Trang chủ Tạp chí Cuộc cách mạng phân hóa quyền hạn của String Chain: Phá vỡ...

Cuộc cách mạng phân hóa quyền hạn của String Chain: Phá vỡ độc quyền truyền thông xã hội

lúc 13:30
Táng lên

Kiến thức là sức mạnh – Francis Bacon

Trên thực tế, kiến thức không chỉ là sức mạnh mà còn là của cải và giá trị. Nó là nhiên liệu thúc đẩy xã hội tiến lên phía trước. Những người tiên phong về kiến thức luôn được tôn trọng và tưởng thưởng rất hậu ngay từ thời cổ đại.

Sau khi làn sóng Internet càn quét cả thế giới trong thế kỷ 21, thì việc tạo ra kiến thức không còn là đặc quyền của giới tinh hoa nữa. Trong xã hội đương đại, những người bình thường có thể thể hiện ý tưởng và giá trị của họ thông qua mạng xã hội. Mọi người chỉnh sửa các mục trên Wikipedia, trả lời câu hỏi trên Quora, cung cấp các khóa học trên YouTube, phổ biến thông tin nhanh chóng trên Facebook, v.v. Internet đã trở thành một biển tri thức, nơi mà sự khôn ngoan và sáng tạo của những cư dân mạng bình thường có thể được cảm nhận trong những “đợt sóng” của nó.

Nhưng vấn đề nằm ở đây: Trong khi mọi người đang năng nổ đóng góp phần kiến thức của họ, thì cái mà họ được nhận lại là gì? Luật cổ đại “kiến thức tạo ra của cải” bây giờ đã đối mặt với thách thức chưa từng có trước đây, rằng, kiến thức tạo ra ngày nay không đem lại bất kỳ lợi nhuận nào.

Hệ thống tập trung hóa quyền hạn dễ bị lợi dụng của các mạng xã hội truyền thống

Vấn đề không nằm ở các cá nhân tạo ra tri thức, mà nằm ở mạng xã hội. Các mạng xã hội truyền thống có một cấu trúc tập trung hóa quyền hạn cao, vốn ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người tạo ra tri thức:

Đầu tiên, phương tiện truyền thông độc quyền tư liệu sản xuất. Trên gần như tất cả mạng xã hội (Facebook, WeChat, v.v.), những người dùng tạo ra rất nhiều thông tin như xuất bản hình ảnh và cập nhật trạng thái. Những thông tin này sẽ thu hút bạn bè của người dùng vào “like”, chia sẻ hay bình luận về bài đăng. Tính tự phát của việc sản xuất nội dung bởi những người dùng này cuối cùng đã đóng góp vào sự thịnh vượng của các nền tảng đó.

Tuy nhiên, tất cả những tư liệu sản xuất này đều thuộc về các nền tảng tập trung hóa. Một mặt, mạng xã hội có thể dùng những thông tin đó để đặt quảng cáo chính xác cho những người dùng và thu được lợi nhuận to lớn từ họ; mặt khác, không có bất kỳ sự khuyến khích về vật chất nào cho những người sản xuất tạo ra nội dung, cuối cùng không nhận được gì cả.

Mâu thuẫn này có thể dễ dàng nhận thấy trên tất cả các loại phương tiện truyền thông. Một ví dụ điển hình là cộng đồng Q&A vốn dựa trên câu hỏi và câu trả lợi chất lượng từ người dùng để mang lại lưu lượng truy cập, giá trị, và doanh thu. Những người trả lời nhận thấy họ đã dành rất nhiều thời gian và công sức, nhưng không có bất kỳ phần thưởng hay thậm chí sự tôn trọng nào. Khẩu hiệu “Kiến thức sẽ trả công” đã được đăng lên qua rất nhiều năm, nhưng nền tảng này đang tiếp tục phát triển trong khi những người cung cấp nội dung vẫn không có thu nhập. Điều này thật sự vô cùng bất công.

Thứ hai, cơ chế khen thưởng của các mạng xã hội là vô cùng bất công. Trong hệ sinh thái phương tiện truyền thông, cơ chế phần thưởng chỉ hoạt động cho những ai được chú ý đến nhiều. Đây là một mô hình kim tự tháp điển hình nơi mà số ít những người dùng hàng đầu (Big V, KOL, v.v.) tạo ra các nội dung cao cấp, thu hút một lượng lớn người hâm mộ, và nhận ra rằng lượng người hâm mộ đánh giá qua nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, thời gian và sự chú ý của những người chú ý (chiếm 99% người dùng thông thường) thì lại không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Sau khi mô hình này trở nên ổn định và tương đối vững chắc với cấp cao nhất là KOL, sự thu hút đối với người dùng thông thường sẽ dần dà biến mất. Vẫn chưa có một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này“.

Kết quả là, hầu hết những người tạo ra tri thức và người dùng thông thường quảng bá cho luồng tri thức đó đã trở thành những mục tiêu khai thác của các mạng xã hội tập trung hóa quyền hạn. Họ tạo ra và phổ biến kiến thức, đóng góp luồng chảy và kinh phí cho một số lượng nhỏ KOL và nền tảng xã hội, nhưng họ hầu như không có hoặc có rất ít phần thưởng. Một trăm năm mươi năm trước đây, các nhà tư bản đã khai thác tầng lớp lao động tùy ý. Sau một thế kỷ rưỡi, các mạng xã hội đã trở thành một dạng “công xưởng” hiện đại, bóc lột và lợi dụng công chúng.

Đã đến lúc mọi người lấy lại những gì thuộc về mình.

Mạng xã hội blockchain phân cấp hóa: Trả sức mạnh kiến thức lại cho công chúng

May mắn thay, chúng ta không cần phải đợi một thập kỷ để dỡ bỏ hệ thống cũ và khôi phục công bằng và lẽ phải. Công nghệ blockchain được sinh ra trong làn sóng công nghệ mới đã đưa ra khái niệm phi tập trung hóa đầy tuyệt vời, vốn chuyển đổi xã hội của chúng ta từ mức cơ bản. String Chain đã xuất hiện theo yêu cầu của thời đại.

String Chain là một dự án dựa trên sự phát triển cơ sở hạ tầng ONT (Mạng Ontology), vốn cung cấp các giải pháp cho các vấn đề và tối ưu hóa thuật toán cho các nền tảng mạng xã hội thông qua công nghệ blockchain“.

– Theo Sách trắng của String Chain

String Chain được tạo ra dựa trên sự phân hóa cấp. Trái ngược với các mạng xã hội truyền thống: người dùng của String Chain có thể hoàn toàn kiểm soát dữ liệu của riêng họ và quyết định mức độ riêng tư được công khai. Người dùng sẽ được thưởng để cập nhật trạng thái, bài viết, và hình ảnh. Giá trị của kiến thức mà họ sản sinh ra có thể dễ dàng được nhận thấy.

String Chain có thể giải quyết các vấn đề của mạng xã hội thông qua ba chức năng: xác thực danh tính, xác nhận quyền riêng tư, và ưu đãi hành vi định lượng. String Chain có thể cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật để thúc đẩy việc chuyển đổi các nền tảng mạng xã hội truyền thống, và đồng thời giúp các nền tảng phân cấp hóa mới về phát triển cơ sở hạ tầng. Tất cả sản phẩm của internet mang đặc tính xã hội đều có thể trở thành một phần của hệ sinh thái String Chain thông qua DApp.

Về khía cạnh ưu đãi hành vi, String Chain thưởng cho những người dùng dành thời gian xuất bản nội dung trên nền tảng xã hội (DApp) bằng thẻ kỹ thuật số. String Chain được thiết kế với các chức năng định lượng hành vi tinh tế để đo lường đầu ra của người dùng một cách công bằng nhất có thể và thưởng họ theo sản phẩm đầu ra. Thông qua công nghệ hợp đồng thông minh, việc phân phối những ưu đãi của String Chain không thể bị giả mạo, có tính hiệu quả cao và đáng tin cậy.

Lấy ví dụ, Lucian dành rất nhiều thời gian mỗi ngày để lướt trên cộng đồng Q&A phát triển bởi String Chain. Anh thường khen ngợi và bình luận ở những câu trả lời tốt, và thường xuyên viết những câu trả lời chất lượng cao. Theo thời gian, Lucian đã để dành được rất nhiều thẻ trên DApp. Các thẻ này có thể được dùng để mua hàng trên các cửa hàng khác của DApp, và cũng có thể trao đổi thành loại tiền tệ kỹ thuật số thông dụng. Dù cho Lucian không phải là một “big V” của cộng đồng này, doanh thu anh nhận được từ cộng đồng cũng đã gần bằng thu nhập toàn thời gian của anh.

Tại sao String Chain có khả năng làm điều này? Về bản chất, các nền tảng mạng xã hội phân cấp hóa không có người điều khiển hay sự độc quyền nào cả. Không ai có khả năng lợi dụng các nhà kiến tạo tri thức. Phần lớn người dùng tạo ra và phổ biến kiến thức trên nền tảng này. Giá trị của các hành động ấy sẽ nuôi ngược lại tất cả những người đóng góp, không chỉ là vài KOL và nhà tư bản. Đây là một cơ chế thị trường công bằng và mang tính cạnh tranh cao, và cũng là một mô hình lý tưởng cho nền kinh tế tự do trong truyền thông xã hội.

Cải cách và Đổi mới: String Chain dẫn đầu mạng xã hội sang một kỷ nguyên phân cấp mới

String Chain là kết quả của phân cấp hóa và công nghệ blocklchain trong ngành công nghiệp truyền thông xã hội, vốn sẽ dẫn dắt các mạng xã hội truyền thống sang một kỷ nguyên mới. Ban đầu, một số nền tảng mạng xã hội vừa và nhỏ sẽ sử dụng String Chain để biến đổi bản thân; dần dần, ngày càng nhiều người dùng sẽ nhận thấy những lợi ích của việc phân cấp hóa, và sự độc quyền của những gã khổng lồ truyền thông lớn sẽ bắt đầu sụp đổ; cưới cùng, những gã khổng lồ ấy sẽ phải tự cái cách mình thông qua việc phân cấp hóa và String Chain để đối phó với việc mất đi người dùng.

Quá trình này có thể chậm lúc ban đầu, nhưng dần dần nó sẽ tăng tốc. Phân cấp hóa là giải pháp tối ưu để thực hiện chia sẻ kiến thức trên mạng xã hội, và vì nó cũng là nhu cầu nội bộ của toàn bộ thị trường. Một ngày nào đó, các mạng xã hội sẽ được phân cấp hóa hoàn toàn, và String Chain sẽ trở thành một trong những công nghệ blockchain có giá trị nhất trong thời đại của chúng ta.

Trang web chính thức của String Chain: www.string.global

Sách trắng:

Phiên bản tiếng Anh: http://www.string.global/String-Chain-White-Paper-EN.pdf

Phiên bản tiếng Trung: http://www.string.global/zh-cn/String-Chain-White-Paper-CH.pdf

Nguồn: Tapchibitcoin/bitcoinist.com

Xem thêm:

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT