Trang chủ Tạp chí Tin tức Libra - Facebook Cơ quan quản lý chống độc quyền của EU xem xét kỹ...

Cơ quan quản lý chống độc quyền của EU xem xét kỹ dự án Libra của Facebook

lúc 21:00
SHARE

Dự án Libra của Facebook đã bị các cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu nghi ngờ. Họ lo ngại dự án sẽ hạn chế cạnh tranh.

Libra đã chịu sự giám sát to lớn từ các nhà hoạch định chính sách và luật pháp toàn cầu. Trên thực tế, công ty gần đây thừa nhận áp lực pháp lý có thể buộc họ phải hoãn hoặc thậm chí hủy hoàn toàn dự án.

Tham vọng “tiền điện tử” của Facebook gây chú ý đối với các nhà làm luật

Gần như ngay khi Facebook tuyên bố ‘tiến đánh’ không gian tiền điện tử bằng ‘vũ khí’ Libra, ý tưởng này đã phải đối mặt với những ý kiến phản đối từ các nhà quản lý toàn cầu.

Các nhà hoạch định chính sách từ Pháp, Châu Âu, Hoa Kỳ và các nơi khác đã nêu rất nhiều mối quan ngại về dự án. Ngay cả Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đề cập đến vấn đề này, nói rằng công ty sẽ phải xin giấy phép nếu muốn cung cấp dịch vụ ngân hàng, như bất kỳ tổ chức tài chính nào khác. Ông cũng tuyên bố Libra sẽ không bao giờ có thể thách thức sức mạnh của đồng đô la Mỹ:

“Tương tự như vậy, “tiền ảo” Libra của Facebook sẽ có ít chỗ đứng hoặc độ tin cậy. Nếu Facebook và các công ty khác muốn trở thành ngân hàng, họ phải tìm kiếm Điều lệ ngân hàng mới và tuân theo tất cả các Quy định ngân hàng, giống như các Ngân hàng khác”.

Theo tin tức trên Bloomberg Law, danh sách các nhà quản lý nghi ngờ về tham vọng tiền điện tử của công ty vẫn tiếp tục được nối dài. Các cơ quan quản lý chống độc quyền ở Châu Âu lo ngại đồng tiền kỹ thuật số có thể kìm hãm sự cạnh tranh. Bài báo cũng trích dẫn “tài liệu được xem bởi Bloomberg” làm bằng chứng.

Tài liệu dường như là một bảng câu hỏi đã được gửi đến các nhóm liên kết với Libra ở giai đoạn đầu phát triển. Tài liệu là một phần tiêu chuẩn của các yêu cầu được Ủy ban châu Âu biên soạn.

Bảng câu hỏi tìm hiểu cách hệ thống Libra có thể ‘đánh bay’ các đối thủ. Các cơ quan quản lý chống độc quyền của Ủy ban Châu Âu tin rằng việc tích hợp tiền kỹ thuật số với các ứng dụng như WhatsApp và Messenger có thể khiến tất cả các hệ thống cạnh tranh không thể tìm thấy lực kéo trên thị trường.

Danh sách ngày càng tăng của các mối quan ngại pháp lý chống lại Libra có thể đe dọa đến ngày ra mắt dự án như đã đề xuất vào năm 2020. Trên thực tế, trong một tài liệu đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, công ty thừa nhận có thể phải loại bỏ hoàn toàn dự án nếu các cơ quan quá xét nét mọi vấn đề.

Mặc dù Libra đang được quảng cáo là một loại tiền điện tử nhưng hầu hết những người đề xướng Bitcoin không xem đó là sự cạnh tranh. Libra sẽ không bị các lực lượng thị trường như Bitcoin định giá. Thay vào đó, nó sẽ được các loại tiền tệ quốc gia hỗ trợ. Do đó, FB coin không đại diện cho chính sách tiền tệ mạnh mẽ tương tự như BTC.

Trên thực tế, hầu hết các nhà phân tích dường như đồng ý Libra có thể tạo điều kiện thuận lợi cho hàng loạt người dùng Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số phi tập trung khác. Giả thuyết cho rằng tiếp cận BTC sẽ dễ dàng hơn nhiều bằng cách mua Libra và thực hiện giao dịch sau đó. Điều này cũng có thể chứng tỏ Libra hấp dẫn hơn đối với mọi người sau khi họ đã quen sử dụng.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Newsbtc

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT