Trang chủ Kiến Thức Cryptocurrency là gì ?

Cryptocurrency là gì ?

lúc 14:33
Táng lên

Cryptocurrency là gì ?

Cryptocurrency là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo sử dụng mật mã để bảo mật. Cryptocurrency rất khó bị làm giả vì tính năng bảo mật này. Nhiều loại cryptocurrency là các hệ thống phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain, một sổ cái phân tán được thi hành bởi một mạng lưới máy tính khác nhau. Một tính năng xác định của một loại cryptocurrency và được cho là sức hấp dẫn lớn nhất của nó, là bản chất hữu cơ của nó; nó không được ban hành bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào, khiến nó về mặt lý thuyết miễn nhiễm với sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ.

Cryptocurrency dựa trên blockchain đầu tiên là Bitcoin, vẫn là loại tiền phổ biến nhất và có giá trị nhất. Ngày nay, có hàng ngàn loại cryptocurrencies thay thế với các chức năng hoặc thông số kỹ thuật khác nhau. Một số trong số này là bản sao của Bitcoin trong khi một số khác là nhánh hoặc cryptocurrency mới tách ra từ một loại đã tồn tại.

Định nghĩa về Cryptocurrency

Cryptocurrency là các hệ thống cho phép thanh toán an toàn cho các giao dịch trực tuyến là token ảo, đại diện cho các mục sổ cái bên trong chính hệ thống “cryptocurrency” đề cập đến thực tế là các thuật toán mã hóa và kỹ thuật mã hóa khác nhau, chẳng hạn như mã hóa đường cong elip, cặp khóa công khai và hàm băm, được sử dụng.

Cryptocurrency đầu tiên nắm bắt trí tưởng tượng của công chúng là Bitcoin, được ra mắt vào năm 2009 bởi một cá nhân hoặc một nhóm được biết đến dưới bút danh Satoshi Nakamoto. Tính đến tháng 2 năm 2019, đã có hơn 17,53 triệu bitcoin được lưu hành với tổng giá trị thị trường khoảng 63 tỷ USD (mặc dù giá thị trường của bitcoin có thể dao động khá nhiều). Thành công của Bitcoin đã tạo ra một số loại cryptocurrency cạnh tranh, được gọi là “altcoin” như Litecoin, Namecoin và Peercoin, cũng như Ethereum, EOS và Cardano.

Ưu và nhược điểm của cryptocurrency

Cryptocurrency giữ lời hứa giúp việc chuyển tiền trực tiếp giữa hai bên trong giao dịch dễ dàng hơn mà không cần đến bên thứ ba đáng tin cậy như ngân hàng hoặc công ty thẻ tín dụng; việc chuyển tiền này được tạo điều kiện thông qua việc sử dụng khóa chung và khóa riêng cho mục đích bảo mật. Trong các hệ thống cryptocurrency hiện đại, “ví” hoặc địa chỉ tài khoản của người dùng, có khóa chung và khóa riêng được sử dụng để ký các giao dịch. Chuyển tiền được thực hiện với phí xử lý tối thiểu, cho phép người dùng tránh các khoản phí cao do hầu hết các ngân hàng và tổ chức tài chính tính cho chuyển khoản ngân hàng.

Trọng tâm của sự hấp dẫn và chức năng của Bitcoin là công nghệ blockchain mà nó sử dụng để lưu trữ một sổ cái trực tuyến của tất cả các giao dịch đã được thực hiện bằng bitcoin, cung cấp cấu trúc dữ liệu cho sổ cái này bị đe dọa hạn chế từ hacker và có thể sao chép trên tất cả các máy tính chạy phần mềm Bitcoin. Mỗi khối mới được tạo phải được xác minh bằng sổ cái của từng người dùng trên thị trường, khiến cho việc giả mạo lịch sử giao dịch gần như không thể.

Nhiều chuyên gia thấy blockchain này có những ứng dụng quan trọng trong các công nghệ như bỏ phiếu trực tuyến và gây quỹ cộng đồng, và các tổ chức tài chính lớn như JPMorgan Chase thấy tiềm năng trong cryptocurrency để giảm chi phí giao dịch bằng cách xử lý thanh toán hiệu quả hơn, họ cũng đã tạo ra đồng cryptocurrency mang tên JPM coin dựa trên công nghệ blockchain của Ethereum. Tuy nhiên, vì cryptocurrency là ảo và không có kho lưu trữ trung tâm, nên số dư tiền kỹ thuật số có thể bị xóa sổ do sự cố máy tính nếu bản sao dự phòng của tài sản không tồn tại hoặc nếu ai đó đơn giản mất khóa riêng.

Đồng thời, không có cơ quan trung ương, chính phủ hoặc công ty nào có quyền truy cập vào quỹ của bạn hoặc thông tin cá nhân của bạn.

Bản chất bán ẩn danh của các giao dịch cryptocurrency làm cho chúng phù hợp với một loạt các hoạt động bất chính, như rửa tiền và trốn thuế. Tuy nhiên, những người ủng hộ cryptocurrency thường đánh giá cao tính ẩn danh. Một số loại cryptocurrency riêng tư hơn những loại khác. Ví dụ, Bitcoin là một lựa chọn tương đối kém để thực hiện kinh doanh bất hợp pháp trực tuyến và phân tích pháp y về các giao dịch bitcoin đã khiến các nhà chức trách bắt giữ và truy tố tội phạm. Nhiều đồng tiền định hướng bảo mật tồn tại, chẳng hạn như Dash, ZCash hoặc Monero, rất khó theo dõi.

Vì giá dựa trên cung và cầu, tốc độ mà một loại cryptocurrency có thể được trao đổi cho một loại tiền tệ khác có thể dao động rộng rãi. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xác định các trình điều khiển giá cơ bản của cryptocurrency. Giá Bitcoin thực sự đã trải qua một số sự gia tăng nhanh chóng và sụp đổ về giá trị, đạt mức cao nhất là 19.000 đô la vào tháng 12 năm 2017 trước khi trở về khoảng 3.800 đô la trong những thời điểm hiện tại. Do đó, cryptocurrency được một số nhà kinh tế coi là một mốt ngắn hạn hoặc bong bóng đầu cơ. Đặc biệt có mối quan tâm là các đơn vị tiền tệ, chẳng hạn như bitcoin, không bắt nguồn từ bất kỳ hàng hóa vật chất nào. Một số nghiên cứu đã xác định rằng chi phí sản xuất bitcoin, vốn cần một lượng năng lượng ngày càng lớn, có liên quan trực tiếp đến giá thị trường của nó.

Các blockchain của cryptocurrency được bảo mật, nhưng các khía cạnh khác của hệ sinh thái cryptocurrency không tránh khỏi mối đe dọa hack. Trong lịch sử 10 năm của Bitcoin, một số sàn giao dịch trực tuyến đã trở thành chủ đề của hack và trộm cắp, đôi khi bị đánh cắp hàng triệu đô la. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát nhìn vào cryptocurrency vì hy vọng rằng một loại tiền tệ có thể tồn tại để bảo tồn giá trị, tạo điều kiện trao đổi, có thể vận chuyển nhiều hơn kim loại cứng và nằm ngoài tầm ảnh hưởng của các ngân hàng trung ương và chính phủ.

SN_Nour

Theo Tapchibitcoin

• Cập nhật tin tức tại Telegram
Táng lên

MỚI CẬP NHẬT