Trang chủ Kiến Thức Cryptocurrency là gì ?

Cryptocurrency là gì ?

lúc 14:33
SHARE

Cryptocurrency là gì ?

Cryptocurrency là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo sử dụng mật mã để bảo mật. Cryptocurrency rất khó bị làm giả vì tính năng bảo mật này. Nhiều loại cryptocurrency là các hệ thống phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain, một sổ cái phân tán được thi hành bởi một mạng lưới máy tính khác nhau. Một tính năng xác định của một loại cryptocurrency và được cho là sức hấp dẫn lớn nhất của nó, là bản chất hữu cơ của nó; nó không được ban hành bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào, khiến nó về mặt lý thuyết miễn nhiễm với sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ.

Cryptocurrency dựa trên blockchain đầu tiên là Bitcoin, vẫn là loại tiền phổ biến nhất và có giá trị nhất. Ngày nay, có hàng ngàn loại cryptocurrencies thay thế với các chức năng hoặc thông số kỹ thuật khác nhau. Một số trong số này là bản sao của Bitcoin trong khi một số khác là nhánh hoặc cryptocurrency mới tách ra từ một loại đã tồn tại.

Định nghĩa về Cryptocurrency

Cryptocurrency là các hệ thống cho phép thanh toán an toàn cho các giao dịch trực tuyến là token ảo, đại diện cho các mục sổ cái bên trong chính hệ thống “cryptocurrency” đề cập đến thực tế là các thuật toán mã hóa và kỹ thuật mã hóa khác nhau, chẳng hạn như mã hóa đường cong elip, cặp khóa công khai và hàm băm, được sử dụng.

Cryptocurrency đầu tiên nắm bắt trí tưởng tượng của công chúng là Bitcoin, được ra mắt vào năm 2009 bởi một cá nhân hoặc một nhóm được biết đến dưới bút danh Satoshi Nakamoto. Tính đến tháng 2 năm 2019, đã có hơn 17,53 triệu bitcoin được lưu hành với tổng giá trị thị trường khoảng 63 tỷ USD (mặc dù giá thị trường của bitcoin có thể dao động khá nhiều). Thành công của Bitcoin đã tạo ra một số loại cryptocurrency cạnh tranh, được gọi là “altcoin” như Litecoin, Namecoin và Peercoin, cũng như Ethereum, EOS và Cardano.

Cách hoạt động của Cryptocurrency

Cryptocurrency hoạt động dựa trên mã nguồn vô cùng phức tạp. Sẽ rất khó để có lợi nhuận, nếu bạn không tìm hiểu về lĩnh vực này, nhưng vẫn đầu tư. Đồng tiền nỗi bật nhất trong các đồng Cryptocurrency là Bitcoin, nó được mệnh danh là ông vua của tiền điện tử. Dưới đây là một số hoạt động của crytocurrency:

Blockchain

Blockchain của một Cryptocurrency có nhiệm vụ ghi chép và lưu trữ thông tin của tất cả các giao dịch. Blockchain sẽ có chiều dài và kích thước tăng trưởng theo thời gian bởi mức độ lưu trữ sẽ tăng theo số lần giao dịch. Một giao dịch Cryptocurrency được coi là thành công khi nó được thêm vào mạng Blockchain của đồng coin đó.

Địa chỉ Ví

Ví chính là nơi lưu trữ Cryptocurrency của bạn, khi bạn sở hữu đồng coin đó. Cryptocurrency sẽ cung cấp ví cho các giao dịch. Tuy nhiên, bạn nên chú ý tình trạng bị hacker vẫn xảy ra thường xuyên.

Thợ mỏ

Thợ mỏ là thành phần không thể thiếu trên Cryptocurrency. Thợ mỏ sẽ nắm được sức mạnh tính toán để xác thực và bảo vệ Blockchain.

Ưu điểm và nhược điểm của cryptocurrency.

Ưu điểm của Cryptocurrence

  • Cryptocurrency đã giúp việc chuyển tiền trực tiếp giữa hai bên trong giao dịch dễ dàng hơn mà không cần đến bên thứ ba đáng tin cậy như ngân hàng hoặc công ty thẻ tín dụng; việc chuyển tiền này được tạo điều kiện thông qua việc sử dụng khóa chung và khóa riêng cho mục đích bảo mật.
  • Trong các hệ thống cryptocurrency hiện đại, “ví” hoặc địa chỉ tài khoản của người dùng, có khóa chung và khóa riêng được sử dụng để ký các giao dịch. Chuyển tiền được thực hiện với phí xử lý tối thiểu, cho phép người dùng tránh các khoản phí cao do hầu hết các ngân hàng và tổ chức tài chính tính cho chuyển khoản ngân hàng.
  • Trọng tâm của sự hấp dẫn và chức năng của Bitcoin là công nghệ blockchain mà nó sử dụng để lưu trữ một sổ cái trực tuyến của tất cả các giao dịch đã được thực hiện bằng bitcoin, cung cấp cấu trúc dữ liệu cho sổ cái này bị đe dọa hạn chế từ hacker và có thể sao chép trên tất cả các máy tính chạy phần mềm Bitcoin. Mỗi khối mới được tạo phải được xác minh bằng sổ cái của từng người dùng trên thị trường, khiến cho việc giả mạo lịch sử giao dịch gần như không thể.
  • Nhiều chuyên gia thấy blockchain này có những ứng dụng quan trọng trong các công nghệ như bỏ phiếu trực tuyến và gây quỹ cộng đồng, và các tổ chức tài chính lớn như JPMorgan Chase thấy tiềm năng trong cryptocurrency để giảm chi phí giao dịch bằng cách xử lý thanh toán hiệu quả hơn, họ cũng đã tạo ra đồng cryptocurrency mang tên JPM coin dựa trên công nghệ blockchain của Ethereum.

Nhược điểm của Cryptocurrency

  • Vì cryptocurrency là ảo và không có kho lưu trữ trung tâm, nên số dư tiền kỹ thuật số có thể bị xóa sổ do sự cố máy tính nếu bản sao dự phòng của tài sản không tồn tại hoặc nếu ai đó đơn giản mất khóa riêng.
  • Đồng thời, không có cơ quan trung ương, chính phủ hoặc công ty nào có quyền truy cập vào quỹ của bạn hoặc thông tin cá nhân của bạn.
  • Bản chất bán ẩn danh của các giao dịch cryptocurrency làm cho chúng phù hợp với một loạt các hoạt động bất chính, như rửa tiền và trốn thuế. Tuy nhiên, những người ủng hộ cryptocurrency thường đánh giá cao tính ẩn danh. Một số loại cryptocurrency riêng tư hơn những loại khác. Ví dụ, Bitcoin là một lựa chọn tương đối kém để thực hiện kinh doanh bất hợp pháp trực tuyến và phân tích pháp y về các giao dịch bitcoin đã khiến các nhà chức trách bắt giữ và truy tố tội phạm. Nhiều đồng tiền có tính ẩn danh cao như: Dash, ZCash hoặc Monero, rất khó theo dõi.
  • Vì giá dựa trên cung và cầu, tốc độ mà một loại cryptocurrency có thể được trao đổi cho một loại tiền tệ khác có thể dao động rộng rãi. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xác định các trình điều khiển giá cơ bản của cryptocurrency. Giá Bitcoin thực sự đã trải qua một số sự gia tăng nhanh chóng và sụp đổ về giá trị, đạt mức cao nhất là 19.000 đô la vào tháng 12 năm 2017 trước khi trở về khoảng 3.800 đô la trong những thời điểm hiện tại. Do đó, cryptocurrency được một số nhà kinh tế coi là một mốt ngắn hạn hoặc bong bóng đầu cơ. Đặc biệt có mối quan tâm là các đơn vị tiền tệ, chẳng hạn như bitcoin, không bắt nguồn từ bất kỳ hàng hóa vật chất nào. Một số nghiên cứu đã xác định rằng chi phí sản xuất bitcoin, vốn cần một lượng năng lượng ngày càng lớn, có liên quan trực tiếp đến giá thị trường của nó.
  • Các blockchain của cryptocurrency được bảo mật, nhưng các khía cạnh khác của hệ sinh thái cryptocurrency không tránh khỏi mối đe dọa bị hack. Trong lịch sử 10 năm của Bitcoin, một số sàn giao dịch trực tuyến đã trở thành chủ đề của hack và trộm cắp, đôi khi bị đánh cắp hàng triệu đô la. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát nhìn vào cryptocurrency vì hy vọng rằng một loại tiền tệ có thể tồn tại để bảo tồn giá trị, tạo điều kiện trao đổi, có thể vận chuyển nhiều hơn kim loại cứng và nằm ngoài tầm ảnh hưởng của các ngân hàng trung ương và chính phủ.

Cryptocurrency có thể dùng làm gì?

Mua hàng

Hiện nay, chúng ta có thể sử dụng Bitcoin để mua hàng trực tiếp, online, uống cafe, mua sách, thanh toán cho khách sạn, chuyến bay, đồ trang sức, ứng dụng, bộ phận máy tính và thậm chí là bằng đại học. Tuy nhiên các đồng tiền kỹ thuật số khác như ETH hay Ripple vẫn chưa được áp dụng và sử dụng rộng rãi.

Đầu tư

Đây là hình thức khá phổ biến hiện nay. Các nhà đầu tư sử dụng các đồng coin để kiếm tiền, trong đó phải kể đến đồng Bitcoin, ETH, XRP, BNB, BCH. Tuy nhiên, đầu tư vào thị trường này có tính rủi ro cao hơn so với thị trường khác vì khoảng biến động giá còn khá lớn, và rất ít đồng coin có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Đào Coin

Đào coin là phần rất quan trọng của bất kỳ mạng tiền điện tử nào, và giống như giao dịch, khai thác mỏ là một khoản đầu tư. Các thợ mỏ đang cung cấp dịch vụ kế toán cho các cộng đồng tương ứng của họ. Họ đóng góp sức mạnh tính toán của mình để giải quyết các mã hóa phức tạp, cần thiết để xác nhận một giao dịch và ghi lại nó trong một sổ cái công cộng được phân phối gọi là Blockchain.

Riêng ở việt nam thì chưa có khung pháp lý cho việc sở hữu cryptocurrency, tuy nhiên hoạt động thanh toán bằng tiền điện tử hiện đang bị cấm, nhưng lưu trữ thì hoàn toàn không sao.

Một số Cryptocurrency phổ biến

Có rất nhiều đồng Cryptocurrency khác nhau đang tồn tại trên thị trường này, nhưng vẫn có một số đồng nỗi bật đi đầu, với vai trò  dẫn dắt, quảng bá, để thúc đẩy tăng trưởng thị trường tiền điện tử. Dưới đây là một số đồng coin phổ biến:

Bitcoin

Tiền điện tử đầu tiên và có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay. Bitcoin thu hút lượng người sử dụng đầu tư làm giàu nhiều nhất trong cộng đồng Cryptocurrency.

Giá BTC hôm nay

Ethereum

Một loại tiền tệ có thể lập trình đầy đủ cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng và công nghệ phân tán khác nhau, không hoạt động với Bitcoin.

Giá ETH hôm nay

Ripple

Không giống như hầu hết các cryptocurrency, nó không sử dụng Blockchain để đạt được sự đồng thuận trên toàn mạng cho các giao dịch. Thay vào đó, một quá trình đồng thuận lặp đi lặp lại được thực hiện, làm cho XRP nhanh hơn Bitcoin nhưng cũng làm cho nó dễ bị tấn công bởi hacker.

Giá XRP hôm nay

Bitcoin Cash

Một nhánh Bitcoin được hỗ trợ bởi công ty khai thác Bitcoin lớn nhất và là nhà sản xuất chip khai thác Bitcoin ASICs. Vừa mới xuất hiện nhưng đã đạt vị trí top 5 bảng xếp hạng cryptocurrency.

Giá BCH hôm nay

Litecoin

Litecoin (LTC) là một loại tiền tệ mã hóa ngang hàng và là một dự án được hình thành dựa trên mã nguồn mở được cấp giấy phép tên là MIT/X11. Litecoin được phát hành từ năm 2011, vì có những đặc tính giống Bitcoin nên nó được mệnh danh là bạc tiền điện tử.

Giá LTC hôm nay

Binance coin

Tiền điện tử Binance coin( BNB ) là một loại tiền điện tử do sàn Binance phát hành ra trong đợt ICO năm 2017. Đồng tiền này được phát hành với mục đích là phục vụ người dùng trên sàn giao dịch Binance.

Giá BNB hôm nay 

SN_Nour

Theo Tapchibitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT