Trang chủ Kiến Thức Cách đào Bitcoin Đào Bitcoin là gì ? Khai thác Bitcoin hoạt động như thế...

Đào Bitcoin là gì ? Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào ?

lúc 20:39
Táng lên

Đào (khai thác) Bitcoin và tiền điện tử rất tốn kém, và chỉ có những phần thưởng lẻ tẻ thôi. Tuy nhiên, khai thác có một sức hút từ tính đối với nhiều nhà đầu tư quan tâm đến tiền điện tử . Điều này có thể là do các doanh nhân coi việc khai thác các đồng coin là thiên đường của họ, như các nhà tìm kiếm vàng ở California vào năm 1848. Và nếu bạn thiên về công nghệ, tại sao không làm điều đó?

Chà, trước khi bạn đầu tư thời gian và thiết bị, hãy đọc phần giải thích này để xem việc khai thác có thực sự dành cho bạn không. Chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào Bitcoin.

Khai thác Bitcoin là gì?

dao-bitcoin-la-gi

Bằng cách khai thác, bạn có thể kiếm được tiền điện tử mà không cần phải bỏ tiền cho nó. Điều đó nói rằng, bạn chắc chắn không phải là một người khai thác để sở hữu tiền điện tử. Bạn cũng có thể mua tiền điện tử bằng tiền tệ fiat (USD, EUR, JPY, VND v.v.); bạn có thể giao dịch nó trên một sàn giao dịch như Bitstamp bằng cách sử dụng tiền điện tử khác (ví dụ: Sử dụng Ethereum hoặc NEO để mua Bitcoin); bạn thậm chí có thể kiếm được nó bằng cách chơi các trò chơi video hoặc bằng cách xuất bản các blog trên các nền tảng trả tiền cho người dùng của nó bằng tiền điện tử. Một ví dụ về cái sau là Steemit, giống như Medium ngoại trừ việc người dùng có thể thưởng cho các blogger bằng cách trả tiền cho họ bằng một loại tiền điện tử có tên là Steem. Sau đó Steem có thể được giao dịch ở nơi khác để đổi lấy Bitcoin.

Ngoài việc lót đầy coin vào ví cho các thợ mỏ, khai thác phục vụ mục đích thứ hai và quan trọng: Đó là cách duy nhất để phát hành tiền điện tử mới vào lưu thông. Nói cách khác, các công cụ khai thác về cơ bản là “đúc tiền”. Ví dụ, tại thời điểm viết bài này, đã có khoảng 17,5 triệu Bitcoin được lưu hành. Ngoài các đồng tiền được đúc thông qua khối genesis (khối đầu tiên do chính người sáng lập Bitcoin là Satoshi Nakamoto tạo ra), mỗi một trong số những Bitcoin đó ra đời là do các thợ mỏ. Trong trường hợp không có người khai thác, Bitcoin vẫn sẽ tồn tại và có thể sử dụng được, nhưng sẽ không bao giờ có thêm Bitcoin. Sẽ đến lúc khai thác Bitcoin kết thúc; theo giao thức Bitcoin, số lượng Bitcoin sẽ được giới hạn ở mức 21 triệu.

Ngoài khoản thanh toán Bitcoin ngắn hạn, trở thành người khai thác có thể mang lại cho bạn sức mạnh “bỏ phiếu” khi các thay đổi được đề xuất trong giao thức Bitcoin. Nói cách khác, một người khai thác thành công có ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định, đối với các vấn đề trên blockchain bitcoin như giả mạo giao dịch.

Một người khai thác có thể kiếm được bao nhiêu từ việc khai thác Bitcoin?

Bitcoin được khai thác theo đơn vị gọi là “block” ( khối ). Tính đến thời điểm viết bài, phần thưởng cho việc hoàn thành một khối là 12,5 Bitcoin. Với mức giá hiện tại khoảng 10.000 đô la mỗi Bitcoin, điều này có nghĩa là bạn kiếm được (12,5 x 10.000) = 125.000 đô la.

Khi Bitcoin được khai thác lần đầu tiên vào năm 2009, khai thác một khối sẽ kiếm cho bạn 50 BTC. Vào năm 2012, con số này đã giảm một nửa xuống còn 25 BTC. vào năm 2016, con số này đã giảm một nửa xuống mức 12,5 BTC hiện tại. Vào năm 2020 hoặc lâu hơn, kích thước phần thưởng sẽ giảm một nửa xuống còn 6,25 BTC.

khai-thac-bitcoin

Nếu bạn muốn theo dõi chính xác thời điểm các đợt giảm giá này xảy ra, bạn có thể tham khảo Đồng hồ Bitcoin, nơi cập nhật thông tin này theo thời gian thực.

Có bao nhiêu khối Bitcoin đã được khai thác cho đến nay?

Một số trang web, bao gồm Blockchain.info, sẽ cung cấp cho bạn thông tin đó trong thời gian thực.

Những người khai thác làm gì để họ nhận được Bitcoin?

Thợ mỏ đang được trả tiền cho công việc của họ là kiểm toán viên. Họ đang làm công việc xác minh các giao dịch Bitcoin trước đó. Quy ước này nhằm giữ cho người dùng Bitcoin trung thực và được hình thành bởi người sáng lập Bitcoin, Satoshi Nakamoto. Bằng cách xác minh các giao dịch, các công ty khai thác đang giúp ngăn chặn “vấn đề chi tiêu gấp đôi”.

Chi tiêu gấp đôi có nghĩa, như tên cho thấy, một người dùng Bitcoin đang sử dụng bất hợp pháp số tiền đó gấp đôi. Với tiền tệ vật chất, đây không phải là vấn đề: Một khi bạn đưa cho ai đó một tờ bạc 3000 đô la để mua một banner quảng cáo trên Tạp Chí Bitcoin , thì bạn đã mất nó, vì vậy bạn không có 3000 đô la đó để vào casino quẩy tưng bừng nữa. Tuy nhiên, với tiền kỹ thuật số, như từ điển Investopedia giải thích, ” người nắm giữ token có thể tạo một bản sao của token ấy, và gửi nó cho một thương gia hoặc một bên khác trong khi vẫn giữ bản gốc.”

Công việc của những thợ đào Bitcoin là kiểm tra các giao dịch trong mạng block chain Bitcoin, để đảm bảo rằng không có người dùng cố gắng sử dụng Bitcoin một cách bất hợp pháp, chuyển bitcoin hai lần trong cùng một lượng bitcoin.

Khi một người khai thác đã xác minh các giao dịch Bitcoin trị giá 1 MB (megabyte), họ có đủ điều kiện để giành được 12,5 BTC. Giới hạn 1 MB được đặt ra bởi Satoshi Nakamoto, và đây là một vấn đề gây ra rất nhiều tranh cãi, vì một số thợ mỏ tin rằng kích thước khối nên được tăng lên để chứa nhiều dữ liệu hơn.

Lưu ý rằng tôi đã nói rằng việc xác minh các giao dịch trị giá 1 MB, giúp người khai thác đủ điều kiện kiếm Bitcoin – không phải ai xác minh giao dịch cũng sẽ được trả tiền trong lần xác minh ấy.

Về mặt lý thuyết, 1MB giao dịch có thể chỉ nhỏ bằng 1 giao dịch (mặc dù điều này hoàn toàn không phổ biến) hoặc vài nghìn giao dịch. Nó phụ thuộc vào lượng dữ liệu mà các giao dịch chiếm trong khối đấy.

Vì vậy, sau tất cả các công việc xác minh giao dịch, tôi vẫn có thể không được nhận bất kỳ Bitcoin nào trong việc xác minh trên.

Đúng rồi.

Để kiếm được Bitcoin, bạn cần đáp ứng hai điều kiện. Một là vấn đề nỗ lực, một là vấn đề may mắn.

1) Bạn phải xác minh giá trị giao dịch ~ 1MB. Đây là phần dễ dàng.

2) Bạn phải là người khai thác đầu tiên đi đến câu trả lời đúng cho một bài toán số. Quá trình này còn được gọi là một “bằng chứng công việc“.

khai-thac-bitcoin-1

Ý bạn là gì, “câu trả lời đúng cho một bài toán số”?

Tin tốt: Không có tính toán nâng cao nào ở đây. Bạn có thể đã nghe nói rằng, các thợ mỏ đang phải giải quyết các vấn đề toán học rất khó khăn – điều đó không đúng chút nào. Những gì họ thực sự đang làm là cố gắng trở thành người khai thác đầu tiên đưa ra số thập lục phân 64 chữ số (“băm”) nhỏ hơn hoặc bằng hàm băm mục tiêu. Về cơ bản là đoán công việc.

Tin xấu: Bởi vì đó là phỏng đoán, bạn cần rất nhiều sức mạnh tính toán để có thể đến đó trước. Để khai thác thành công, bạn cần có “tốc độ băm” cao, được đo bằng megahash mỗi giây (MH / s), gigahash mỗi giây (GH / s) và terahash mỗi giây (TH / s).

Đó là rất nhiều băm.

Nếu bạn muốn ước tính số lượng Bitcoin bạn có thể khai thác với tỷ lệ băm của giàn khai thác, trang web Cryptocompare sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Tôi cần thiết bị gì để khai thác Bitcoin?

Công cụ khai thác GPU (đơn vị xử lý đồ họa) hoặc công cụ khai thác mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Những thứ này có thể chạy từ $ 500 đến hàng chục ngàn USD. Một số công cụ khai thác – đặc biệt là các công cụ khai thác Ethereum – mua các card đồ họa(GPU) riêng lẻ như một cách giảm chi phí, để kết hợp các hoạt động khai thác với nhau. Bức ảnh dưới đây là một máy khai thác tự chế, tạm thời. Các card đồ họa là những khối hình chữ nhật với các vòng tròn xoáy. Lưu ý các dây buộc bánh sandwich giữ các card đồ họa vào cột kim loại. Đây có lẽ không phải là cách hiệu quả nhất để khai thác, nhưng điều nay đem lại niềm vui cho các thợ đào, có thể vì đam mê, và một thách thức không nhỏ là tiền.

dao-bitcoin

Phiên bản ELI5 (“Explain It Like I’m Five”) về cách làm của người khai thác Bitcoin

Ví dụ: Tôi nói với ba người bạn rằng, tôi đang nghĩ về một số trong khoảng từ 1 đến 100 và tôi viết số đó lên một tờ giấy và cất nó vào một phong bì. Bạn bè tôi không phải đoán số chính xác, họ chỉ phải là người đầu tiên đoán bất kỳ số nào, với điều kiện phải nhỏ hơn hoặc bằng số tôi đang nghĩ đến. Và không giới hạn cho số lần đoán của họ.

Giả sử tôi đang nghĩ đến số 19. Nếu Bạn A đoán 21, họ thua vì 21> 19. Nếu Bạn B đoán 16 và Bạn C đoán 12, về mặt lý thuyết thì cả hai đều có câu trả lời đều khả thi, vì 16 <19 và 12 <19. Không có “bổ xung tín dụng” cho Người bạn B, mặc dù câu trả lời của B gần với câu trả lời mục tiêu là 19 hơn C.

Nếu cả B và C đều trả lời đồng thời, thì sự tương tự ELI5 bị phá vỡ.

Theo thuật ngữ Bitcoin, các câu trả lời đồng thời xảy ra thường xuyên, nhưng vào cuối ngày chỉ có thể có một câu trả lời chiến thắng. Khi nhiều câu trả lời đồng thời được trình bày bằng hoặc ít hơn số mục tiêu, mạng Bitcoin sẽ quyết định theo đa số đơn giản – 51% – công cụ khai thác để thưởng tiền. Thông thường, đó là người khai thác đã thực hiện nhiều công việc nhất, tức là xác minh nhiều giao dịch nhất. Khối thua cuộc sẽ trở thành một “khối mồ côi.”

Bây giờ hãy tưởng tượng rằng tôi đặt ra câu hỏi “đoán xem tôi đang nghĩ đến số nào”, nhưng tôi không chỉ hỏi ba người bạn và tôi không nghĩ đến một số từ 1 đến 100. Thay vào đó, tôi sẽ hỏi hàng triệu người và tôi đang nghĩ về một số thập lục phân 64 chữ số. Bây giờ bạn thấy rằng sẽ rất khó để đoán đúng câu trả lời.

Cái quái gì là “số thập lục phân 64 chữ số”?

Vâng, chính là nó:

0000000000000000057fcc708cf0130d95e27c5819203e9f967ac56e4df598ee

Số ở trên có 64 chữ số. Một ví dụ dễ hiểu cho đến nay. Như bạn có thể nhận thấy, dãy số đó không chỉ bao gồm các con số, mà còn bao gồm các chữ cái của bảng chữ cái. Tại sao vậy?

Để hiểu những chữ cái này đang làm gì ở giữa các con số, hãy giải nén từ “hexadecimal” (thập lục phân).

Như bạn đã biết, chúng tôi sử dụng hệ thống “decimal”(thập phân), điều này có nghĩa là mỗi chữ số có 10 khả năng, các con số được lựa chọn từ 0-9.

Mặt khác, “hexadecimal” có nghĩa là cơ sở 16, vì “hex” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp biểu thị số 6 và “deca” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp biểu thị số 10. Trong một hệ thập lục phân, mỗi chữ số có 16 khả năng. Nhưng hệ thống số của chúng tôi chỉ cung cấp 10 cách biểu diễn số (0-9). Đó là lý do tại sao bạn phải dán các chữ cái, cụ thể là các chữ cái a, b, c, d, e và f.

Nếu bạn đang khai thác Bitcoin, bạn không cần tính tổng giá trị của số 64 chữ số đó (hàm băm). Tôi nhắc lại: Bạn không cần tính tổng giá trị của hàm băm.

khai-thac-bitcoin-2

 Vậy “số thập lục phân 64 chữ số” có liên quan gì đến việc khai thác Bitcoin?

Tương tự như ELI5 ở trên, nơi tôi đã viết số 19 trên một tờ giấy và đặt nó trong một phong bì dán kín?

Trong thuật ngữ khai thác Bitcoin, con số ẩn dụ không được tiết lộ trong phong bì được gọi là hàm băm mục tiêu.

Những người khai thác đang làm gì với những máy tính khổng lồ đó và hàng tá quạt làm mát đang đoán được mục tiêu băm. Những người khai thác thực hiện những dự đoán này bằng cách tạo ngẫu nhiên càng nhiều “nonces” càng tốt, càng nhanh càng tốt. Một nonce là viết tắt của “số chỉ được sử dụng một lần” và nonce là chìa khóa để tạo ra các số thập lục phân 64 bit mà tôi tiếp tục nói đến. Trong khai thác Bitcoin, một nonce có kích thước 32 bit – nhỏ hơn nhiều so với hàm băm, là 256 bit. Công cụ khai thác đầu tiên có nonce tạo ra hàm băm nhỏ hơn hoặc bằng giá trị băm mục tiêu, được trao quyền để hoàn thành khối đó và được trao chiến lợi phẩm 12,5 BTC.

Về lý thuyết, bạn có thể đạt được mục tiêu tương tự bằng cách lăn hột xúc xắc 16-mặt, 64 lần để đến số ngẫu nhiên, nhưng tại sao bạn phải làm điều đó?

Ảnh chụp màn hình bên dưới, được lấy từ trang Blockchain.info, có thể giúp bạn nhanh chóng đưa tất cả thông tin này lại với nhau. Bạn đang xem một bản tóm tắt mọi thứ đã xảy ra khi khối # 490163 được khai thác. Số nonce tạo ra băm “chiến thắng” là 731511405. Băm mục tiêu được hiển thị trên đầu trang. Thuật ngữ “Chuyển tiếp bởi: Antpool” đề cập đến thực tế là khối đặc biệt này đã được AntPool hoàn thành, một trong những nhóm khai thác thành công hơn. Như bạn thấy ở đây, đóng góp của họ cho cộng đồng Bitcoin là họ đã xác nhận 1768 giao dịch cho khối này. Nếu bạn thực sự muốn xem tất cả 1768 trong số các giao dịch đó cho khối này, hãy truy cập trang này và kéo xuống tiêu đề “Giao dịch”.

khai-thac-bitcoin-3

OK, làm thế nào để tôi đoán tại mục tiêu băm?

Tất cả các băm mục tiêu đều bắt đầu bằng số 0- ít nhất tám số 0 và tối đa 63 số 0.

Không có mục tiêu tối thiểu, nhưng có một mục tiêu tối đa được đặt ra bởi giao thức Bitcoin. Không có mục tiêu nào có thể lớn hơn con số này:

00000000ffff000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000

Dưới đây là một số ví dụ về băm ngẫu nhiên và các tiêu chí cho việc chúng sẽ dẫn đến thành công cho người khai thác:

khai-thac-bitcoin-4

Làm cách nào để tối đa hóa cơ hội đoán băm mục tiêu trước bất kỳ ai khác?

Bạn sẽ phải có một giàn khai thác nhanh, hoặc thực tế hơn là bạn tham gia vào một nhóm khai thác – một nhóm các nhà khai thác kết hợp sức mạnh tính toán của họ và phân tách bitcoin được khai thác. Các nhóm khai thác có thể so sánh với các câu lạc bộ Powerball có các thành viên mua mục tiêu băm của bạn và đồng ý chia sẻ bất kỳ khoản tiền thưởng nào. Một số lượng lớn các khối không cân xứng được khai thác theo nhóm chứ không phải bởi các công cụ khai thác riêng lẻ.

Nói cách khác, nó thực sự chỉ là một trò chơi số. Bạn không thể đoán mẫu hoặc đưa ra dự đoán dựa trên mục tiêu băm trước đó. Mức độ khó của khối gần đây nhất tại thời điểm viết là 2.874.674.234.416, tức là cơ hội của bất kỳ nonce nào được tạo ra băm dưới mục tiêu là 1 trên 2.874.674.234.416 – ít hơn 1 trên 2 nghìn tỷ.

Làm cách nào để tôi quyết định liệu Bitcoin có mang lại lợi nhuận cho tôi không?

Trang web Cryptocompare đã nói ở trên cung cấp một máy tính hữu ích cho phép bạn ghi các số như tốc độ băm, chi phí điện, v.v. để ước tính chi phí và lợi ích.

khai-thac-bitcoin-5

Cách khai thác Bitcoin trên Android hoặc iOS

Ý tưởng này có vẻ không khả quan:

Bạn thực sự CÓ THỂ khai thác bitcoin trên bất kỳ thiết bị Android nào.

Cài các ứng dụng như Crypto Miner hoặc Easy Miner trên điện thoại của mình, bạn có thể khai thác bitcoin hoặc bất kỳ đồng tiền nào khác.

Có gì không vui ở đây?

Bạn có thể kiếm được ít hơn một penny (0.01USD) mỗi năm!

Tại sao?

Đơn giản là vì phần cứng điện thoại Android không đủ mạnh để xử lý các hoạt động khai thác crypto currency.

Vì vậy, bạn có thể thiết lập một công cụ khai thác trên điện thoại Android của mình để xem cách hoạt động của nó. Nhưng đừng mong là sẽ kiếm được tiền.

Đừng hy vọng, vì nó sẽ lãng phí rất nhiều pin điện thoại của bạn!

Pool khai thác là gì?

Phần thưởng khai thác sẽ được trả cho thợ đào phát hiện ra câu đố trước tiên, và xác suất người nhận thưởng sẽ là người phát hiện ra giải pháp bằng với tổng công suất khai thác trên mạng. Những người tham gia với một tỷ lệ nhỏ sức mạnh khai thác có cơ hội rất nhỏ để tự mình khám phá khối tiếp theo. Chẳng hạn, một card khai thác mà người ta có thể mua với giá vài nghìn đô la sẽ chiếm chưa đến 0,001% sức mạnh khai thác của mạng.

Với một cơ hội nhỏ như vậy thợ đào có thể mất một thời gian dài để tìm thấy một khối tiếp theo, và công việc ngày càng khó khăn hơn, thì các thợ đạo sẽ kiếm được ít Bitcoin hơn.Dẫn đến thợ đào có thể không bao giờ thu hồi vốn đầu tư của mình. Câu trả lời cho vấn đề này là “pool khai thác”. Nhóm khai thác được vận hành bởi các bên thứ ba và các nhóm phối hợp khai thác. Bằng cách làm việc cùng nhau trong một nhóm và chia sẻ các khoản thanh toán giữa những người tham gia, những người khai thác có thể nhận được một lượng bitcoin ổn định bắt đầu từ ngày họ kích hoạt công cụ khai thác của họ. Thống kê về một số nhóm khai thác có thể được nhìn thấy trên Blockchain.info.

Ngoài khai thác ra, có cách nào kiếm lợi nhuận từ Crypto không?

Chắc chắn rồi. Như đã thảo luận, cách dễ nhất để có được Bitcoin là mua nó trên các sàn giao dịch . Thay phiên, bạn luôn có thể tận dụng “chiến lược pickaxe”. Điều này dựa trên chiến lược trong cơn sốt vàng California năm 1848, khoản đầu tư thông minh không phải là để lấy vàng, mà là để tạo ra những cái cuốc được sử dụng để khai thác. Bạn có thể đầu tư vào các công ty sản xuất công cụ khai thác ASIC hoặc công cụ khai thác GPU.

Xem thêm:

Theo Tapchibitcoin.vn/investopedia

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT