Trang chủ Tạp chí Đây là lý do tại sao IRS hành động một cách mù...

Đây là lý do tại sao IRS hành động một cách mù quáng đối với các trader?

lúc 17:00
SHARE

Trong tháng qua, cơ quan thu thuế IRS của Hoa Kỳ đã gửi hơn 10,000 thư cảnh báo và thư hành động cho những người nắm giữ tiền điện tử và các trader có thể đã khai sai tài sản kỹ thuật số trên tờ khai thuế. Các chữ cái như 6174-A, 6173 và CP2000 đã xuất hiện trong hộp thư của các trader trên cả nước và công ty phần mềm thuế tiền điện tử. Theo đó, hàng loạt những người nhận được thư đang cuống cuồng tìm sự trợ giúp về thuế vì sợ bị phạt.

day-la-ly-do-tai-sao-irs-hanh-dong-mot-cach-mu-quang-doi-voi-cac-trader

Vấn đề ở đây là IRS không có tất cả các thông tin cần thiết. Trên thực tế, không chỉ vậy mà thông tin về những người nắm giữ tiền điện tử trên thư là vô cùng sai lệch. Thông tin này được các sàn giao dịch như Coinbase cung cấp nên IRS trở nên mù quáng và đôi khi hiểu không chính xác về các trader.

Tiền điện tử bị đánh thuế ở Hoa Kỳ như thế nào?

Ở nhiều quốc gia trên thế giới – bao gồm Hoa Kỳ – các loại tiền điện tử như Bitcoin được coi là tài sản thay vì tiền tệ từ góc độ thuế. Cũng giống như các hình thức tài sản khác – cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản – người dân phải báo cáo các khoản lãi và lỗ vốn trên tờ khai thuế bất cứ khi nào bán, giao dịch hoặc thanh lý tiền điện tử.

Khá đơn giản: Nếu kiếm được tiền từ khoản đầu tư vào Bitcoin, bạn có một khoản lãi vốn và nghĩa vụ thuế cần phải được kê khai. Nếu bạn mất tiền, bạn bị lỗ vốn, điều này thực sự sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trên hóa đơn thuế của mình – mặc dù vẫn phải kê khai.

Không có gì bất ngờ khi nhiều người trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế cho hoạt động tiền điện tử của họ. Chính vì điều này, IRS đã bắt đầu thực hiện các chiến dịch thực thi yêu cầu đóng thuế. Tuy nhiên, cơ quan đang sử dụng thông tin cực kỳ sai lệch và dẫn đến các vấn đề. Thông tin sai lệch bắt nguồn tại mẫu 1099-K.

Sử dụng mẫu 1099-K không thích hợp

Các sàn giao dịch như Coinbase, Gemini và những sàn khác phát hành mẫu 1099-K cho người dùng đáp ứng các ngưỡng nhất định về khối lượng giao dịch trên nền tảng của họ. IRS tuyên bố trên trang web của mình rằng 1099-K là thông tin lợi nhuận được sử dụng để báo cáo các giao dịch mạng của bên thứ ba nhằm cải thiện việc tuân thủ thuế tự nguyện.

Nói một cách dễ hiểu, 1099-K được sử dụng để kê khai tổng số giao dịch trên mạng của bên thứ ba – trong trường hợp này là sàn giao dịch. Điều này có nghĩa là tất cả các giao dịch, mua, bán, chuyển nhượng,… được tóm tắt và kê khai trên 1099-K. Nếu bạn đáp ứng các ngưỡng nhất định – tổng thanh toán vượt quá 20,000 đô la và hơn 200 giao dịch – bạn và IRS đều nhận được bản sao 1099-K từ sàn giao dịch. IRS đang sử dụng các tài liệu này để theo dõi ai có và không đóng thuế đúng.

Các “kê khai tổng giao dịch” có thể nhanh chóng trở nên khổng lồ đối với các trader có khối lượng lớn. Hãy nhớ rằng, mọi giao dịch bạn thực hiện đang được tóm tắt trên biểu mẫu này. Tôi đã mua Bitcoin trị giá 1,000 đô la và sau đó giao dịch Bitcoin vào và ra cho Ether 5 lần; tổng số tiền thu được hiện là hơn 6,000 đô la – mặc dù tôi chỉ bỏ ra 1,000 đô la tiền mặt! Điều này là do tất cả các giao dịch mua được cộng lại để kê khai tổng số tiền thu được và trong trường hợp này, về mặt kỹ thuật, tôi đã có 6 giao dịch mua khác nhau và 6 giao dịch bán khác nhau– một giao dịch Bitcoin vào ETH gồm mua ETH và bán BTC.

Bạn có thể thấy rõ cách các con số này trở nên cực kỳ lớn đối với một trader có khối lượng giao dịch khủng. Tại CryptoTrader.Tax, mẫu 1099-K từ khách hàng có phạm vi hàng triệu đô la trong khi trader chỉ có lượng tiền điện tử trị giá vài nghìn đô la.

Tại sao điều này là rất có vấn đề?

1099-K báo cáo tổng số tiền giao dịch và được gửi cho chính phủ. Tuy nhiên, những con số được báo cáo là hoàn toàn không liên quan khi báo cáo thuế, vì trader chỉ thực sự bị đánh thuế vào các khoản lãi và lỗ vốn.

Ví dụ, bạn đã mua Bitcoin trị giá 10,000 đô la vào tháng 4 và sau đó bán vào 2 tháng sau đó với giá 9,500 đô la. Bạn bị lỗ vốn 500 đô la sẽ được khấu trừ vào thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, kê khai trên 1099-K, không thể hiện tổn thất ròng; biểu mẫu chỉ cho chính phủ biết rằng bạn có 19,500 đô la tổng giao dịch tiền điện tử.

Cuối cùng, 1099-K không phải là một hình thức nên được sử dụng cho mục đích kê khai thuế, nhưng IRS đang dựa vào đó để thực thi yêu cầu đóng thuế. Nhiều người thường nhầm lẫn 1099-K mà họ nhận được từ các sàn giao dịch với 1099-B điển hình từ nhà môi giới chứng khoán hoặc nền tảng đầu tư khác ngoài tiền điện tử. Mẫu 1099-B là hình thức chính xác báo cáo tất cả các thông tin cần thiết để tính toán và các khoản lãi, lỗ vốn – bao gồm cơ sở chi phí và giá trị thị trường hợp lý của các khoản đầu tư. Dựa vào đó, rất dễ xác định tổng số tiền lãi và lỗ, hoàn toàn khác với mẫu 1099-K.

Việc IRS đang dựa vào 1099-K để đưa ra các hành động là có vấn đề. Thật không may, các sàn giao dịch không có khả năng cung cấp mẫu 1099-B chính xác.

Tại sao các sàn giao dịch không thể cung cấp các báo cáo thuế giống như nhà môi giới chứng khoán?

Bởi vì người dùng tiền điện tử liên tục chuyển tiền điện tử vào và ra khỏi các sàn giao dịch, bản thân sàn giao dịch không có cách nào để biết cách thức, thời gian, chi phí (cơ sở chi phí) ban đầu mà bạn có được tiền điện tử của mình. Họ chỉ thấy rằng chúng xuất hiện trong ví của bạn trên nền tảng của họ.

Khi người dùng chuyển tiền điện tử vào hoặc ra khỏi một sàn giao dịch, sàn giao dịch đó sẽ mất khả năng cung cấp báo cáo chính xác chi tiết về cơ sở chi phí và giá trị thị trường hợp lý của tài sản, cả hai căn cứ này đều là các phần bắt buộc để kê khai thuế. Nói cách khác, các sàn giao dịch không có khả năng cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để tính toán lãi và lỗ vốn. Điều này cũng có nghĩa là họ cũng không có khả năng cung cấp mẫu 1099-B.

Chính Coinbase giải thích cho người dùng trong FAQs rằng các báo cáo thuế của họ không chính xác nếu có bất kỳ tình huống nào sau đây xảy ra:

  • Bạn đã mua hoặc bán tài sản kỹ thuật số trên một sàn giao dịch khác.
  • Bạn đã gửi hoặc nhận tài sản kỹ thuật số từ ví không phải của Coinbase.
  • Bạn đã gửi hoặc nhận tài sản kỹ thuật số từ một sàn giao dịch khác, bao gồm cả Coinbase Pro.
  • Bạn đã lưu trữ tài sản kỹ thuật số trên thiết bị lưu trữ ngoài.
  • Bạn đã tham gia ICO.
  • Trước đây, bạn đã sử dụng phương pháp khác ngoài “first in, first out” (vào trước, ra trước) để xác định mức lãi/lỗ đối với các khoản đầu tư tài sản kỹ thuật số

Những trường hợp này ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng.

Kết luận

Thông tin mà IRS đang nhận được từ các sàn giao dịch không phản ánh mức lãi và lỗ vốn của trader. Đây là vấn đề bởi vì những khoản lãi và lỗ vốn này là những căn cứ thực sự để đóng thuế, chứ không phải tổng số tiền giao dịch.

Vì vậy, nếu nhận được thư cảnh báo từ IRS thì hãy khoan hoảng sợ. Miễn là đã nộp đúng các khoản lãi và lỗ tiền điện tử của mình thì mọi chuyện sẽ ổn. Những con số cao ngớ ngẩn trên những lá thư thường không liên quan. Tuy nhiên, tốt hơn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia thuế hiểu về lĩnh vực tiền điện tử để được giúp đỡ và làm rõ thêm – đặc biệt là nếu đó là một lá thư hành động.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT