Trang chủ Tạp chí Đây là lý do tại sao lãi suất cho vay tiền điện...

Đây là lý do tại sao lãi suất cho vay tiền điện tử có thể sẽ thay đổi thế cuộc

lúc 14:31
SHARE

Cho vay và vay tiền điện tử đang trở thành một phân ngành ngày càng quan trọng của tài chính crypto, một lĩnh vực cuối cùng cũng có thể định hình cách các tài sản cơ bản được định giá trên thị trường.

Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn đầu, sự phát triển của các nền tảng cho vay crypto đã tạo ra một loại thước đo mới: lãi suất, có khả năng thu hút các nhà đầu tư mới trong khi khuyến khích chuyển tiền điện tử ra khỏi kho lưu trữ và đi vào thị trường.

Trong thị trường tài chính truyền thống, lãi suất thể hiện những thông tin quan trọng về tình trạng của nền kinh tế và tạo cơ sở cho hầu hết các mô hình định giá tài sản. Cho dù sử dụng nó với mục đích tính lợi nhuận kỳ vọng hoặc giá trị thị trường hiện tại và tương lai, lãi suất vẫn luôn là một biến số quan trọng dựa trên việc cho vay và vay tài sản.

Khi các cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn vay tiền, họ thường phải đồng ý trả cho người cho vay một tỷ lệ phần trăm của số tiền gốc đã vay. Số tiền này được gọi là lãi suất.

Lãi suất của tiền điện tử khuyến khích người dùng cho vay tài sản tiền mã hóa của họ vì người dùng có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn khi cho vay tài sản của mình so với việc lưu trữ chúng trong ví hoặc thiết bị cá nhân. Tỷ lệ cho vay tiền điện tử cùng với nhu cầu vay mạnh mẽ sẽ giải phóng số dư vốn nhàn rỗi trước đây để đầu tư, giao dịch và tạo ra những hoạt động thị trường mới.

Về lợi ích mà các nhà đầu tư sẽ nhận được và tăng trưởng hoạt động thị trường mà một lĩnh vực cho vay và cho vay tích cực sẽ tạo ra cho ngành công nghiệp tiền điện tử, thì lĩnh vực này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Chưa đến 0,01% tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử đã được triển khai trong quý 3 năm 2019 để thế chấp các khoản vay, theo số liệu của Credmark và Messari. Theo số liệu gần đây nhất từ Credmark, với gần 1,5 tỷ đô la khối lượng giao dịch được tạo ra hàng ngày, chỉ có 16 triệu đô la được tạo ra nhờ lãi suất cho vay tiền điện tử trong quý ba năm ngoái.

Các dấu hiệu khác cho thấy sự non trẻ của ngành, bên cạnh khối lượng thấp, chính là phương sai lãi suất và tính biến động cao.

Phương sai lãi suất

Lãi suất tiền gửi crypto có thể thay đổi tới 4 điểm phần trăm, tùy thuộc vào nền tảng cho vay. Phương sai này tồn tại phần lớn do sự khác biệt trong mô hình kinh doanh giữa những người cho vay.

lai-suat-cho-vay-tien-dien-tu

Các nhà cung cấp dịch vụ như Nexo chủ yếu đã vay tiền điện tử từ các khách hàng bán lẻ và sau đó cho vay fiat. Những nhà cung cấp khác, chẳng hạn như Genesis, phục vụ các khách hàng tổ chức lớn và xử lý các khoản vay bằng tiền điện tử hoặc fiat. Những người cho vay DeFi như MakerDAO luôn tạo điều kiện cho các khoản vay được tài trợ nghiêm ngặt bằng tiền điện tử và được thanh toán bằng tiền điện tử. Mỗi một người cho vay này phải chịu các chi phí khác nhau để xử lý và lưu ký tiền (custody). Họ cũng thu hút các phân khúc khách hàng khác nhau với những kỳ vọng khác nhau về mức phí và dịch vụ.

Theo thời gian, các công ty cho vay tiền điện tử có lãi suất cao, không bền vững sẽ ngừng hoạt động, cũng như các công ty khác có lãi suất thấp không thể cạnh tranh mà không thu hút được người cho vay. Động lực tự nhiên của thị trường tự do được áp dụng cho bất kỳ ngành nào, nó sẽ đào thải các mô hình kinh doanh không hiệu quả và thúc đẩy các tiêu chuẩn thực hành thông qua cạnh tranh. Khi ngành phát triển và hợp nhất, lãi suất có khả năng hội tụ đến mức bền vững.

Cho đến lúc đó, người vay và người cho vay sẽ phải chịu đựng sự chênh lệch lãi suất cao, ngay cả trong cùng một nền tảng.

Biến động lãi suất

Lãi suất cho các khoản vay được hỗ trợ và kiếm được bằng tiền điện tử có xu hướng dao động thường xuyên, khiến cho bất kỳ ngoại suy nào về giá trị trong tương lai đều không ổn định. Ví dụ, lãi suất tiền gửi cho ETH trả cho người cho vay đã giảm mạnh từ 1,3% xuống 0,01% trên nền tảng cho vay DeFi Compound và dYdX vào năm 2019. Lãi suất cho ETH trên nền tảng cho vay tập trung Celsius cũng giảm từ 4,5% đến 2,75% trong cùng một năm. Điều này có thể là kết quả của nhu cầu thấp đối với các khoản vay ETH, do hiệu suất thị trường kém của tài sản. Từ tháng 6 đến tháng 12, giá của ETH đã giảm từ mức cao 334 đô la xuống mức thấp 128 đô la.

Sự biến động trong lĩnh vực cho vay và vay của tiền điện tử không gây ngạc nhiên khi có rủi ro cao liên quan đến các tài sản cơ bản. Dữ liệu từ woobull.com cho thấy sự biến động hàng năm của Bitcoin, loại tiền mã hóa có khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường lớn nhất, cao hơn 17% so với cổ phiếu của Hoa Kỳ vào ngày 21/02.

Tuy nhiên, biến động giá của Bitcoin đã giảm theo thời gian thông qua sự gia tăng nhu cầu và sự tham gia của các nhà đầu tư. Khi số lượng các khoản vay được tài trợ hoặc kiếm được bằng tiền điện tử tăng lên, biến động lãi suất cũng có khả năng giảm.

Phương sai phạm vi tài sản

Không chỉ tỷ lệ thay đổi từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác, mà còn có sự khác biệt đáng kể về số lượng tài sản được hỗ trợ. Nhìn chung, các nền tảng cho vay phi tập trung như MakerDAO, Compound và dYdX hỗ trợ phạm vi tiền điện tử hẹp hơn so với các nền tảng tập trung, chủ yếu do hạn chế kỹ thuật của các giao thức tài chính phi tập trung. Chúng hoạt động on-chain hoàn toàn, do đó, bất kỳ tài sản nào được giao thức hỗ trợ cũng phải được hỗ trợ trên mạng blockchain cơ bản. Điều này giới hạn số lượng tùy chọn cho một nền tảng cho vay chỉ với các token ERC-20 nếu nền tảng được xây dựng trên ethereum chẳng hạn.

so-luong-tien-dien-tu-duoc-ho-tro

Với cơ sở hạ tầng mới tạo điều kiện cho khả năng tương tác blockchain và chuyển giao tài sản liền mạch từ các chuỗi khác nhau, nền tảng cho vay DeFi cuối cùng có thể hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử như nền tảng cho vay tập trung. Những người cho vay DeFi như Compound và Nuo đã hỗ trợ cho vay đối với các token wrapped bitcoin (WBTC), đây là các đại diện ảo của Bitcoin trên ETH. Các dự án như Polkadot và Cosmos đang tích cực xây dựng chức năng nhằm hỗ trợ chuyển tức thời tất cả các tài sản giữa các blockchain.

Các công nghệ như vậy nhằm hỗ trợ hoạt động liên blockchain có khả năng sẽ mở đường cho sự đa dạng tài sản lớn hơn trên các nền tảng cho vay phi tập trung và giúp giảm chênh lệch phạm vi tài sản giữa các nhà cho vay tiền điện tử. Nếu không có sự khác biệt lớn giữa những người cho vay, sẽ có cơ hội cạnh tranh lớn trên cơ sở các điều khoản và điều kiện cho vay hơn là số lượng tiền điện tử được hỗ trợ. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự hội tụ của lãi suất, cũng như củng cố các tiêu chuẩn thực hành kinh doanh.

Hiện tại, lĩnh vực cho vay tiền điện tử chưa trưởng thành, với lãi suất thay đổi và biến động trên các nền tảng cũng như giữa các bộ tài sản được hỗ trợ khác nhau. Tuy nhiên, lĩnh vực này đang phát triển và tăng trưởng nhanh chóng. Trong báo cáo gần đây nhất của Credmark, tổng số tiền điện tử được vay bởi người dùng của các nền tảng cho vay đã tăng 23% đến 900 triệu đô la trong quý ba năm 2019. Tiền lãi tạo ra từ các khoản vay này tăng 24% từ 12 triệu đô la lên 16 triệu đô la trong cùng khoảng thời gian.

Do tính cạnh tranh gia tăng, nhu cầu của người tiêu dùng và đổi mới công nghệ, lãi suất thay đổi đối với các khoản vay tiền điện tử có khả năng hội tụ. Là một thước đo định giá cơ bản trong thị trường tài chính truyền thống, lãi suất toàn ngành sẽ thay đổi cuộc chơi trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Lãi suất cho thấy có một số lượng lớn các nhà đầu tư không quen với tiền điện tử, với một số liệu hấp dẫn và đơn giản để đánh giá lớp tài sản kỹ thuật số. Ngoài ra, lãi suất cũng sẽ khuyến khích việc chuyển số vốn nhàn rỗi khỏi lưu trữ cá nhân vào sử dụng để tạo ra nhiều hoạt động thị trường hơn.

Huyền Đinh

Tạp chí Bitcoin | Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT