồng tiền mã hóa kể từ khi Bitcoin được tung ra vào năm 2009. Nhiều báo cáo truyền thông đã cố gắng “tiết lộ” người hoặc nhóm cá nhân đứng đằng sau việc tạo ra đồng tiền mã hóa hàng đầu, nhưng “không có nhiều thành công”.

Nỗ lực đầu tiên để tìm danh tính của Satoshi là vào tháng 10/2011, chỉ vài tháng sau khi Satoshi biến mất. Joshua Davis đã viết một tác phẩm cho The New Yorker nói Nakamoto là một nhà nghiên cứu Phần Lan ba mươi mốt tuổi tại Viện Công nghệ Thông tin Helsinki Vili Lehdonvirta. Người này cũng đã tuyên bố rằng anh không phải là Satoshi, nói thêm rằng “ngay cả khi anh ta là Nakamoto, anh ta cũng sẽ không thừa nhận”.

Vào năm 2014, Newsweek đăng bài về một người đàn ông Nhật Bản tên là Satoshi Nakamoto ở California, người từng được các nhà báo cho là người tạo ra Bitcoin. Sau một cuộc điều tra kéo dài, họ đã phát hiện ra rằng ông không phải là Satoshi “thực sự”.

Vào năm 2016, Gizmodo đã xuất bản một câu chuyện về Craig Wright, người đã công khai tuyên bố ông là Satoshi. Nhà khoa học và doanh nhân máy tính Úc đã đưa ra nhiều tuyên bố gây tranh cãi trong suốt sự nghiệp của mình và cuối năm đó, ông ta đã không con khẳng định mình là người tạo ra Bitcoin.

Cũng trong năm 2016, Alexander Muse đã viết trên blog của mình Cryptomuse rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã xác định danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto bằng cách sử dụng kỹ thuật stylometry. Muse báo cáo rằng Bộ An ninh Nội địa (DHS) sẽ không công khai thông tin ngay cả khi họ biết danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto.

Theo: TapchiBitcoin.vn/cointelegraph.com

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn

MỚI CẬP NHẬT