Trang chủ Tạp chí Cơ chế ‘trả trợ cấp’ của Ethereum và muôn chuyện khóc cười...

Cơ chế ‘trả trợ cấp’ của Ethereum và muôn chuyện khóc cười trong thế giới tiền điện tử

lúc 06:30
SHARE

Với những “nhà truyền giáo” tiền điện tử dành cả cuộc đời của họ trên Twitter, đây là thời điểm tốt để kiếm chác. Một dịch vụ gây quỹ cộng đồng lạ lùng đã được tạo ra để “trả trợ cấp” hàng nghìn đô la cho các nhân vật có ảnh hưởng trong cộng đồng Ethereum, những người liên tục retweet những thông tin chưa được kiểm chứng và gây ra những cuộc tranh luận kéo dài về những thứ vớ vẩn liên quan đến tiền kỹ thuật số.

Ví dụ, một tài khoản Twitter ẩn danh là Antiprosynthesis đã huy động được khoảng 15.000 đô la cho công việc mà anh ta mô tả là “tổng hợp tin tức liên quan đến Ethereum, chống lại sự bất cân xứng thông tin và điều chỉnh/ báo hiệu những thông điệp nhất quán cho ETH”.

Hoặc một cái tên khác là Twigwam đã kiếm 900 đô la để “tổng hợp nhiều thông tin và nhiều nguồn cấp dữ liệu để chia sẻ với cộng đồng kỹ thuật rộng lớn hơn cũng như những người có tầm ảnh hưởng”.

Thiên đường “trợ cấp” của Ethereum

Số tiền được huy động thông qua một nền tảng dựa trên Ethereum mang tên Gitcoin Grants, cho phép mọi người kêu gọi quyên góp thông qua địa chỉ ETH công khai của họ. Các khoản đóng góp sau đó được đối sánh, sử dụng số tiền rút ra từ 75.000 đô la có được nhờ hiệu ứng truyền thông được hỗ trợ bởi Gitcoin *, một nền tảng cho các nhà phát triển tự do. Các quỹ phù hợp chiếm một tỷ lệ % nhất định trong số 75.000 đô la, tương ứng với độ phổ biến của người nhận.

Vì vậy, nếu một người huy động 50% số tiền quyên góp tư nhân cho hạng mục truyền thông, họ sẽ nhận được một khoản trợ cấp trị giá một nửa của 75.000 đô la, tức 37.500 đô la. Khái niệm đằng sau cơ chế gây quỹ này được gọi là “Quadratic Voting”. Đây là đứa con tinh thần của chính Vitalik Buterin và bạn của anh là nhà kinh tế học Glen Weyl.

Hình thức này đã được chứng minh mang lại lợi nhuận. Khi sử dụng dịch vụ này, những nhân vật nổi tiếng có sức ảnh hưởng trong cộng đồng Ethereum có thể kiếm được hàng trăm đến hàng nghìn đô la nhờ các dịch vụ như nguồn tài nguyên để học hỏi, các bản tin và tất nhiên bằng cách retweet. Những cái tên nổi bật có thể kể đến như Anthony Sassano và Eric Connor (Ethhub), Evan Van Ness (bản tin của ConsenSys), blogger David Hoffma và Ryan Sean Adams.

Đáng chú ý, nhân vật có ảnh hưởng của TRON là Udi Wertheimer đã bày tỏ sự tức giận. Ông cho rằng vì Gitcoin được tài trợ bởi ConsenSys, một vườn ươm doanh nghiệp dựa trên Ethereum có trụ sở tại Brooklyn, nên mang đến hiệu quả cho công ty đó.

Không có sự đồng thuận

ConsenSys và Ethereum Foundation đang công khai bỏ ra số tiền như 70.000 đô la để trả trợ cấp cho các tweet ETH vớ vẩn. Tôi đang làm một công việc tốt hơn cho TRON nhưng lại nhận được ít hơn nhiều“, dòng tweet đầy thịnh nộ của Wertheimer vào tuần trước.

Trong một cuộc phỏng vấn, Kevin Owocki, người sáng lập Gitcoin, tuyên bố không có số tiền nào được trả bởi ConsenSys. Và trong một email, Joseph Lubin, CEO của ConsenSys, cho biết ông cũng không biết phải làm việc này.

Đó không phải là ConsenSys. Không có ai trong quỹ tài chính ConsenSys rớ tay vào đó“, Owocki cho biết. Ông từ chối nói về nguồn gốc của khoản tiền 75.000 đô la và cho biết nó đến từ một thực thể duy nhất. Ông cũng bổ sung rằng có những tài liệu cho thấy khoản tài trợ của ConsenSys không liên quan gì và họ thuộc về một chương trình khác.

Ban đầu, những người ủng hộ Ethereum khó chịu với Antiprosynthesis vì anh ta xoay sở nhận được nhiều trợ cấp chỉ trong vài giờ, dù chỉ là một tài khoản kém nổi.

Về phía Antiprosynthesis, anh coi những mối nghi ngờ đó là một sự coi thường đặc biệt đến tính cách và sự chính trực của anh ta. “Các khoản trợ cấp dành cho hoạt động bền vững của tôi trên Twitter, chúng nhiều hơn con số mà mọi cho là hiển nhiên. Tôi đã tổng hợp được rất nhiều trong nguồn cấp dữ liệu của mình“, anh ta nói.

Tôi muốn khẳng định rằng ‘tweet để nhận trợ cấp’ là một vòng xoáy làm mất phẩm giá“, Antiprosynthesis nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Antiprosynthesis cũng cho biết những lời phàn nàn giờ đây có phần không thích đáng: những người khác không còn quyên góp cho anh nữa và khoản trợ cấp anh ta nhận được giảm xuống cón 15.000 đô la (đây là con số lớn nhất Antiprosynthesis nếu ra và được chúng tôi nêu ở đầu bài).

Vậy tất cả những thứ này có ý nghĩa gì?

“Đồng silinh” hay shill – nghĩa là sử dụng một ai đó có tiếng nói để thuyết phục mọi người mua một thứ gì đó, đặc biệt là giả vờ như một khách hàng hài lòng. Đây là thứ xúc phạm phẩm giá nhưng lại được ngành tiền điện tử ưa thích, và có thể làm mất uy tín những người tin tưởng vào các đồng coin khác. Thật thú vị vì điều đó thường đúng: cuối năm ngoái, một người dùng Twitter tên là Tommy Mustache đã thừa nhận được Justin Sun – CEO TRON trả tiền để được Mustache công khai hỗ trợ. Và bản thân Wertheimer cũng đã nhận được đề nghị trợ cấp từ Sun, nhưng theo như ông ta nói thì vẫn chưa có sự thanh toán nào.

Thói quen trả tiền cho sự quảng cáo công khai hầu như không bị giới hạn tại Ethereum hay Twitter. Bitcoin Cash rất thích các dịch vụ của Bitcoin.com, một trang web tuyên truyền được tài trợ bởi người ủng hộ cực đoan Roger Ver. Tỷ phú Calvin Ayre tài trợ cho các hoạt động của Coingeek.com, một trang web của Bitcoin “Satoshi Vision” mà Ayre rất ủng hộ. Từ lâu cũng đã có những tin đồn về “Đội quân XRP” đáng sợ, bao gồm các sự hỗ trợ đáng gờm của Ripple và được công ty trả tiền trước (Nhưng họ rõ ràng đã phủ nhận điều này).

Có lẽ đó là một sự độc ác cần thiết. Vương quốc tiền điện tử là một nền kinh tế Shill đầy đủ chức năng, ở giai đoạn cuối. Shill sẽ giúp cho số lượng ngày càng đi lên. Và rõ ràng nó trả tiền cho chính nó.

Nhưng người chỉ trích Ethereum là Wertheimer tin rằng có một điều độc nhất vô nhị về Gitcoin Grants. “Mọi thứ về Ethereum là mọi người chạy theo những khoản trợ cấp, đầu tư EF và tài trợ từ ConsenSys. Nó đồng nghĩa với ngoài mấy thứ đó, chẳng có gì ở dự án đó cả“, Wertheimer khẳng định.

Nguyên Bảo

Tạp chí Bitcoin | Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT