Trang chủ Bitcoin Thị trường phái sinh Dịch vụ lưu ký Crypto: Chấp nhận hay là cơn ác mộng...

Dịch vụ lưu ký Crypto: Chấp nhận hay là cơn ác mộng Blockchain?

lúc 06:45
SHARE

dich-vu-luu-ky-crypto-chap-nhan-hay-la-con-ac-mong-blockchain

Nền tảng dịch vụ tài sản kỹ thuật số Coinbase gần đây đã tuyên bố dự kiến hoàn thành thỏa thuận đang được tiến hành kể từ tháng 5: mua lại tổ chức doanh nghiệp Xapo. Việc đưa dự án Coinbase Custody đến vị thế của nhà lưu ký tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới, bảo vệ cho hơn 7 tỷ USD với hơn 120 khách hàng trên toàn cầu. Theo một số ước tính, Coinbase hiện có thể nắm giữ hơn 5% tổng số Bitcoin đang lưu hành.

Xapo, được thành lập bởi nhà truyền giáo tiền điện tử đầu tiên Wences Casares được cho là cất giấu tiền điện tử trong các kho tiền an toàn ẩn trong dãy Alps của Thụy Sĩ, đã thông báo rằng quyết định này được đưa ra vì công ty phải tập trung vào mảng bán lẻ của doanh nghiệp.

Phản ứng của cộng đồng đối với tin tức này khá khác nhau – từ sự phấn khích khi các nhà tổ chức đầu tư tiến vào thị trường đến việc lo ngại về xu hướng độc quyền hay cả việc khai quật các lời tiên tri từ Bitcoin.

Vai trò của lưu ký crypto

Nói một cách đơn giản, lưu ký là dịch vụ lưu trữ an toàn tài sản của người khác, đảm bảo tuân thủ quy định và cho phép người dùng thực hiện các hoạt động – như thu hồi theo yêu cầu, thu cổ tức hoặc các công cụ phái sinh thế chấp. Trong khi đó là cách dẽ dàng để các cá nhân theo dõi vị trí và cách thức mà tiền và cổ phiếu của họ lưu trữ, thì đó là một nhiệm vụ truyền thống vượt khỏi tầm kiểm soát của các tổ chức.

Khi tài sản tiền điện tử trở thành một phần nổi bật của hệ sinh thái tài chính, với các tổ chức tận dụng khối lượng giao dịch tiền điện tử khổng lồ, câu hỏi là làm thế nào để lưu trữ và xử lý chúng với quy mô lớn. Tuy nhiên khác với các công cụ tài chính truyền thống, các tài sản dựa trên blockchain vẫn cần được bảo mật một cách có tổ chức để đảm bảo mức độ tuân thủ và bảo vệ tương thích.

Alex Lam – nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của nền tảng dịch vụ tài sản kỹ thuật số RockX đã quan sát rằng, những người giám sát trong không gian tiền điện tử làm việc cho các tổ chức, trong khi ví nóng và lạnh là dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ:

“Đối với các tổ chức tài chính lớn và các tập đoàn kinh doanh với quy mô lớn hơn nhiều so với những người tham gia thị trường thông thường, sự an toàn được cung cấp bởi các bên thứ ba đáng tin cậy sẽ mang lại cho họ sự tin tưởng và chắc chắn đó là điều mà họ mong đợi ở các thị trường truyền thống”.

Hợp pháp hóa tài sản crypto

Trong thị trường tài chính truyền thống, lưu ký được coi là lớp chịu trách nhiệm về bảo mật và tính ổn định của hệ thống, vì nó đảm bảo rằng các tài sản được giữ an toàn và tuân thủ các khung pháp lý hiện có. Nhiều bên liên quan của lĩnh vực tài sản kỹ thuật số mong muốn dịch vụ lưu ký của tổ chức thực hiện cùng một công việc trong thị trường tiền điện tử, đóng vai trò là lực lượng hợp pháp hóa trong ngành cũng như thu hút các công ty tài chính giàu có vốn cảnh giác đầu tư vào thị trường.

Charles Lu, Giám đốc điều hành của Findora – dịch vụ blockchain xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung, cho biết trong một tuyên bố rằng ông thấy các dịch vụ lưu ký trưởng thành trong lĩnh vực blockchain có nghĩa là các rào cản cho các tổ chức đầu tư tham gia vào thị trường đã được hạ xuống, đây là một sự phát triển đáng hoan nghênh:

“Các tổ chức đầu tư có thể yêu cầu hỗ trợ tích hợp để tuân thủ quy định, cũng như bảo mật, tăng quyền riêng tư và tính minh bạch. Để thành công, hệ sinh thái tài chính tiền điện tử cần lắng nghe nhu cầu của thị trường. Cho đến khi nhiều có nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu ký có quy định, an toàn, uy tín tham gia vào thị trường, việc các tổ chức đầu tư tham gia vào tài sản kỹ thuật số sẽ vẫn ở mức thấp”.

Tom Maxon, người đứng đầu các hoạt động của CoolBitX, tại Hoa Kỳ, nhấn mạnh vai trò của các cơ quan quản lý tài chính trong việc định hình doanh nghiệp lưu ký, ông nói:

“Những nhà cung cấp dịch vụ lưu ký có xu hướng là những công ty lớn và có uy tín, chịu trách nhiệm giữ tài sản của khách hàng hoặc chứng khoán, bảo đảm an toàn nhằm giảm thiểu rủi ro mất cắp. Vì vai trò này được ủy quyền bởi các nhà quản lý lưu ký hoạt động của các tổ chức tài chính, nên họ không có khả năng từ bỏ việc sử dụng dịch vụ lưu ký khi tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử”.

Maxon nói thêm rằng vai trò của các sàn giao dịch tập trung hiện đang thực hiện trong không gian tiền điện tử tương tự như dịch vụ lưu ký của các tổ chức, mặc dù các nền tảng như vậy không được trang bị đặc biệt cho vị trí này. Các sàn giao dịch tập trung thường bị hack, làm cho chúng không đáng tin cậy và quá rủi ro khi xem chúng là dịch vụ lưu ký dành cho các nhà quản lý.

Thật thú vị, trong khi nhiều nhà bình luận liên kết xu hướng lưu ký tiền điện tử tập trung mới nổi với triển vọng của khung pháp lý hiệu quả và đơn giản hơn cho ngành công nghiệp, một số người lại lo lắng về sự thiếu giám sát của thị trường hiện nay.

Doanh nhân và nhà đầu tư Roy Sebag đã chỉ ra trong một dòng tweet rằng Coinbase đã tích lũy được một khối tài sản có giá trị khổng lồ mà không phải trải qua các thủ tục kiểm toán và báo cáo tài chính tiêu chuẩn, điều không thể tưởng tượng được trong tài chính truyền thống.

“Ai có thể chỉ ra bất kỳ hai tổ chức tài chính nào trong lịch sử đã lưu giữ nhiều tài sản như Coinbase và Xapo (ước tính $ 20B) chưa từng công bố Kiểm toán theo GAAP hoặc IFRS hay không?”

Kevin Sekniqi – nhà đồng sáng lập và là kiến trúc sư trưởng tại AVA Labs và Amani Moin – nhà lập trình giao thức chính của công ty về tiền điện tử, đã lưu ý trong một tuyên bố rằng có những kịch bản nhất định giúp tăng cường khả năng hợp nhất lưu ký tiền điện tử:

“Sự tập trung của dịch vụ lưu ký không hẳn là thảm họa, nhưng sự tập trung tài sản sẽ làm tăng tác động của sự kiện thiên nga đen. Do thiếu các quy định rõ ràng trong không gian tiền điện tử, rủi ro này còn tăng cao hơn nhiều so với thị trường tài chính truyền thống”.

Đánh giá phân kỳ

Vì dường như có một số mức độ thỏa thuận giữa các chuyên gia trong ngành liên quan đến những gì đang xảy ra trên mặt trận lưu ký tiền điện tử, các ý kiến khác nhau về việc xu hướng hợp nhất có ý nghĩa gì đối với ngành công nghiệp. Nói chung, các đánh giá đều xoay quanh việc mọi người có xem sự xuất hiện của các tổ chức tài chính truyền thống trong không gian tiền điện tử là một điều tích cực hay không.

Jill Carlson, nhà đồng sáng lập Open Money Initiative, đã nói lên cảm nghĩ của một bộ phận cộng đồng, tự hỏi liệu xu hướng về việc lưu ký tiền điện tử hợp nhất có phải là một bước đi theo hướng tái tạo hệ thống tài chính. Mike Poutre – đối tác quản lý tại một quỹ phòng hộ tập trung vào blockchain – Terraform Capital nói rằng ông thấy Phố Wall đứng đằng sau sự phát triển của ngành lưu ký tiền điện tử cho biết:

“Các ngân hàng lớn và công ty môi giới muốn giới thiệu các mối quan hệ lưu ký để họ có thể sản xuất nhiều sản phẩm hơn nhằm bán cho khách hàng hiện tại. Động lực của họ chỉ đơn giản là doanh thu. Chính phủ muốn giới thiệu các mối quan hệ lưu ký để họ có thể duy trì quyền kiểm soát đối với công dân của họ. Những người theo chủ nghĩa thuần túy về tiền điện tử có lẽ sẽ khá lo lắng. Phố Wall rất có thể sẽ nhúng tay vào thị trường này. Việc mua lại Coinbase gần đây cho thấy điều đó”.

Lars Seier Christensen – chủ tịch của mạng lưới blockchain Concordium tỏ ra nghi ngờ về chính ý tưởng thuê dịch vụ lưu ký bên ngoài cho một bên thứ ba trong lĩnh vực tiền điện tử. Christensen tuyên bố:

“Đây là một cuộc thảo luận hơi kỳ lạ vì một trong những lợi thế chính của tiền điện tử chính là bạn sẽ là nhà lưu ký của riêng bạn. Chọn một dịch vụ lưu ký bên ngoài sẽ tạo ra điểm thất bại và nhiều rủi ro khác. Điều này chỉ phù hợp với những người chơi không chuyên – tất nhiên có thể bao gồm một số tổ chức không nghiêm túc khi đầu tư vào không gian. Theo quan điểm của tôi, vai trò của một nhà lưu ký được đánh giá quá cao và có quá nhiều dự án trong số đó so với các khách hàng tiềm năng”.

Tổ chức đầu tư và sự thuần khiết về ý thức hệ

Nghịch lý thay, để có thể tiến gần đến giấc mơ về một hệ thống tài chính phi tập trung mở, ngành công nghiệp tiền điện tử phải hợp tác với người bảo vệ cũ của thị trường truyền thống. Một số chuyên gia đề cập đến về vấn đề này đã thấy việc mở rộng dịch vụ lưu ký tập trung là sự thỏa hiệp giữa phong trào tiền điện tử với sự cần thiết phải đưa dòng tiền từ các tổ chức đầu tư vào không gian. RockX Lam cho biết:

“Điều này đánh dấu sự tập trung của thị trường tiền điện tử, ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, nếu chúng ta thực sự tâm huyết với việc mang xu hướng cách mạng hóa tiền điện tử, thì cần phải chào đón các tổ chức đầu tư vào không gian“.

Nếu ngành công nghiệp tiền điện tử thực sự hy vọng các tổ chức đầu tư tham gia, thì cơ sở hạ tầng phải được nâng cấp. Maxon – CoolBitX đã nhận xét về điều này:

“Nếu chúng ta đang nhắm đến việc tiền điện tử thay thế cho hệ thống tài chính hiện tại, các dịch vụ lưu ký được quy định sẽ trở nên cần thiết. Tuy nhiên, với điều đó, ngành công nghiệp có thể trở nên giống với các khía cạnh của thị trường tài chính cũ”.

Các nhà quan sát khác cho rằng việc thêm một lớp tập trung lên trên nền tảng phi tập trung của hệ sinh thái tiền điện tử là chuyện khá bình thường. Hans Sundby, trưởng nhóm giao thức blockchain Geeq, nói rằng, nhà lưu ký chỉ là bên thứ ba cung cấp sự tuân thủ quy định và xử lý hiệu quả các khoản đầu tư lớn. Giám đốc điều hành và người sáng lập nền tảng Credit Blockchain – Igor Chugunov cũng cho rằng dịch vụ lưu ký là điều mà cộng đồng tiền điện tử sẽ phải chấp nhận:

“Đây không phải là nỗ lực để sao chép một ai đó, đó là nỗ lực để đối phó với các vấn đề liên quan đến thu hút các nhà đầu tư mới, mà thị trường của tiền điện tử cần. Hơn nữa, chúng ta nên tính đến các yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt mà các cơ quan quản lý yêu cầu. Áp dụng dịch vụ lưu ký là điều có ý nghĩa với tôi: kết quả sẽ chứng minh được ý nghĩa của việc này”.

Người dùng Twitter – Oded Leiba lưu ý rằng sự xuất hiện của nhà lưu ký tiền điện tử phù hợp với dự đoán của nhà khoa học máy tính nổi tiếng Hal Finney vào năm 2010 rằng các ngân hàng Bitcoin đến một lúc nào đó sẽ tạo ra một thỏa thuận trong đó tiền điện tử ban đầu được sử dụng cho các giao dịch liên ngân hàng, trong khi khách hàng sử dụng hệ thống tài sản kỹ thuật số 02 lớp, phái sinh. Có lẽ, lời tiên tri vào 10 năm trước đã trở nên khả thi với thị trường hiện tại.

“Coinbase mua lại Xapo – đã đến lúc lời nhắc nhở về dự đoán của Hal Finney về “Ngân hàng Bitcoin” 9 năm trước thành hiện thực”.

Việt Cường

Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT