Trang chủ Tạp chí Compound chạm mốc 100 triệu đô la cho vay, MakerDao bị cạnh...

Compound chạm mốc 100 triệu đô la cho vay, MakerDao bị cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực DeFi

lúc 06:00
SHARE

Thành công của các dự án DeFi (tài chính phi tập trung) thường được xác định bởi tổng giá trị bị khóa trong hợp đồng thông minh của dự án. Con số này, được gọi là TVL, thường được xem là thước đo tốt hơn cho thành công của dự án so với số lượng người dùng, đơn giản vì không phải tất cả người dùng đều như nhau.

Một người dùng có tài sản đầu tư 1 triệu đô la có giá trị với các dự án DeFi hơn nhiều so với 100 người dùng chỉ có 100 đô la để đầu tư. Do đó, thật hợp lý khi hầu hết các dự án theo dõi TVL như một thước đo tăng trưởng của NSM (north-star metric). Ngoài ra, hầu hết tất cả các dự án trong không gian DeFi đều hoạt động với mô hình kinh doanh dựa trên hoa hồng, trong đó họ lấy ra một phần nhỏ tất cả các giao dịch xảy ra trên nền tảng của họ, phù hợp với TVL như một NSM.

Kể từ khi bắt đầu phong trào DeFi vào đầu năm 2018, gần như không có dự án nào có thể phá vỡ mốc 100 triệu đô la TVL, với Maker là ngoại lệ rõ ràng. Tại một thời điểm trong năm 2018, Maker chiếm hơn 90% tổng giá trị bị khóa trong các dự án DeFi, với tổng cộng vài trăm triệu đô la bị khóa trong hợp đồng của họ.

compound-pha-vo-muc-100-trieu-do-la-tvl

Nguồn: Defi Pulse

Nhưng gần đây, MakerDao đã chứng kiến một số cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực cho vay, chủ yếu là từ Compound Finance. Compound gần đây đã phá vỡ mốc 100 triệu đô la TVL, tiếp tục tăng trưởng “như tên lửa” mà nó đã thấy vào mùa hè này. Vào tháng 6 năm 2019, Compound Finance chỉ có 25 triệu đô la bị khóa trong hợp đồng của họ, vậy mà nó đã tăng lên gần 100 triệu đô la chỉ trong vài tháng.

Khoản cho vay của Compoud đã gần đạt 100 triệu đô la, hạ mức thống trị của Maker xuống còn 65,77% | Nguồn: defipulse.com

Hiện đang có 6 ứng dụng cho vay với hơn 10 triệu đô la bị khóa trong hợp đồng thông minh của họ, dẫn đến cuộc cạnh tranh về tiền của người dùng. Cuộc cạnh tranh này đã trở nên khốc liệt hơn trong vài tháng qua, khi TVL của toàn bộ không gian DeFi đã phát triển kể từ cuối tháng Sáu. Các dự án đang ngày càng cố gắng đánh cắp thị phần từ những người khác thay vì phát triển cơ sở người dùng DeFi hiện có, một chiến lược có thể dẫn đến thành công lâu dài cho DeFi.

Hãy chú ý đến những thay đổi trong việc sử dụng DeFi trong vài tháng tới. Nếu DeFi thực hiện lời hứa thay đổi hệ thống tài chính hiện tại, nó sẽ cần phải phân nhánh từ những người dùng tiền điện tử hiện tại để hấp thụ vốn mới.

DeFi là gì ?

DeFi là viết tắt của decentralized finance ( tài chính phi tập trung ) đây là một thuật ngữ hoàn toàn mới dựa trên công nghệ blockchain và cryptocurrency, nó được dự đoán có tiềm năng trở thành động lực của một nền kinh tế cởi mở và ngang hàng hơn (peer to peer).

Thị trường tài chính có thể thúc đẩy sự thịnh vượng của xã hội bằng cách cho phép những ý tưởng tuyệt vời trở thành hiện thực, nhưng quyền lực trong tài chính là tập trung, hầu hết mọi người đều không có quyền quyết định về những gì được tài trợ và chỉ nhận được một phần nhỏ lợi nhuận từ các dự án.

Hơn một nửa số tiền tài trợ của các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) toàn cầu dành cho các công ty khởi nghiệp ở Hoa Kỳ, hầu hết trong số đó là ở thung lũng Silicon và một vài thành phố như San Francisco, New York. Trong khi đó, ngay cả ở Hoa Kỳ, 80% tầng lớp dưới của xã hội chỉ sở hữu 7% cổ phần công ty và các cá nhân ở nhiều quốc gia khác thậm chí không có quyền tham gia vào thị trường chứng khoán. Tài chính là trung tâm của nền kinh tế toàn cầu, nhưng nó không phải là một hệ thống mở.

Thủy Tiên

Tạp chí Bitcoin | Longhash

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT