Trang chủ Tạp chí Tin tức Ethereum (ETH) Coder Ethereum phê duyệt 6 thay đổi cho Hard Fork Istanbul sắp...

Coder Ethereum phê duyệt 6 thay đổi cho Hard Fork Istanbul sắp tới

lúc 21:45
SHARE

coder-ethereum-phe-duyet-6-thay-doi-cho-hard-fork-istanbul-sap-toi

Vào hôm thứ Năm, các nhà phát triển Ethereum core đã hoàn tất danh sách bao gồm 06 thay đổi code khác nhau, sẽ được kích hoạt để nâng cấp hệ thống tiếp theo của Ethereum – Istanbul.

Theo thỏa thuận trong các cuộc họp trước, Istanbul sẽ bị chia thành hai phần. Phần đầu, sẽ bao gồm tất cả 06 thay đổi code, hoặc đề xuất cải tiến ethereum (EIP), dự kiến sẽ thực hiện trên mainnet của Ethereum vào tháng 10 này.

Phần thứ hai, được lên kế hoạch để kích hoạt mainnet trong quý đầu tiên của năm tới, sẽ có các yêu cầu thử nghiệm EIP và cân nhắc thêm từ các nhà phát triển. Những thay đổi bao gồm thuật toán khai thác được đề xuất có tên là “ProgPoW“.

Nói về việc bản nâng cấp Istanbul được chia làm 02 phần, nhà phát triển Péter Szilágyi cho biết trong cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Năm:

“Chúng tôi chia Istanbul thành hai phần. Một trong số chúng sẽ được ra mắt trong vòng vài tuần tới. [Phần còn lại] chứa 02 EIP thực sự lớn, do đó có một số yêu cầu không thể thực hiện được trong khoảng thời gian hai hoặc ba tuần tới”.

Istanbul Phần 1 sẽ là hard fork thứ 08 được kích hoạt trên mạng lưới blockchain trị giá 22 tỷ USD. Dự kiến sẽ tăng khả năng tương tác chuỗi với Zcash và giúp bảo mật mạng lưới chống lại các cuộc tấn công phát lại, cùng một số cải tiến hiệu quả khác.

Các nhà phát triển đằng sau các khách hàng ethereum lớn như Geth và Parity hiện có đúng một tuần để tích hợp danh sách 06 EIP mới được xác nhận vào phần mềm của họ và chuẩn bị triển khai code đầy đủ trên mạng thử nghiệm Ethereum trực tiếp.

Rào cản cuối cùng của Ethereum hard fork

Trong khi ban đầu, ngày kích hoạt testnet của Istanbul trên ethereum testnet – Ropsten là vào thứ Tư, ngày 14 tháng 8, tuy nhiên Szilágyi lưu ý rằng mục tiêu cần phải được đẩy lùi lại thêm 02 tuần để các nhà phát triển có thời gian hoàn thiện danh sách EIP của Istanbul Phần 1.

Vì danh sách đó vừa được các nhà phát triển cốt lõi đồng ý, Szilágyi cho biết ngày kích hoạt hard fork trên Ropsten vào thứ Tư, ngày 4 tháng 9 có thể phải được xem xét lại và đẩy lùi thêm một lần nữa.

“Với các hard fork trước đây, sau khi mọi người triển khai [cho khách hàng của họ], chúng tôi đã có nhiều tháng thử nghiệm trước khi tung ra testnet. Bây giờ, chúng tôi vừa đưa ra danh sách cuối cùng của EIP và muốn fork trong hai tuần nữa? Đó là một quyết định khá liều lĩnh”, Szilágyi cho biết.

Các nhà phát triển cốt lõi khác đã đồng ý với điều này và quyết định rằng ngày kích hoạt testnet (tại một số khối được xác định) sẽ phải được xác định trong cuộc họp vào tuần tới.

Kích hoạt Testnet của Istanbul Phần 1 sẽ là cột mốc quan trọng cuối cùng trước khi kích hoạt mainnet. Giống như bất kỳ hard fork nào, Ethereum miners phải nâng cấp đồng thời lên phần mềm mới nhất hoặc họ sẽ có nguy cơ gây ra sự phân tách chuỗi trong mạng lưới.

Nói về tầm quan trọng của việc phát hành testnet để nâng cấp hard fork, quản lý cộng đồng Ethereum Foundation, Hudson Jameson nói:

“Bảo mật và tính ổn định của mạng lưới là mối quan tâm chính khi thực hiện hard fork trên mainnet, vì vậy việc phát hành testnet là một bước quan trọng để đảm bảo rằng việc phát hành mainnet diễn ra suôn sẻ”.

Do đó, Jameson đã khẳng định rằng trong khi bị trì hoãn, việc kích hoạt testnet của Istanbul Phần 1 là điều mà tất cả các nhà phát triển cốt lõi Ethereum điều muốn sớm xảy ra.

“Các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum rất vui mừng khi hard fork trên Ropsten testnet được triển khai để đảm bảo rằng mọi thứ của hoạt động chính xác”, James nói.

Việt Cường

Tạp chí Bitcoin | Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT