Trang chủ Tạp chí Đánh giá toàn cầu ngân hàng và tiền mã hóa: Khu vực...

Đánh giá toàn cầu ngân hàng và tiền mã hóa: Khu vực Trung Đông

lúc 03:00
Táng lên

Các thị trường Ả Rập bị tràn ngập các nhà đầu tư mới vào tháng Tư sau khi một học giả Hồi giáo công bố tiền điện tử là halal theo luật Sharia. Thông báo đã giải quyết những tuyên bố mâu thuẫn được đưa ra bởi một số chuyên gia Hồi giáo khác, nhưng vẫn có những giải thích mâu thuẫn về việc cho phép các khoản tiền ảo của Sharia trong số các nhà lãnh đạo Hồi giáo.

Thông báo của Mufti đã mở ra các thị trường tiền mật mã với tiềm năng 1,6 tỷ khách hàng mới, nhưng chắc chắn rằng chính phủ Trung Đông sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc phát triển ngành công nghiệp tiền mật mã để đảm bảo các cá nhân và tổ chức tuân thủ luật Sharia.

Luật Sharia đặt ra các hướng dẫn nghiêm ngặt về hoạt động kinh tế theo đó giá trị phải được quy cho các tài sản thực, tồn tại vật lý. Luật tôn giáo gây tranh cãi cao điều chỉnh lĩnh vực tài chính Hồi giáo cũng cấm đầu cơ thị trường và thu lãi suất cho vay.

Các doanh nhân, nhà đầu tư và chính phủ Hồi giáo có ý định trở thành nhà lãnh đạo trong thị trường toàn cầu cạnh tranh. Như nhiều người ủng hộ để thay thế đồng đô la Mỹ như tiền tệ dự trữ toàn cầu, Bitcoin và tiền điện tử quốc gia hóa cuối cùng có thể cung cấp cho các nước Hồi giáo sự ổn định kinh tế và mất nhiều thời gian trong chính trị phương Tây.

Không phải ngẫu nhiên mà Hội đồng Hồi giáo về Tài chính Sharia đã hợp thức hoá quyền sở hữu vàng đối với các khoản đầu tư vào khoảng thời gian mà OPEC và các nước Trung Đông bắt đầu rời khỏi hệ thống PetroDollar của Mỹ trong năm 2016.

Iran không còn thừa nhận hay sử dụng đồng đô la Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều công bố kế hoạch phát hành các loại tiền tệ kỹ thuật số do chính phủ ban hành sau khi tiền bán Petro, quốc gia của Venezuela, hồi đầu năm nay.

Trên thực tế, Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela đã kêu gọi tất cả 14 quốc gia OPEC phát triển một nền tảng để giao dịch tiền điện tử được dầu hỗ trợ. Cũng như Venezuela đã tung ra tiền điện tử của riêng mình để phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Mỹ, các nước sản xuất dầu khác đã gợi ý bỏ hệ thống PetroDollar đã hoạt động ở Trung Đông trong hơn 40 năm – đe dọa uy quyền toàn cầu của đồng đô la Mỹ.

Đánh giá sau đây về quy định tiền điện tử ở Trung Đông là một phần của một loạt các tác phẩm đánh giá quy định của ngành công nghiệp công nghệ tài chính toàn cầu đang phát triển mạnh mẽ. Phần một của loạt bài này xem xét hoạt động ở các điểm nóng châu Á như Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore và Đài Loan, và cách các chính phủ đang tạo điều kiện hoặc cản trở tăng trưởng. Phần hai xem xét quy định mật mã và thái độ phê phán do nhiều nhà lãnh đạo châu Âu nắm giữ. Phần ba phân tích các thái độ khác nhau của các nhà lãnh đạo phương Tây về công nghệ mới gây rối, và cách các cơ quan quản lý ở châu Mỹ đang chuẩn bị cho việc chấp nhận chính thống tiền điện tử. Phần bốn đánh giá cách các nước châu Phi đang nắm lấy lực lượng kinh tế và giải phóng chính trị về tiền điện tử và Blockchain.

Danh sách dưới đây dựa trên nghiên cứu tin tức kỹ lưỡng, nhưng không bao giờ được coi là hoàn thành. Nếu bạn có thông tin chi tiết hơn về ngân hàng và mối quan hệ tiền mật mã ở quốc gia của bạn, chúng tôi khuyến khích bạn chia sẻ nó trong phần bình luận.

Quan điểm và ý kiến ​​được trình bày ở đây chỉ là quan điểm của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph.com. Mọi hoạt động đầu tư và kinh doanh đều liên quan đến rủi ro và bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

Màu đỏ: Cấm hoàn toàn giao dịch tiền mã hóa / Màu vàng: Vài ngân hàng cho phép giao dịch tiền mã hóa / Màu xanh lá: Cho phép hoàn toàn giao dịch tiền mã hóa / Dấu hiệu: Đang thử nghiệm trên blockchain

Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia)

Ả Rập Xê Út, một nước chủ chốt trong hệ thống PetroDollar của Mỹ, đã liên tục bán hết dự trữ ngoại hối kể từ khi giá dầu giảm mạnh trong năm 2014. Các nhà quản lý Ả Rập đang xem xét kỹ lưỡng tiền điện tử, nhưng chưa đề xuất quy định. Nhiều người nói lệnh cấm hoàn toàn là không thể.

Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin Ả Rập Xê Út tuyên bố cơ quan đã hoàn thành một “Đợt tập huấn Bootchain” ba ngày vào tháng 5 như là một phần trong kế hoạch tạo ra “môi trường kỹ thuật số” để tận dụng tiềm năng CNTT và Truyền thông chưa được khai thác của vương quốc. Bộ đã hợp tác với công ty công nghệ Blockchain ConsenSys cho sự kiện này, và tập trung vào các hợp đồng thông minh Ethereum và xây dựng các ứng dụng phi tập trung.

Cơ quan tiền tệ Ả Rập Xê Út cũng hợp tác với Ripple vào tháng 2 và đã ra mắt chương trình thí điểm sẽ cung cấp công nghệ thanh toán xuyên biên giới cho các ngân hàng trong vương quốc. Chương trình này là chương trình đầu tiên của loại hình này được điều phối bởi một ngân hàng trung ương, và sẽ đi kèm với một hộp cát điều tiết, quản lý chương trình và đào tạo.

Oman

Hội nghị chuyên đề Blockchain Oman, tổ chức vào cuối năm ngoái, là buổi hội họp về kinh doanh lớn nhất của đất nước, với gần như mọi thành viên nội các chính phủ tham dự, cũng như 700 người tham dự từ khu vực tư nhân.

Ngân hàng Trung ương Oman, cũng như cơ quan tiền tệ Trung ương, đã thúc đẩy sự kiện thành công và chỉ ra rằng chính phủ sẽ hỗ trợ trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng công nghệ để thúc đẩy việc thực hiện công nghệ blockchain ở Oman.

Công ty Giải pháp và Dịch vụ Blockchain (BSS), một tổ chức chính phủ và sáng kiến ​​của Hội nghị chuyên đề Blockchain, được hợp tác với Hiệp hội Ngân hàng Oman, các cơ quan chính phủ khác và các doanh nghiệp địa phương để xây dựng các quy định cho chuyển đổi kỹ thuật số của đất nước.

BankDhofar là ngân hàng đầu tiên của đất nước tham gia BankChain, một cộng đồng ngân hàng quốc tế chuyên nghiên cứu và phát triển các giải pháp blockchain. Sáng kiến ​​này là một phần trong kế hoạch của DigitalDhofar nhằm số hoá một loạt các dịch vụ ngân hàng để đảm bảo tính chính xác, hiệu quả và bảo mật cho khách hàng.

Iran

Vào tháng 1 năm 2017, thống đốc ngân hàng trung ương Iran đã thông báo rằng đồng đô la Mỹ sẽ không còn được sử dụng ở quốc gia này để đáp lại lệnh cấm du lịch tạm thời của Tổng thống Trump. Sự trao đổi mật mã đầu tiên của đất nước, BTXCapital, nói rằng Iran có tiềm năng trở thành một thị trường lớn trong tương lai do sự ra đi của đồng đô la Mỹ – mặc dù việc mua Bitcoin trong nước vẫn đáng chú ý là khó khăn vào thời điểm đó.

Chính phủ Iran dường như có quan điểm tích cực đối với Bitcoin khi cơ quan không gian mạng Iran – Hội đồng không gian mạng cao cấp – lần đầu tiên công bố kế hoạch năm ngoái để hợp tác với Ngân hàng Trung ương Iran để công bố một báo cáo về tiền điện tử. Nhưng ngân hàng trung ương từ đó đã đưa ra một tuyên bố tuyên bố họ không bao giờ nhận ra Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp, và cấm các ngân hàng trong nước và các tổ chức tài chính khác xử lý tiền điện tử vào tháng Tư.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran tuyên bố lệnh cấm tiền điện tử không ngăn cản ngân hàng trung ương phát triển tiền điện tử trong nước và mô hình thử nghiệm của một loại tiền kỹ thuật số do nhà nước phát hành đã sẵn sàng.

Lệnh cấm tiền điện tử trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ áp đặt lên Iran vào tháng Năm và được xem là nỗ lực bảo vệ các tổ chức tài chính đang gặp khó khăn của đất nước và làm mất giá tiền tệ quốc gia. Đồng tiền kỹ thuật số do Iran phát hành song song với Petro của Venezuela, được sử dụng để phá vỡ các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Thổ Nhĩ Kỳ

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi nhiều dấu hiệu khác nhau, cả trái chiều lẫn xuôi chiều cho ngành công nghiệp tiền điện tử trong quá khứ, nhưng đang đi theo sự dẫn dắt của các nước Trung Đông khác với kế hoạch phát hành tiền điện tử quốc gia.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã có lập trường khắc nghiệt về Bitcoin vào tháng 11 năm ngoái, khi các nhà lập pháp thuộc Tổng cục Tôn giáo nói rằng tiền điện tử “không tương thích” với Hồi giáo vì tính chất đầu cơ của thị trường và thiếu sự kiểm soát của chính phủ.

Nhưng vào tháng Hai, một báo cáo của Phó Chủ tịch Đảng Phong trào Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ đề xuất các quy định cho thị trường, mà còn đề cập đến khả năng của một Bitcoin quốc gia, được gọi là TurkCoin.

Sàn giao dịch Bitcoin Thổ Nhĩ Kỳ BTCTurk, mở cửa vào năm 2013, chấm dứt hoạt động vào năm 2016 sau khi các ngân hàng địa phương đột ngột ngừng dịch vụ và đóng tài khoản liên kết với sàn giao dịch. BTCTurk đã mở cửa trở lại, cùng với sàn giao dịch Thổ Nhĩ Kỳ Paribu.com.

Tuy nhiên, sàn giao dịch nội địa được giới hạn ở Bitcoin và Ether, và khách hàng buộc phải sử dụng sàn giao dịch tiếng Anh để truy cập vào altcoins. Lịch sử của BTCTurk là ví dụ điển hình về các phản ứng và phân chia khác nhau giữa các tổ chức tài chính và sự chấp nhận của Bitcoin đối với chính phủ. Mặc dù tiền điện tử nằm ngoài việc áp dụng chính thống, một số doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và các công ty bất động sản chấp nhận Bitcoin làm khoản thanh toán.

Trên một lưu ý riêng biệt, các dự án blockchain khác nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thu hút sự quan tâm từ những cá nhân muốn xem tiền điện tử trở nên dễ tiếp cận hơn. Hội nghị Blockchain và Bitcoin được tổ chức tại Istanbul vào tháng 3 đã thu hút các nhà lãnh đạo toàn cầu thảo luận về quy định phát triển và lập pháp của ngành.

Iraq

Ngân hàng Trung ương Iraq ngăn cản việc sử dụng và thúc đẩy Bitcoin, theo một tuyên bố của một chuyên gia kinh tế vào tháng 12 năm ngoái. Hơn nữa, những người được tìm thấy bằng cách sử dụng Bitcoin có thể bị truy tố theo luật chống rửa tiền (AML) có sẵn.

Dịch vụ an ninh liên bang Nga tuyên bố đã ngăn chặn 25 trong số 29 vụ tấn công khủng bố được điều phối từ Syria và Iraq vào năm 2017, và “những kẻ khủng bố yêu tiền điện tử”. Tuy nhiên, ít hơn 1% các giao dịch liên quan đến Bitcoin giữa năm 2013 và 2016 được phát hiện là tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp, theo nghiên cứu của Trung tâm xử phạt và tài chính bất hợp pháp (CSIF).

Afghanistan

Code to Inspire, một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho việc thúc đẩy kinh tế và xã hội của phụ nữ Afghanistan trong ngành công nghiệp công nghệ của đất nước, đang cung cấp tài nguyên cho phụ nữ để học cách viết mã và thiết kế các ứng dụng và phần mềm di động. Nhiệm vụ của CIT sẽ cho phép phụ nữ có sự nghiệp về CNTT, tham gia vào nền kinh tế toàn cầu và trở nên độc lập về mặt tài chính bằng cách sử dụng Bitcoin.

Tuy nhiên, việc thiếu sàn giao dịch trong nước ở Afghanistan đánh dấu một vấn đề chung với Bitcoin không có khả năng tiếp cận các quốc gia xa xôi, kém phát triển. Việc thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ, trao đổi địa phương và kết nối wifi ổn định làm cho việc giao dịch và sử dụng Bitcoin ở Afghanistan trở nên khó khăn.

Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE)

Thủ tướng UAE và người cai trị Dubai đã công bố việc ra mắt Chiến lược Blockchain UAE 2021 vào tháng Tư, với kế hoạch đầy tham vọng trở thành chính phủ đầu tiên của thế giới blockchain. Kế hoạch của UAE sẽ tập trung vào hạnh phúc của công dân và cư dân, hiệu quả của chính phủ, pháp luật và tinh thần kinh doanh toàn cầu.

Chiến lược này nhằm mục đích có 50% giao dịch liên bang được thực hiện bằng công nghệ blockchain vào năm 2021, bao gồm chuyển sang tài liệu không cần giấy tờ của đơn xin thị thực, thanh toán hóa đơn và gia hạn giấy phép bằng công nghệ blockchain, có khả năng tiết kiệm 11 tỷ đô la mỗi năm.

Sự phát triển gần đây nhất của chiến lược blockchain của Emirates là sự hợp tác của Dubai với IBM để tạo ra một cơ quan đăng ký kinh doanh blockchain để đảm bảo các doanh nghiệp hoạt động theo thẩm quyền của mình. Chính phủ đã công bố sáng kiến ​​này vào tháng 5 và cho biết sẽ hợp lý hoá quy trình hoạt động kinh doanh, tài liệu số hóa hoạt động và đảm bảo tuân thủ quy định.

Cánh tay công nghệ của chính phủ, Smart Dubai, được giao nhiệm vụ tạo điều kiện thực hiện kỹ thuật số trong thành phố và tiến hành nghiên cứu để xác định các dịch vụ có thể hưởng lợi từ công nghệ blockchain. Thực thể chính phủ, tham gia vào các sáng kiến ​​khác nhau, sẽ đề xuất luật pháp cần thiết để đảm bảo “chuyển đổi thông minh” của Dubai và hỗ trợ các dự án lớn đang phát triển trong thành phố.

Sở Đất đai Dubai (DLD) đã phát động một hệ thống blockchain để ghi lại các hợp đồng bất động sản, giao dịch tài chính an toàn và kết nối người thuê nhà và chủ đất với các hóa đơn liên quan đến tài sản, chẳng hạn như các tiện ích điện và viễn thông. Cơ quan chính phủ, có nhiệm vụ giám sát việc mua bán bất động sản và các hợp đồng phê duyệt, cho biết sáng kiến ​​này là gương mẫu của chiến lược blockchain của đất nước để củng cố các dịch vụ của chính phủ trên một nền tảng duy nhất.

Trái ngược với sự chấp nhận của blockchain của chính phủ, tính hợp pháp của việc sử dụng Bitcoin là không rõ ràng bởi vì các quy định trước đây không chấp nhận tiền ảo. Tuy nhiên, chính phủ và ngân hàng trung ương của UAE đã công bố đầu năm nay rằng khung pháp lý cho khả năng sử dụng và trao đổi Bitcoin đang đến trong tương lai gần.

Ngân hàng trung ương trước đây đã từ chối các đề xuất cấp phép sàn giao dịch, và Cơ quan Chứng khoán và Hàng hóa UAE lên tiếng lo ngại về rủi ro cao của ICO. Nhưng sau khi công bố các quy định trong tương lai cho ngành công nghiệp mật mã, chính phủ và ngân hàng trung ương dường như kiên quyết về giám sát liên bang để đảm bảo tiền điện tử không chuyển sang thị trường ngầm.

Trong khi đó, các nhà đầu tư ở Dubai và UAE tiếp tục mua, bán và giao dịch tiền điện tử, mặc dù thiếu sàn giao dịch địa phương.

Tiền điện tử tương thích Sharia, được cho là lần đầu tiên được giới thiệu tại Dubai vào tháng 5 năm 2017 và được hỗ trợ bởi dự trữ vàng thực tế. Bởi vì mỗi đơn vị của giá trị được hỗ trợ bởi vàng vật chất, đầu cơ và biến động thị trường được kiểm soát chặt chẽ.

Đáng chú ý, một công ty đầu tư và kinh doanh vàng ở Dubai là công ty đầu tiên được phép lưu trữ tiền ảo ở Trung Đông. Công ty đã thiết lập một “kho lưu trữ lạnh” cho khách hàng để lưu trữ Bitcoin và Ethereum. Kho an toàn giữ tiền điện tử dưới dạng vật lý và được tách ra khỏi các mạng để giải quyết các mối quan tâm mà các nhà đầu tư gặp phải trên phần mềm hack và phần mềm độc hại trên mạng.

Một doanh nhân có trụ sở tại Dubai, Com Mirza, ra mắt “Bitcoin của Trung Đông” Hồi giáo, mang tên Habibi Coin vào cuối năm 2017. Đồng tiền Habibi được tài trợ và không lãi suất là một tiến bộ hoành tráng cho những người Hồi giáo trước đây gặp khó khăn khi mua nhà và đầu tư vào các tài sản khác. Com Mirza tuyên bố sẽ lên kế hoạch một ICO trị giá 100 triệu USD và sẽ cho phép các nhà đầu tư mua tài sản trực tiếp trên nền tảng Habibi Coin.

Kuwait

Bộ Tài chính Kuwait đã cấm các ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính từ giao dịch và giao dịch với Bitcoin vào cuối năm 2017, do biến động thị trường và rủi ro người tiêu dùng. Các cơ quan pháp lý khác ở Kuwait cho biết giao dịch trực tuyến bị cấm bởi luật thương mại điện tử của quốc gia và luật Kuwait không công nhận Bitcoin là đơn vị tiền tệ.

Qatar

Ngân hàng trung ương Qatar đã ban hành một cảnh báo cho các ngân hàng trong nước vào tháng Hai, thúc giục người khác từ chối tài khoản cho các nhà giao dịch và sàn giao dịch tiền mã hóa, và việc không tuân thủ yêu cầu có thể dẫn đến sự truy cứu pháp lý theo luật hiện hành.

Syria

Tiền điện tử đang cung cấp cứu trợ cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria, nơi Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc đang sử dụng Ethereum Blockchain để chuyển chứng từ cho người tị nạn. Dự án thành công đã gửi tiền để mua thực phẩm cho 10.000 người tị nạn và LHQ dự định mở rộng chương trình cho 100.000 người ở Jordan.

Nguồn: Tapchibitcoin/cointelegraph.com

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT