Trang chủ Kiến Thức DarkNet là gì ?

DarkNet là gì ?

lúc 14:56
SHARE

Dark Web” và “Dark Net” bao gồm một tập hợp con của các trang web bí mật tồn tại trên một mạng được mã hóa.

Mặc dù internet thống trị hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta tại thời điểm này, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nó chỉ mới xuất hiện trong một vài thập kỷ. Trong khi đây là một khoảng thời gian tương đối ngắn so với tiến trình của lịch sử loài người, nó là vô số thời đại công nghệ. Như vậy, internet là một nơi vô cùng rộng lớn, một loạt các trang web riêng lẻ được kết nối với nhau theo một cách kết hợp phức tạp.

Các trang web nổi tiếng nhất, như Facebook (FB), Google (GOOG) và Amazon (AMZN) nổi tiếng trên toàn thế giới. Bên cạnh những trang web phổ biến đó, còn tồn tại một bộ sưu tập lớn hơn nhiều các phần ít đi lại của internet. Và ẩn giấu bên ngoài tất cả các lĩnh vực cơ bản, có thể truy cập của internet là các túi khác của các trang web. Những nhóm cuối cùng này tạo thành cái gọi là “dark web” hoặc “dark net.”

Dark Net so với Deep Web

Các thuật ngữ dark net và dark web đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau nhưng với sự khác biệt tinh tế về ý nghĩa. Chúng thường bao gồm một tập hợp con của các trang web tồn tại trên một mạng được mã hóa.

Thực tế là mạng được mã hóa có nghĩa là nó không thể tìm kiếm được bằng các phương tiện truyền thống, chẳng hạn như công cụ tìm kiếm và nó không hiển thị thông qua các trình duyệt web truyền thống. Lưới tối tồn tại dưới nhiều hình thức, và bản thân thuật ngữ này không nhất thiết phải đề xuất bất kỳ dấu gạch chân bất chính nào. Dark net là bất kỳ loại mạng lớp phủ nào cần có ủy quyền hoặc công cụ cụ thể để truy cập.

Tại sao các cá nhân có thể muốn lưu trữ các trang web trên một Dark net?

Dark net thường được liên kết với một loạt các chức năng khác nhau. Chúng có thể được sử dụng cho một số tội phạm, bao gồm chia sẻ tệp bất hợp pháp, thị trường chợ đen và như một phương tiện để trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ bất hợp pháp. Đây thường là những cách sử dụng công khai nhất của một dark net.

Nhưng chúng cũng được sử dụng cho một loạt các lý do khác. Dark net thường được gọi là một phương tiện để bảo vệ các nhà bất đồng chính trị khỏi sự trả thù, hoặc như một công cụ cho phép các cá nhân phá vỡ các mạng lưới kiểm duyệt. Họ có thể tạo điều kiện cho việc rò rỉ tin tức mật, và họ có thể giúp bảo vệ các cá nhân khỏi sự giám sát. Như vậy, và vì vô số ứng dụng của một dark net, chúng là một vấn đề gây tranh cãi gay gắt.

“Dark net” thường bị nhầm lẫn với “Deep web.” Các trang deep web đề cập đến các trang web không được tìm kiếm mà không thể tìm kiếm; trong hầu hết các trường hợp, điều này là do các trang web đó được bảo vệ bằng mật khẩu. Các trang dark net được cố tình ẩn khỏi mạng bề mặt bằng các phương tiện bổ sung. Phần lớn các trang web internet tạo thành “deep web”, vì chúng được bảo vệ bằng mật khẩu.

Mã hóa và Dark Net

Một trong những cách phổ biến mà dark net được tách ra khỏi mạng bề mặt là thông qua mã hóa. Hầu hết các trang web tối sử dụng công cụ mã hóa Tor để giúp ẩn danh tính của họ.

Tor cho phép các cá nhân ẩn vị trí của họ, xuất hiện như thể họ đang ở một quốc gia khác. Các mạng được mã hóa Tor yêu cầu các cá nhân sử dụng Tor để truy cập chúng. Do đó, địa chỉ IP của những người dùng đó và thông tin nhận dạng khác cũng được mã hóa tương tự. Tất cả điều này kết hợp để đề xuất rằng hầu hết mọi người đều có thể truy cập các trang web trên dark net, miễn là họ có các công cụ mã hóa phù hợp. Nhưng có thể cực kỳ khó để xác định ai đã tạo hoặc giám sát các trang web đó. Điều đó cũng có nghĩa là, nếu bất kỳ ai tham gia vào dark net tiết lộ danh tính của mình, điều đó có thể nguy hiểm.

Tor sử dụng các lớp và lớp mã hóa, đảm bảo lưu lượng truy cập bằng cách định tuyến nó thông qua một mạng lưới dày đặc các rơle an toàn để ẩn danh nó. Tor không phải là phần mềm bất hợp pháp, cũng giống như các công cụ torrent không phải là bất hợp pháp. Trong cả hai trường hợp, phần mềm thường được sử dụng để thực hiện hoạt động bất hợp pháp (thông qua mạng tối hoặc trong trường hợp các công cụ torrent, để tải xuống tài liệu lậu ).

Để đặt các liên kết dark net của Tor trong ngữ cảnh, thật hữu ích khi nhớ rằng Tor chỉ ước tính khoảng 4% lưu lượng truy cập của nó được sử dụng cho các dịch vụ dark net, phần còn lại chỉ được tính bởi các cá nhân truy cập các trang web thông thường với mức độ bảo mật tăng và ẩn danh.

Ví dụ tai tiếng của Dark Net

Khi hầu hết mọi người nghĩ về dark net, một vài ví dụ nổi bật xuất hiện trong tâm trí. Đây là các trang web hoặc mạng của các trang web đã tạo tiêu đề cho lý do này hay lý do khác. Hầu hết là bất hợp pháp vì một hoặc nhiều lý do. Tuy nhiên, có những lưới tối tiềm năng khác, và không phải tất cả chúng đều là bất hợp pháp.

Một trong những ví dụ tai tiếng nhất của một mạng dark net là thị trường Silk Road (Con đường tơ lụa). Silk Road là một trang web được sử dụng để mua và bán nhiều loại mặt hàng bất hợp pháp, bao gồm cả thuốc lậu và vũ khí .

Silk Road được thành lập vào năm 2011 và thường được coi là thị trường ròng tối đầu tiên. Mặc dù nó đã bị đóng cửa bởi các FBI Mỹ vào năm 2013, nhưng nó đã sinh ra một số thị trường copycat.

Các thị trường như Silk Road là công cụ phát triển tiền điện tử, hầu hết dựa vào phân cấp và các biện pháp bảo mật nâng cao. Sự riêng tư và ẩn danh của nhiều loại tiền điện tử đã khiến chúng trở thành lựa chọn được lựa chọn khi hoàn thành các giao dịch tại các thị trường ròng tối.

Lý do nên sử dụng hoặc tránh dark net

Ngoài việc mua bán bất hợp pháp, có những lý do chính đáng mà người ta có thể quan tâm đến việc sử dụng dark net. Các cá nhân trong các xã hội khép kín và đối mặt với sự kiểm duyệt cực đoan có thể sử dụng mạng tối để liên lạc với những người khác bên ngoài xã hội của họ. Ngay cả các cá nhân trong các xã hội mở có thể có một số lợi ích trong việc sử dụng mạng tối, đặc biệt là mối lo ngại về việc rình mò của chính phủ và thu thập dữ liệu tiếp tục phát triển trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, một phần lớn hoạt động diễn ra trên dark net là bất hợp pháp. Không khó để đoán ra lý do tại sao điều này có thể xảy ra: dark net cung cấp một mức độ bảo mật danh tính mà mạng nổi không có. Những tên tội phạm đang tìm cách bảo vệ danh tính của chúng để trốn tránh sự phát hiện và bắt giữ được đưa vào khía cạnh này của dark net. Vì lý do đó, không có gì ngạc nhiên khi một số vụ hack và vi phạm dữ liệu đáng chú ý đã được liên kết với dark net theo cách này hay cách khác.

Vào năm 2015, chẳng hạn, một kho thông tin người dùng đã bị đánh cắp từ Ashley Madison, một trang web có mục đích cung cấp cho vợ hoặc chồng một phương tiện lừa dối đối tác của họ. Dữ liệu bị đánh cắp xuất hiện trên dark net, nơi mà sau đó nó đã được truy xuất và chia sẻ với công chúng. Năm 2016, Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Loretta Lynch cảnh báo rằng việc bán súng diễn ra trên dark net đang trở nên phổ biến hơn, vì nó cho phép người mua và người bán tránh các quy định. Nội dung khiêu dâm bất hợp pháp là một sự xuất hiện tương đối phổ biến khác trên mạng tối.

Xem xét các cơ sở bất chính của dark net, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các cá nhân không có lý do để truy cập nó. Tuy nhiên, do tầm quan trọng ngày càng tăng của tiền điện tử trong thế giới tài chính, có thể các mạng tối sẽ trở thành một tính năng cho người dùng internet hàng ngày trong tương lai. Trong khi đó, họ vẫn có thể cung cấp cho bọn tội phạm một biện pháp bắt giữ, mặc dù ẩn danh thực sự không bao giờ được đảm bảo, ngay cả khi sử dụng mã hóa loại được tìm thấy trong các mạng này.

Xem thêm: Deep Web là gì ?

Dark Web là gì ?

Một chợ đen công nghệ blockchain mới sắp lên ngôi thay thế cho Silk Road

Ireland dẫn độ đồng chủ mưu “Silk Road” trên Dark Web sang Mỹ

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT