Trang chủ Tạp chí Covid-19 và khủng hoảng toàn cầu hiện nay ảnh hưởng tới việc...

Covid-19 và khủng hoảng toàn cầu hiện nay ảnh hưởng tới việc sử dụng crypto như thế nào?

lúc 17:00
SHARE

Đại dịch toàn cầu Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến giá của tài sản crypto. Nhưng nó cũng tạo ra một mối băn khoăn khác: đại dịch đã ảnh hưởng đến hoạt động của người dùng crypto như thế nào? Liệu người dùng có ồ ạt kéo đến, hoặc tránh các blockchain khác nhau?

Để trả lời câu hỏi đó, hãy xem xét đến dữ liệu địa chỉ hoạt động từ Coin Metrics đối với 10 dự án hàng đầu trên CoinMarketCap (kể từ ngày 24 tháng 3). Coin Metrics không có dữ liệu đếm địa chỉ hoạt động đối với EOS, do đó, chỉ còn lại 9 token: BTC, ETH, XRP, triển khai ETH của USDT, BCH, BSV, LTC, BNB và XTZ.

Câu hỏi đầu tiên là liệu có bất kỳ xu hướng rộng lớn nào về số lượng địa chỉ hoạt động hay không. Có phải hầu hết các dự án này đều tăng vọt hoặc giảm cùng một lúc hay không? Mối tương quan chặt chẽ giữa số lượng địa chỉ hoạt động của các dự án này có thể gợi ý một mô hình rộng hơn trong hoạt động người dùng crypto. Vì vậy, hãy cùng xem xét đến điểm tương quan Pearson đối với mỗi token thông qua sử dụng số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 đến ngày 23 tháng 3 năm 2020.

tien dien tu

Nguồn: Coin Metrics

Không hề tìm thấy bằng chứng của bất kỳ mô hình nào. Trong ma trận tương quan ở trên, điểm 1 phản ánh mối tương quan tích cực hoàn hảo, điểm -1 phản ánh mối tương quan tiêu cực hoàn hảo. Các điểm nằm trong khoảng giữa -0,4 và 0,4 đều cho thấy có rất ít bằng chứng về các mối tương quan. Và như bạn có thể thấy, có rất ít bằng chứng về mối tương quan giữa các mô hình đếm địa chỉ hoạt động của các token.

Chỉ có riêng việc triển khai ERC20 của ETH và USDT trên chuỗi Ethereum là có sự khác biệt. Mối tương quan này đặc biệt có ý nghĩa, vì chúng tôi cho rằng có một số mức độ tương quan nhất định giữa số lượng địa chỉ hoạt động trên ETH và số lượng địa chỉ hoạt động trên token ERC20 phổ biến, kể từ khi token ERC20 sử dụng blockchain ETH.

Rõ ràng, các token này không theo mô hình chung giống nhau. Nhưng còn mô hình của mỗi token riêng biệt thì sao? Biểu đồ dưới đây được thiết lập nhằm so sánh số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày của các token trong cùng một khung thời gian:

tien dien tu

Nguồn: Coin Metrics

Điều quan trọng rút ra từ biểu đồ trên là:

Các địa chỉ hoạt động trên ETH (và triển khai ETH của USDT) đã tăng lên đáng chú ý khi cuộc khủng hoảng COVID-19 leo thang. Có thể nhiều người dùng không hoạt động thường xuyên đã chuyển sang USDT như một nơi trú ẩn an toàn trong vài tuần qua, dẫn đến sự tăng đột biến của các địa chỉ hoạt động này.

BNB cũng đã tăng nhẹ.

Các địa chỉ hoạt động trên chuỗi BSV dường như đang có xu hướng giảm. Điều này đã diễn ra trước khi bắt đầu sự sụp đổ về giá do khủng hoảng thị trường.

LTC đã chứng kiến ​​sự tăng đột biến về số lượng địa chỉ hoạt động từ ngày 6 – 8/3. Khoảng thời gian đó có ​​một số tin tức quan trọng, bao gồm sự phong tỏa ở Ý, thông báo về tình trạng khẩn cấp ở California và hủy bỏ SXSW, mặc dù những tin tức này dường như không hề có bất kỳ mối quan hệ nào với hoạt động on-chain của LTC.

Điều thú vị là không phải hầu hết các token này đã chứng kiến mọi sự thay đổi lớn trong các mô hình địa chỉ hoạt động ngay cả khi cuộc sống của hàng triệu người dùng bị xáo trộn bởi khủng hoảng đại dịch toàn cầu.

Dữ liệu Raw DApp khó có thể hình dung, nhưng sơ đồ hoạt động người dùng 30 ngày của State of the Dapps cho thấy tình hình cũng tương tự như vậy. Không có mô hình nhất quán cho thấy người dùng crypto nói chung đã thay đổi thói quen của họ.

Và có lẽ đó là tin tốt lành. Việc người dùng không từ bỏ crypto trong giai đoạn này có nghĩa là họ tin rằng ngành đủ ổn định để chống chọi với cuộc khủng hoảng. Và thực tế là mọi người đã không quá xô bồ cho thấy rằng xu thế chủ đạo crypto có thể mang đến nhiều kỳ vọng hơn và mọi người sẽ không tìm đến sự giải cứu thần kỳ nào đó từ thị trường chứng khoán truyền thống nữa.

Thùy Ngân

Theo Longhash

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT