Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Cựu chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet: Bitcoin thiếu các thuộc tính tiền...

Cựu chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet: Bitcoin thiếu các thuộc tính tiền tệ và là đầu cơ thuần túy

lúc 14:00
SHARE

Giống như nhiều đại diện của hệ thống tài chính hiện tại, cựu chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không mấy mặn mà với Bitcoin. Jean-Claude Trichet quy kết tiền điện tử là “đầu cơ thuần túy”.

cuu-chu-tich-ecb-jean-claude-trichet-bitcoin-thieu-cac-thuoc-tinh-tien-te-va-la-dau-co-thuan-tuy

Như thường lệ, những người gắn bó sâu sắc nhất với hệ thống ngân hàng toàn cầu thường không ‘nhúng tay’ vào thử nghiệm hiện tại về tài chính phi tập trung như tiền điện tử. Người lên tiếng lo ngại về Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác gần đây nhất là cựu chủ tịch ECB và cựu thống đốc Ngân hàng Pháp Jean-Claude Trichet.

Kiên quyết phản đối Bitcoin

Phát biểu tại một hội nghị được do thông tấn xã tài chính địa phương Caixin tổ chức ở Bắc Kinh, Trung Quốc, Trichet nhấn mạnh:

“Tôi kiên quyết phản đối Bitcoin và tôi nghĩ điều đó không sai chút nào. Bản thân loại tiền này là không có thật và không có các đặc điểm mà tiền tệ phải có”.

Theo South China Morning Post, cựu chủ tịch ECB tiếp tục cho biết mua tài sản tiền điện tử là hoạt động đầu cơ thuần túy và đầu cơ như vậy là không lành mạnh.

Trichet là người mới nhất trong đám đông các nhà lập pháp và quản lý toàn cầu bày tỏ ý kiến ​​chống lại Bitcoin. Những tiếng nói phản đối tiền điện tử dường như ngày càng lớn hơn kể từ khi gã khổng lồ mạng xã hội Facebook tiết lộ tham vọng tài chính của riêng mình vào đầu năm nay.

Libra đã phải đối mặt với nhiều phản ứng dữ dội của cơ quan quản lý trong gần 5 tháng kể từ khi có thông báo chính thức. Tuy nhiên, nó dường như đã thúc đẩy các cuộc trao đổi về tài sản tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin. Trong khi trước đây, việc áp dụng Bitcoin hàng loạt dường như không thể tưởng tượng được và do đó, tài sản tiền điện tử hầu như không được nhắc đến. Mối đe dọa đã trở nên rõ ràng hơn nhờ vào cơ sở người dùng 2 tỷ người của Facebook.

Sự trỗi dậy của tiền tệ phi nhà nước

Kể từ khi Facebook công bố Libra, dường như ngày càng nhiều cá nhân có tầm ảnh hưởng nhận ra mức độ đe dọa của các loại tiền tệ phi nhà nước hiện tại. Nghị sĩ Hoa Kỳ Brad Sherman, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và thành viên hội đồng quản trị ECB Benoit Soerure là một trong số những người cho rằng tiền kỹ thuật số có thể thách thức quyền bá chủ của đồng đô la Mỹ như là phương tiện thanh toán thống trị trên toàn cầu.

Thực tế, Max Keizer, thuộc phân khúc Báo cáo Keizer của RT lập luận rằng tỷ lệ thống trị của đô la trên toàn thế giới ngày càng tăng đã gây phẫn nộ. Đối với người đề xuất Bitcoin lâu năm, tiền điện tử cung cấp phương thức thanh toán lý tưởng và Hoa Kỳ không thể kiểm soát các quốc gia sử dụng nó. Đối với ông, không thể tránh khỏi việc Bitcoin sẽ thực hiện vai trò mà vàng đã đảm nhận trong nền kinh tế toàn cầu của những năm trước.

Tuy nhiên, không chỉ cho phép tự do hơn trên trường thương mại thế giới, nền kinh tế tương lai được xây dựng trên một số tài sản kỹ thuật số phi nhà nước sẽ khiến các ngân hàng trung ương trở nên lỗi thời. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các đại diện của hệ thống ngân hàng lâu đời như Jean-Claude Trichet tỏ ra thù địch với sự đổi mới tài chính và công nghệ.

Minh Anh

Tạp chí Bitcoin | Beincrypto

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT