Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Craig Wright cung cấp chi tiết mới về quỹ tín thác Bitcoin...

Craig Wright cung cấp chi tiết mới về quỹ tín thác Bitcoin trong vụ kiện hàng tỷ đô

lúc 13:15
SHARE

craig-wright-cung-cap-chi-tiet-moi-ve-quy-tin-thac-bitcoin-trong-vu-kien-hang-ty-do

Những chi tiết mới đã xuất hiện trong vụ kiện đang diễn ra tại Mỹ – vụ kiến được đệ trình vào hồi năm ngoái chống lại Craig S. Wright, người tự xưng là cha đẻ của Bitcoin, Satoshi Nakamoto.

Một hồ sơ khai báo được xử lý lại từ vụ Kleiman v. Wright đã xuất hiện ngày hôm nay, trong đó nêu chi tiết về quyền sở hữu có chủ đích của Wright và kế hoạch ủy thác của Tulip Trust, nơi được cho là nắm giữ hơn một triệu Bitcoin. Theo hồ sơ, việc truy cập vào các khoản tiền nắm giữ của quỹ tín thác cần có sự tham gia của tất cả những người được ủy thác, ít nhất một trong số họ đã không liên lạc trong nhiều năm.

Tài liệu tòa án ban đầu được nộp vào ngày 08/05 và cũng chỉ ra sự tồn tại của một quỹ tín thác Tulip Trust thứ 2, được gọi là Tulip Trust II. 

Vài ngày trước khi tài liệu được đệ trình, một tòa án liên bang đã yêu cầu Wright tiết lộ địa chỉ Bitcoin của mình trong vụ kiện đang diễn ra. Wright đang bị kiện bởi Walter Kleiman dưới danh nghĩa của anh trai quá cố của mình, Dave Kleiman. Nhà khoa học hàng đầu của nChain bị buộc tội âm mưu “chiếm đoạt Bitcoin của Dave và quyền của anh ta đối với một số tài sản trí tuệ liên quan đến công nghệ Bitcoin”.

Kleiman đang đòi trả lại một nửa trong số 1,1 triệu bitcoin mà cả hai được cho là đã khai thác cùng nhau, hoặc “giá trị thị trường tương đường của nó” cũng như bồi thường cho việc xâm phạm sở hữu trí tuệ. Khiếu nại ban đầu đã không tìm cách xác định liệu Wright có phải là người đứng sau danh tính Nakamoto hay không, đồng thời nói rằng không rõ liệu Craig, Dave và/hoặc cả hai đã tạo ra Bitcoin hay không.

Theo tuyên bố được đưa ra hôm thứ Năm, Tulip Trust đã hợp nhất Bitcoin mà Wright khai thác và mua từ năm 2009 đến 2011.

Quỹ tín thác lần đầu tiên được công chúng chú ý thông qua một tài liệu bị rò rỉ vào ngày 09/1/2015. Được cho là viết vào năm 2011 bởi Dave Kleiman, một chuyên gia pháp y máy tính nổi tiếng, tài liệu mô tả một quỹ tín thác chứa chính xác 1,100,111 Bitcoin, được “quản lý bởi ít nhất ba người nhưng không quá bảy người”. Tài liệu cũng tuyên bố việc lượng Bitcoin sẽ được trả lại cho Craig Wright vào ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Những diễn biến mới này diễn ra trong bối cảnh quá trình hòa giải đang diễn ra song đến ngày 18/06 không mang lại kết quả nào. Theo lời của hòa giải viên, như báo cáo của luật sư Stephen Palley thì họ “đang ở trong tình trạng bế tắc”.

Và theo đó, Wright sẽ phải xuất hiện trước tòa vào ngày 28/06.

Các chi tiết về quỹ tín thác

Theo tuyên bố tại tòa án của Wright, bảy người được ủy thác đã được nêu tên, bao gồm Craig Wright, David Kleiman và cô Uyen Nguyen – người mà Wright tuyên bố rằng anh ta đã không liên lạc kể từ năm 2016. Song Kleiman là người được ủy thác ban đầu và duy nhất trước những người khác được bổ nhiệm.

Panopticrypt Pty Ltd, một thực thể của Úc hiện đang được thanh lý cũng được đặt tên cùng với một thực thể Seychelles giấu tên và CO1N Ltd., một thực thể của Anh được thanh lý vào năm 2017.

“Các liên hệ tại CO1N là Dave Kleiman và Ms Nguyen, người đã bị chấm dứt chức vụ giám đốc vào ngày 01/06/2016. Hiện tại, không có ai khác ngoài tôi là người liên hệ với đơn vị này. Nguyen được cho là đã bị cách chức giám đốc của CO1N tại tháng 06/2016”.

Người ủy thác cuối cùng được liệt kê là “người nắm giữ các ID khóa PGP, đó là Satoshi Nakamoto”.

Trước đây, Wright đã nói rằng quỹ tín thác được mã hóa bằng phương pháp có tên là Thuật toán chia sẻ bí mật của Shamir. Cách duy nhất để truy cập chúng, theo ông, là tích lũy các khóa riêng tập thể để giải mã nó.

Wright đã tuân thủ chỉ thị theo lệnh của tòa án để đưa ra một danh sách tất cả số bitcoin mà anh ta khai thác trước ngày 31/13/2013. Số Bitcoin này sau đó đã được niêm phong. 

Tulip Trust II đã được giải trừ vào năm 2014 tại Seychelles với Equator Consulting được liệt kê là người được ủy thác. Wright và vợ Ramona Watts là những người thụ hưởng chính. Không rõ lượng nắm giữ trong quỹ tin thác thứ hai này là bao nhiêu.

Wright cũng gợi ý về một kho Bitcoin không thể tiếp cận được khai thác từ năm 2011 đến 2013 bởi các nhân viên tại HighSecured và Signia Enterprises dưới sự chỉ đạo của ông, được giữ thay mặt cho Tulip Trust ban đầu.

Trước đó, Wright đã tuyên bố Tulip Trust hiện không thể truy cập được. Trong tài liệu tòa án, Wright nói:

“Việc truy cập vào tệp được mã hóa có chứa các địa chỉ công khai và các khóa riêng được liên kết với số Bitcoin mà tôi khai thác, yêu cầu chính tôi và kết hợp các tham chiếu của người ủy thác trong Tulip Trust I để mở khóa dựa trên sơ đồ Shamir”.

Dave Kleiman đã qua đời vào năm 2013. Tháng 12 năm ngoái, tòa án đã bác bỏ nỗ lực của Wright để hủy bỏ vụ kiện, đồng thời nói rằng ông “đã chuyển đổi ít nhất 300,000 Bitcoin sau cái chết của Dave và chuyển chúng sang các quỹ tín thác quốc tế khác nhau”.

Lusjfer

Tạp Chí Bitcoin | coindesk

 

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT