Trang chủ Tạp chí Đây là năm Quỹ đầu tư tiền điện tử hàng đầu thế...

Đây là năm Quỹ đầu tư tiền điện tử hàng đầu thế giới, họ đang làm gì?

lúc 06:45
SHARE

crypto-hedge-fund

Tổng vốn hóa thị trường cho tất cả các loại tiền điện tử là gần 300 tỷ đô la, và trong khi phần lớn giá trị này được tạo ra bởi các nhà giao dịch cá nhân mua và bán tài khoản tiền điện tử của họ, thì đó cũng là kết quả của các quỹ đầu tư lớn. Đây là những công ty có tài sản tiền điện tử trị giá tới 1 tỷ đô la trở lên, với hầu hết trong số họ đủ điều kiện là những “con cá voi” mà cộng đồng tiền điện tử thường nói về sau mỗi chuyển động của thị trường.

Tuy nhiên, ngoài các giao dịch Bitcoin, Ether hoặc nhiều loại tiền điện tử khác, các quỹ cũng thường đầu tư mạo hiểm (VC) vào blockchain – và các startup liên quan đến tiền điện tử. Điều này khiến chúng trở nên quan trọng gấp bội đối với sự phát triển của ngành công nghiệp crypto, vì chúng không chỉ hỗ trợ các loại tiền tệ trong tương lai, mà cả các nền tảng và công ty sẽ khai thác các loại tiền này để xây dựng hệ sinh thái tài chính hoàn toàn mới.

Điều đó nói lên rằng, hầu hết các quỹ đã được hỗ trợ bởi vốn đầu tư mạo hiểm truyền thống, chẳng hạn như Andreessen Horowitz và Sequoia Capital. Vì vậy, mặc dù nó đang hỗ trợ cho sự xuất hiện của nền kinh tế tiền điện tử mới, thì nó vẫn sẽ là một liên kết nền tảng mạnh mẽ với hệ thống tài chính – điều mà nhiều người trong cộng đồng nghĩ rằng tiền điện tử sẽ thay thế.

5 quỹ đầu tư crypto hàng đầu thế giới 

Có được dữ liệu đáng tin cậy và tiêu chuẩn hóa về tài sản dưới sự quản lý của từng quỹ tiền điện tử lớn là rất khó, nếu không nói là không thể. Theo đó, năm mục hàng đầu này không tuyên bố là hoàn toàn có thẩm quyền, vì số liệu này chỉ được “tích cóp” dữ liệu có sẵn từ nhiều nguồn khác nhau được công bố ở nhiều thời điểm. Tuy nhiên, nó vẫn khẳng định được vị trí của những tài khoản mạnh mẽ mang tên năm công ty có tiềm năng là quỹ lớn nhất hoạt động trong tiền điện tử hiện nay, về mặt tài sản kỹ thuật số được quản lý và các khoản đầu tư vào các startup liên quan đến tiền điện tử.

Digital Currency Group /  Grayscale Investments

Digital Currency Group được thành lập vào năm 2015 bởi Barry Silbert, người trước đây đã đầu tư vào các công ty gia nhập ngành sớm như Coinbase, Ripple và BitPay. Họ đã đầu tư vào gần 130 dự án liên quan đến tiền điện tử, với quy mô trung bình của các vòng hạt giống (seed round) mà nó đã tham gia vào giữa năm 2016 và 2018 là 3,24 triệu đô la. Thực tế rằng nó có nhiều khoản đầu tư hơn hầu hết các quỹ khác trong ngành, bạn sẽ không có gì ngạc nhiên khi biết rằng họ đã ủng hộ cho một số dự án và công ty tiền điện tử nổi tiếng nhất, bao gồm Circle, Chainalysis, Blockchain, Shapeshift, Parity, Ledger, Luno, Kraken, Korbit và eToro.

Một trong những khoản đầu tư của họ là Grayscale, một công ty con của Digital Currency mà đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số. Grayscale đã công bố trong báo cáo tài chính quý 2 năm 2019 rằng họ có tài sản thuộc quyền quản lý (Assets Under Management – AUM) trị giá 2,7 tỷ đô la. Như một dấu hiệu cho thấy con số có thể AUM biến động như thế nào, nó cũng tiết lộ rằng con số này đã tăng gấp ba lần kể từ quý đầu tiên của năm 2019, với việc Bitcoin Trust của nó đã tăng 300% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý hơn, báo cáo mới nhất của Grayscale cũng nêu chi tiết về hầu hết các nhu cầu đầu tư tiền điện tử đến từ các nhà đầu tư tổ chức – những người chiếm 84% cơ sở khách hàng của họ kể từ tháng 7 năm 2018. Như vậy, rõ ràng, chưa nói đến là một hệ sinh thái phi tập trung, dựa trên cơ sở, tiền điện tử đã được thúc đẩy rất nhiều bởi doanh nghiệp lớn với số tiền đầu tư khổng lồ.

Polychain Capital

Được thành lập vào năm 2016 bởi nhà đầu tư tiền điện tử Olaf Carlson-Wee, Polychain Capital là một quỹ phòng hộ khác tập trung vào tiền điện tử mà có sự ủng hộ từ các nhà đầu tư mạo hiểm phi-tiền điện tử. Trở lại vào cuối năm 2014, có thông tin rằng AUM của nó có tổng trị giá 591,5 triệu đô la, lao dốc từ mức cao vào cuối năm 2017 khoảng 1 tỷ đô la. Tuy nhiên, dữ liệu từ Crypto Fund Research cho biết, tính đến tháng 6 năm 2019, nó có 967 triệu đô la tiền điện dưới sự quản lý.

Giống như hầu hết các quỹ lớn khác, nó cũng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp liên quan đến blockchain và tiền điện tử, với khoản đầu tư lên tới 37 (theo Crunchbase). Chúng bao gồm Coinbase, Kik, Celo và dYdX, những công ty mà Polychain đã có thể đầu tư vào phần lớn nhờ vào việc huy động khoảng 175 triệu đô la cho quỹ đầu tư mạo hiểm vào cuối năm 2018.

Một điều đáng chú ý về Polychain Capital là nó đã nhận được sự hậu thuẫn đáng kể cho vốn đầu tư mạo hiểm và tiền điện tử từ các công ty VC lớn. Năm 2017, nó đã chốt vòng tài trợ 200 triệu đô la, trong đó Sequoia Capital, Andreessen Horowitz và Union Square Ventures tham gia. Do đó, nó vừa là một sản phẩm của nền tài chính truyền thống cũng như của hệ sinh thái tiền điện tử mới.

Pantera Capital

Ban đầu được thành lập vào năm 2003 và có trụ sở tại San Francisco, Pantera Capital đã từng là một quỹ đầu tư truyền thống, mặc dù nó đã chuyển trọng tâm vào năm 2013 sang tiền điện tử và các dự án blockchain. Theo một loạt các ước tính, nó có tài sản thuộc quyền quản lý trị giá từ 335 triệu đô la đến 724 triệu đô la, mặc dù con số này có thể đã dao động trong những tháng gần đây. Nó cũng đã đầu tư một khoản đáng kể vào 72 dự án và khởi nghiệp liên quan đến tiền điện tử, cùng lúc đó với việc đã huy động ít nhất 200 triệu đô la từ nguồn vốn mạo hiểm bên ngoài để tài trợ cho các khoản đầu tư đó (13 triệu đô la trong năm 2016, 25 triệu đô la trong năm 2017 và 175 triệu đô la năm 2018-2019).

Pantera Capital nhận được những sự ủng hộ từ bên ngoài ngành công nghiệp tiền điện tử, điều này rất quan trọng vì nó cho thấy công ty này không chỉ có mối quan tâm chính đối với tiền điện tử mà còn có khả năng đón nhận những áp lực gián tiếp nào đó khi đầu tư vào các dự án của những người ủng hộ tài chính hơn.

Đối với triển vọng chung của Pantera Capital, có thể không có gì ngạc nhiên khi biết rằng quỹ này rất lạc quan về tương lai của crypto và blockchain. Vào tháng 7, CEO kiêm nhà sáng lập Dan Morehead, đã dự đoán rằng Bitcoin có thể đạt 42.000 đô la vào cuối năm nay và nó có thể tăng cao tới mức 35.000 đô la trong một vài năm tới.

Bất chấp sự tự tin này, Pantera Capital không xa lạ gì với những thất bại. Chẳng hạn, họ đã thừa nhận vào tháng 12 năm 2018 rằng họ có thể bị buộc phải trả tiền hoàn lại và tiền phạt cho khoảng 25% danh mục đầu tư ICO của mình, với điều kiện là khoảng tỷ lệ danh mục đầu tư này có khả năng vi phạm luật chứng khoán Mỹ. Tương tự, trong thị trường gấu năm 2018, quỹ tài sản kỹ thuật số của họ đã mất khoảng 77% trong 10 tháng đầu năm đó.

Galaxy Digital

Ra mắt tại thành phố New York năm 2018 bởi cựu đối tác của Goldman Sachs Michael Novogratz, Galaxy Digital là một quỹ phòng hộ tiền điện tử hàng trăm triệu đô la khác. Tính đến cuối tháng 6 năm 2019, tổng tài sản được quản lý là 393,3 triệu đô la, đã giảm từ tổng số 421,6 triệu đô la của tháng Năm. Trong năm 2018, quỹ này đã lỗ ròng trên bảng cân đối kế toán là 272,7 triệu đô la, phần lớn là do thị trường giảm giá và giá tiền điện tử giảm mạnh.

Ngoài các khoản đầu tư vào tiền điện tử, Galaxy Digital cũng đã đầu tư vào khoảng 20 dự án liên quan đến tiền điện tử, bao gồm Bakkt, BlockFi, Ripple, Block.one, BitFury, BitGo và Bitstamp. Cũng như các quỹ khác trong danh sách này, các dự án như vậy đã được thực hiện bằng cách nhận được đầu tư từ những người ủng hộ tiền điện tử. Đó là bởi vì khi Galaxy Digital ra mắt vào tháng 1 năm 2018, nó không chỉ có 400 triệu đô la vốn của Novogratz mà còn huy động thêm 200 triệu đô la từ sàn giao dịch TSX của Canada.

Andreessen Horowitz

Trong khi tập trung chủ yếu vào các công ty hoạt động bên ngoài lĩnh vực tiền điện tử, Andreessen Horowitz đã thành lập quỹ đầu tư tiền điện tử của riêng mình, được gọi là a16z. Khi viết bài, a16z tuyên bố rằng quỹ này trị giá 350 triệu đô la, trong khi trở lại vào tháng 6 năm 2018, khi nó được ra mắt, tổng số đã lên tới 300 triệu đô la. Đây là một con số lớn trong bối cảnh của ngành công nghiệp crypto, nhưng so với tài sản trị giá 7 tỷ đô la mà Andreessen Horowitz quản lý, có vẻ khiêm tốn hơn một chút.

Tuy nhiên, phiếu tín nhiệm này không chỉ xuất phát từ số tiền đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử. Andreesseen Horowitz và a16z cũng đã ném vốn mạo hiểm vào một loạt các công ty khởi nghiệp tiền điện tử, trải dài từ Coinbase, Maker, Filecoin, dYdX và CryptoKitties. Ví dụ, vào tháng 8 năm 2018, quỹ cùng với Polychain Capital đã đầu tư 105 triệu đô la vào công ty khởi nghiệp đám mây dựa trên blockchain Dfinity, đã đóng góp tổng cộng 61 triệu đô la trong vòng trước đó vào tháng 2 năm đó.

Không nói đến a16z, Andreesseen Horowitz vẫn nhận được sự đầu tư rất nhiều vào ngành công nghiệp tiền điện tử và là một trong những quỹ lớn nhất hoạt động trong không gian ngày nay. Hơn nữa, các sự kiện gần đây cho thấy họ muốn tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực này – vì vào tháng Tư năm nay, họ đã công bố kế hoạch tái cấu trúc toàn bộ hoạt động kinh doanh và coi nhân viên của mình là các cố vấn tài chính. Nguyên nhân là gì? Điều này sẽ cung cấp cho nó cơ sở pháp lý để tham gia nhiều hơn vào các dự án rủi ro hơn, chẳng hạn như tiền điện tử.

Số còn lại

Tất nhiên, đây không phải là những quỹ đầu tư lớn duy nhất hoạt động bằng tiền điện tử theo giai điệu hàng trăm triệu đô la. Những công ty khác bao gồm:

  • Union Square Ventures, có khoảng 256 triệu đô la tài sản tiền điện tử được quản lý, theo Crypto Fund Research.
  • Blockchain Capital, ra mắt vào năm 2018 và huy động 150 triệu đô la cho quỹ mới vào tháng 3 năm 2018, nâng tổng số AUM của nó lên 250 triệu đô la.
  • IDG Capital, được ra mắt tại Trung Quốc vào năm 1992 và đầu tư vào tiền điện tử cũng như tài sản tiền điện tử và có 210 triệu đô la tài sản kỹ thuật số được quản lý.
  • BlockTower Capital, được ra mắt vào năm 2017 và có khoảng 130 triệu đô la trong AUM (tính đến tháng 12 năm 2018).
  • Boost VC, một quỹ có trụ sở tại California ra mắt năm 2014, có 95 triệu đô la trong AUM.
  • Fenbushi Capital, một quỹ tiền điện tử có trụ sở tại Trung Quốc có 50 triệu đô la tài sản được quản lý vào đầu năm 2018.

Đây không phải là những quỹ đầu tư lớn duy nhất hoạt động trong ngành công nghiệp crypto. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2019, PwC và công ty đầu tư Elwood đã kết luận rằng phần lớn các quỹ đầu tư tiền điện tử trên thực tế là khá nhỏ.

Chẳng hạn, cuộc khảo sát cho thấy hơn 60% trong số 150 quỹ phòng hộ tiền điện tử đang hoạt động có ít hơn 10 triệu đô la trong AUM, chỉ có 10% trong số các quỹ này quản lý hơn 150 triệu đô la. Nó cũng nhận thấy rằng quỹ tiền điện tử trung bình, AUM chỉ có 21,9 triệu đô la, cho thấy rằng, mặc dù có một vài “con cá lớn”, phần lớn lĩnh vực này được tạo ra bởi các công ty nhỏ hơn đang cố gắng “vắt lợi nhuận” thị trường tiền điện tử.

Đáng lo ngại hơn là báo cáo cũng ghi nhận sự thiếu quản trị độc lập trong các quỹ trung bình, chỉ có 25% có hội đồng quản trị độc lập, có thể dẫn đến nguy cơ gặp rủi ro trong trường hợp khẩn cấp, khi cần các quyết định rõ ràng, thận trọng. Tương tự, hơn 90% các quỹ phòng hộ tiền điện tử không sử dụng nghiên cứu của bên thứ ba, cho thấy rằng họ bị thiếu hụt thông tin đầu vào khách quan.

Tuy nhiên, trong khi điều này có thể chỉ ra rằng lĩnh vực quỹ phòng hộ tiền điện tử chưa hoàn toàn ổn định và dễ bị ảnh hưởng, thì vẫn có sự gia tăng rõ rệt về số lượng các quỹ phòng hộ tiền điện tử và tài sản thuộc quyền quản lý của họ vào năm 2018, theo nghiên cứu của Morgan Stanley. Chẳng hạn, năm 2014 chỉ có 31 quỹ như vậy, trong khi có 220 vào tháng 11 năm 2018. Ấn tượng hơn, các quỹ này có 7,1 tỷ đô la tài sản được quản lý vào tháng 7 năm 2018, chủ yếu do nhu cầu và sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức.

Chính vì lý do này mà sẽ không khôn ngoan khi dự đoán rằng tầm quan trọng và sự hiện diện của các quỹ tiền điện tử sẽ không tăng trưởng hơn được nữa trong năm 2019 và những năm tới. Như tổng quan đã nói ở trên, chúng hoạt động như một phương tiện không thể thiếu giữa các nhà đầu tư tổ chức lớn và ngành công nghiệp crypto non trẻ. Điều này có nghĩa là càng phát triển, tiền điện tử càng khẳng định vị trí của mình trong hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

Thanh Bùi

Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT