Trang chủ Blockchain Công nghệ Blockchain Công nghệ Blockchain để cách mạng hóa Ngân hàng truyền thống

Công nghệ Blockchain để cách mạng hóa Ngân hàng truyền thống

lúc 16:00
Táng lên

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với ngành ngân hàng hiện nay là công nghệ. Cho dù nó đến từ các công ty công nghệ lớn như Google Inc. (GOOG), Apple Inc. (AAPL), eBay Inc. (EBAY) hay Amazon.com Inc. (AMZN) hoặc từ các startup công nghệ tài chính mới ( FinTech) , ngân hàng truyền thống đang bắt đầu chú ý. Một sự gián đoạn tiềm năng cho ngành tài chính ngày nay đến từ các ứng dụng liên quan đến công nghệ blockchain – hệ thống chống giả mạo các sổ cái phân tán, làm nền tảng cho các loại tiền điện tử như Bitcoin. Các tổ chức tài chính lớn, từ các ngân hàng đầu tư đến các sàn giao dịch chứng khoán đến các ngân hàng trung ương, đều bắt đầu làm việc trên các giải pháp dựa trên blockchain của riêng họ để luôn đi đầu trong sự đổi mới này.

Công nghệ blockchain cách mạng hóa ngân hàng bằng cách nào ?

Trước khi xem xét làm thế nào công nghệ blockchain có thể phá vỡ ngân hàng truyền thống, cần lưu ý một số tổ chức quan trọng đã công khai quan tâm đến nó (trong khi đó, nhiều ngân hàng khác đang làm như vậy mà không thông báo cho công chúng).

Ngân hàng đầu tư Pháp BNP Paribas tuyên bố sẽ bắt đầu xem xét cách công nghệ blockchain có thể được áp dụng cho các quỹ tiền tệ của mình và để xử lý đơn đặt hàng.

Sàn giao dịch chứng khoán tập trung vào công nghệ NASDAQ OMX Group Inc. (NDAQ) cho biết họ đang hợp tác với các blockchain để “giảm thời gian, chi phí và các điểm ma sát trên thị trường vốn.”

Goldman Sachs Group Inc. (GS), trong khi không công khai báo cáo rằng họ đang làm việc trên bất cứ thứ gì trong nhà, đã gây ra một số suy đoán sau khi nó tham gia vào vòng đầu tư 50 triệu đô la để tài trợ cho công ty thanh toán và ví Bitcoin Circle, Inc.

Banco Santander (SAN) có trụ sở tại Tây Ban Nha đang làm việc nội bộ để phát triển các giải pháp dựa trên blockchain sẽ giảm chi phí 20 tỷ đô la mỗi năm vào cuối thập kỷ này.

Barclays (BCS) đang xem công nghệ blockchain là “biến đổi” và đang thử nghiệm nó cả trong nội bộ và thông qua quan hệ đối tác với các công ty khởi nghiệp để sử dụng nó vì nó liên quan đến các dịch vụ tài chính.

Ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ UBS (UBS) đã đi xa đến mức tạo ra phòng thí nghiệm blockchain độc lập của riêng mình để tiến hành nghiên cứu độc quyền cho công ty sử dụng.

Citigroup Inc. (C) đã làm việc trên ít nhất ba cam kết dựa trên blockchain khác nhau bao gồm cả tiền điện tử của riêng mình được gọi là CitiCoin.

Ngoài ra, Société Generale, Standard Chartered, Bank of England, Deutsche Bank, DBS Bank, BBVA (BBVA), LHV Bank, BNY Mellon (BK), CBW Bank, Westpac (WBK) và Commonwealth Bank of Australia đều nằm trong cuộc đua nghiên cứu và triển khai công nghệ này.

Thanh toán và chuyển tiền

Việc sử dụng cơ bản và rõ ràng nhất cho công nghệ blockchain là việc sử dụng nó như một hệ thống thanh toán. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoạt động như một loại tiền kỹ thuật số và cũng là một phương thức để gửi thanh toán dưới dạng tiền đó trên toàn cầu. Các giao dịch này chỉ cần kết nối internet và diễn ra ngay lập tức. Mặc dù đúng là có thể mất nhiều phút để một giao dịch được xác nhận 100%, nhưng chính giao dịch đó diễn ra trong một khoảnh khắc. Các giao dịch này là không biên giới, an toàn và phần lớn là ẩn danh. Hơn nữa, chi phí giao dịch là tối thiểu, chỉ tốn vài xu cho mỗi giao dịch khiến cho việc gửi tiền trên khắp thế giới rẻ hơn nhiều so với các công ty dây như Western Union (WU) hoặc thông qua bộ xử lý thẻ tín dụng như Visa Inc. (V), Mastercard Inc. (MA) hoặc khám phá dịch vụ tài chính (DFS). Một thương gia không muốn trả các khoản phí ban đầu và liên tục để chấp nhận thẻ tín dụng có thể thực hiện thanh toán điện tử thông qua một loại tiền điện tử thay vì một phần chi phí.

Chuyển tiền ra nước ngoài là một công việc khó khăn. Lệ phí cao, thời gian xử lý chậm, tiền có thể bị chặn hoặc bị đánh cắp, và có những vấn đề pháp lý và thuế phải được xem xét. Một hệ thống dựa trên blockchain sẽ loại bỏ những vấn đề này. Đã có hàng tá các công ty đã được bắt đầu để tạo điều kiện chuyển tiền theo cách này.

Số dư tài khoản và tiền gửi

Người tiêu dùng thường sử dụng các ngân hàng để giữ tiền gửi trong việc kiểm tra và tiết kiệm tài khoản. Nhưng một khi bạn gửi tiền vào tài khoản ngân hàng, ngân hàng sẽ cho vay phần lớn thông qua ngân hàng dự trữ phân đoạn. Do đó, hầu hết số tiền hiển thị khi bạn xem số dư tài khoản của bạn không phải do ngân hàng nắm giữ. Trên thực tế, một ngân hàng hoạt động khiến một ngân hàng thất bại khi có quá nhiều khách hàng cố gắng rút tiền cùng một lúc và tiền không có ở đó. Số dư tài khoản ngân hàng, do đó, chỉ là một mục kế toán.

Blockchain cuối cùng là một sổ cái đại diện cho các mục kế toán. Do đó, các tài khoản ngân hàng có thể được thể hiện trên các blockchain giúp chúng an toàn hơn, dễ truy cập hơn và rẻ hơn để duy trì. Hơn nữa, nó có thể giúp giảm bớt rủi ro của các hoạt động ngân hàng.

Giao dịch và thanh toán bù trừ thị trường thứ cấp

Việc mua cổ phiếu của một công ty đơn giản nhất để trao đổi tiền tệ qua quầy phức tạp đòi hỏi phải thanh toán bù trừ và thanh toán các giao dịch. Quyền sở hữu của tài sản hoặc hợp đồng đang được giao dịch phải được xác nhận rõ ràng và được ghi lại. Ngày nay, phí trao đổi và phí thanh toán bù trừ được thêm vào chi phí của mỗi giao dịch và có thể trở nên lớn theo thời gian và đưa ra khối lượng lớn đơn đặt hàng.

Nếu quyền sở hữu cổ phiếu có thể tồn tại trên blockchain và mọi thay đổi về quyền sở hữu có thể được xác nhận và xác nhận ngay lập tức, điều đó sẽ giúp giảm đáng kể chi phí giao dịch và thanh toán bù trừ cho tất cả các loại tài sản từ cổ phiếu đến trái phiếu đến hàng hóa sang bất động sản. Một điều hoàn toàn có thể là các tổ chức lưu trữ như Sàn giao dịch chứng khoán New York hoặc Hội đồng thương mại Chicago Board of Trade (CBOT) một ngày nào đó có thể được thay thế bằng một công nghệ sổ cái phân tán, an toàn hơn, mạnh mẽ hơn và ít tốn kém hơn để vận hành và giao dịch.

Overstock (OSTK) gần đây đã tuyên bố họ đang phát triển một sàn giao dịch tài sản dựa trên blockchain có tên T0 để trực tiếp phát hành một số trái phiếu doanh nghiệp của mình cho các nhà đầu tư. Coinsetter, công ty có trụ sở tại New York, đã thông báo rằng họ sẽ tung ra một nền tảng dựa trên blockchain để xóa các giao dịch truy cập có thể giải quyết trong T + 10 phút. Để đưa điều đó vào viễn cảnh, nó là cuộc cách mạng, bởi vì việc mua một cổ phiếu trên sàn giao dịch Hoa Kỳ hiện nay phải mất T + 3 ngày để giải quyết.

Phát hành thị trường sơ cấp và IPO

Nếu giao dịch thị trường thứ cấp có thể xảy ra trên blockchain, thị trường sơ cấp cũng có thể tồn tại? Câu trả lời là có. Hãy tưởng tượng bạn là một công ty đang tìm cách huy động vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu mới ra công chúng thông qua IPO. Ngày nay, đây sẽ là một công việc rất tốn kém đòi hỏi một ngân hàng đầu tư (hoặc một tập đoàn của các ngân hàng đó) bảo lãnh và bán cổ phần của bạn. Điều này có thể chi phí đến 9% hoặc nhiều hơn số vốn đang được huy động.

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng bạn có thể tự mình phát hành cổ phiếu của công ty bạn cho blockchain nơi bạn có thể bán chúng để đổi lấy tiền. Những cổ phiếu ảo này sau đó có thể được trao đổi trên các thị trường thứ cấp cũng tồn tại thông qua blockchain. Nếu kịch bản này được công chúng chấp nhận, nó có thể là một sự gián đoạn lớn đối với cả trao đổi tài sản cũng như ngành ngân hàng đầu tư.

Kết luận

Công nghệ blockchain đang được ngành tài chính thực hiện nghiêm túc vì nó có thể chứng tỏ sẽ là một đối thủ nặng ký đối với ngành ngân hàng truyền thống. Tính chất chống giả mạo, phi tập trung, bất biến của blockchain khiến nó trở nên lý tưởng để giảm chi phí và hợp lý hóa mọi thứ từ thanh toán, giao dịch tài sản, phát hành chứng khoán, ngân hàng bán lẻ và thanh toán bù trừ và thanh toán. Trong khi những triển khai như hệ thống thanh toán và tiền thực sự gây rối, sự gián đoạn lớn hơn có thể đến từ việc sử dụng thay thế các đặc điểm mạnh mẽ và độc đáo này.

Xem thêm:

Blockchain Bitcoin ghi lại điều gì?

Sự khác biệt giữa Blockchain, Bitcoin và Cryptocurrency ?

Blockchain 3.0 là gì? Tìm hiểu về thế hệ thứ 3 của Blockchain

Theo TapchiBitcoin.vn

• Cập nhật tin tức tại Telegram
Táng lên

MỚI CẬP NHẬT