Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Đây là lý do Peter Schiff chỉ đúng một nửa khi nói...

Đây là lý do Peter Schiff chỉ đúng một nửa khi nói về Bitcoin

lúc 20:00
SHARE

Vào thứ 5, người ghét Bitcoin và tay trọc phú Peter Schiff đã đưa lên Twitter một phần lịch sử thú vị mà ông chứng minh rằng Bitcoin thậm chí còn tồi tệ hơn cả tiền fiat.

peter-schiff-chi-dung-mot-nua-khi-noi-ve-bitcoin

Tiêu chuẩn vàng là tiêu chuẩn của lẽ phải

Schiff chỉ ra chính xác tiền ban đầu được vàng hỗ trợ.

Để thiết lập và duy trì niềm tin của mọi người đối với các mẩu giấy do ngân hàng trung ương phát hành, chính phủ liên bang đã tổ chức các kho vàng khổng lồ có thể được đổi bằng tiền tệ.

“Đã có lúc tất cả các loại tiền fiat đều được vàng hỗ trợ. Chúng chỉ trở thành tiền fiat sau khi không được hỗ trợ bằng vàng. Nhưng chính sự hỗ trợ bằng vàng ban đầu đã mang lại giá trị cho chúng. Bitcoin chưa bao giờ được vàng hỗ trợ, vì vậy hãy tin rằng giá trị tương lai của nó sẽ giảm nhanh hơn nhiều!”

Khi các quốc gia khác trên thế giới áp dụng tiêu chuẩn vàng, việc mang theo những đồng coin bằng vàng cồng kềnh không còn cần thiết nữa. Quan trọng hơn, nó đã thiết lập một hệ thống niềm tin trong thương mại toàn cầu.

Miễn là mọi người đều ở trong cùng một thời kỳ, tiền giấy có thể được đổi lấy vàng ở nhiều quốc gia, thương mại sẽ trở nên dễ dàng hơn và mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Quan điểm của Peter Schiff có một điểm hợp lệ là chính phủ Hoa Kỳ không chỉ tạo ra đồng đô la đi từ con số 0 mà còn mang lại một loại tài sản trung gian được sử dụng để có được sự tin tưởng của mọi người liên quan và thiết lập niềm tin trong toàn bộ hệ thống.

Điều này không xảy ra với Bitcoin và tiền điện tử.

Niềm tin truyền cảm hứng cho sự tin cậy

Điều này đặt ra câu hỏi là liệu luận điểm của Peter Schiff có bất kỳ giá trị hay sự liên quan nào đến Bitcoin hay không? Theo cách riêng, điều đó thật sự quá mong manh để nhận định Bitcoin sẽ giảm.

Tuy nhiên, quan điểm thực tế của Schiff là bất kỳ vật phẩm nào có giá trị đều là kết quả của hàng thập kỷ hoặc thậm chí hàng ngàn năm để tài sản đó có được niềm tin của mọi người trên thế giới.

Tại sao đồng đô la Mỹ ban đầu được chốt bằng vàng? Bởi vì vàng có hàng ngàn năm được tin tưởng, trong khi đó bản thân nó là một loại tài sản có giá trị, hữu ích và cũng rất quý giá.

Mặc dù tiêu chuẩn vàng hiện chính thức được sử dụng trong gần 50 năm, nhưng nó đã bị gạt sang một bên trong gần 100 năm. Trong Thế chiến thứ nhất, hầu hết các quốc gia đã đình chỉ tiêu chuẩn vàng để họ có thể in đủ tiền nhằm tài trợ cho cuộc chiến.

Tiền fiat hiếm khi thất bại

Tạm thời, tiền fiat không có bất cứ thứ gì hỗ trợ ngoài niềm tin vào toàn bộ hệ thống và đây là điều cần phân tích.

Sự tự tin đó có thể biến mất, nhưng nó chỉ thất bại trong hoàn cảnh khắc nghiệt và thường xuyên nhất là ở các nước xã hội chủ nghĩa hoặc cộng sản.

Có thể, nhưng cực kỳ khó đến mức phi lý là đồng đô la Mỹ sẽ trở nên hoàn toàn vô giá trị. Bitcoin chắc chắn sẽ không thay thế nó.

Ed Butowsky của Chapwood Investment Capital Management cho biết:

“Bitcoin thực sự không có gì hỗ trợ và cũng chưa bao giờ được hỗ trợ. Sự tự tin duy nhất nó có là số lượng người sử dụng tương đối ít trong các giao dịch. Tuy nhiên, số lượng người sử dụng còn hạn chế đến nỗi Bitcoin vẫn chịu sự biến động cực độ. Biến động tương đương với rủi ro. Rủi ro không truyền cảm hứng cho sự tin tưởng”.

Đó là chính xác lý do tại sao Schiff chỉ đúng một nửa.

Bitcoin sẽ không thay thế đồng đô la. Và vàng cũng sẽ không.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | CCN

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT