Trang chủ Kiến Thức Kiến thức Bitcoin Điểm khác biệt của Bitcoin là nguồn cung cố định và giá...

Điểm khác biệt của Bitcoin là nguồn cung cố định và giá giảm theo lịch trình

lúc 08:00
SHARE

diem-khac-biet-cua-bitcoin-la-nguon-cung-co-dinh-va-gia-giam-theo-lich-trinh

Bitcoin và vàng có nhiều điểm tương đồng. Để có được vàng, các thợ mỏ phải đến mỏ khai thác. Bitcoin thì không thể được tạo ra một cách tùy tiện. Nó phải được khai thác bằng các phương tiện kỹ thuật số và nguồn cung của nó bị hạn chế và hữu hạn. Trong số 21 triệu Bitcoin, 80% trong số chúng đã được khai thác với quyền ưu tiên được đặt ra bởi cha đẻ của đồng coin này – Satoshi Nakamoto.

Nguồn cung bị giới hạn là cách Satoshi chống lại lạm phát. Trong khi tiền tệ fiat có tính lạm phát, Bitcoin thì không. Do đó, Satoshi thiết lập thang đo thuật toán với các Halving để kiềm chế lạm phát khi token được phân phối.

Trong quá trình đó, Satoshi nói rằng:

“Thực tế là coin mới được sản xuất có nghĩa là cung tiền tăng theo một kế hoạch, nhưng điều này không nhất thiết dẫn đến lạm phát. Nếu cung tiền tăng với cùng tốc độ mà số người sử dụng nó tăng lên, giá vẫn ổn định. Nếu nó không tăng nhanh như nhu cầu, sẽ có giảm phát và những người nắm giữ tiền ban đầu sẽ thấy giá trị của nó tăng lên. Các coin phải được phân phối ban đầu bằng cách nào đó và tỷ lệ không đổi có vẻ như là công thức tốt nhất”.

Sự kiện Halving Bitcoin năm 2020

Sự kiện Halving BTC năm 2020 sẽ tiếp tục cắt giảm 50% phần thưởng khai thác. Những sự kiện này xảy ra sau khi khai thác 210.000 khối. Việc này mất khoảng bốn năm. Kể từ ngày diễn ra sự kiện Halving sắp tới, thợ mỏ Bitcoin sẽ kiếm được 6,25 BTC thay vì 12,5 BTC trên mỗi khối được khai thác như hiện tại.

Sự kiện này xảy ra vào lần cuối cùng vào ngày 9 tháng 7 năm 2016 và cho đến nay đã có 2 halving với lần đầu tiên vào ngày 28 tháng 11 năm 2012. Các nhà đầu tư và trader dự đoán rằng việc giảm nguồn cung sắp tới của BTC sẽ khiến giá tăng cao hơn.

Cơ sở thị trường của Bitcoin đã phát triển và có nhiều người chơi thể chế trong đó hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, theo dữ liệu trong quá khứ, đồng coin đã đạt giá trị $1,000 sau 12 tháng kể từ halving đầu tiên. Sự kiện năm 2016 cũng được xem là tiền thân của Bull Run 2017 và việc BTC đạt tới đỉnh giá $20,000.

Các chuyên gia tài chính nói rằng hiệu ứng Halving BTC đã được dự đoán từ trước nên nó có thể có tác động không đáng kể đến giá trị của đồng tiền này. Thay vào đó, thị trường sẽ bắt đầu dự đoán việc giảm nguồn cung và điều chỉnh cho phù hợp, từ đó ức chế các đợt giảm và tăng giá đột biến. Tuy nhiên, có một thực tế là họ đồng ý rằng giá Bitcoin luôn tăng sau halving. Theo thiết kế của Satoshi, Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào năm 2140.

Sự khan hiếm chính là điểm khác biệt của Bitcoin

Vàng và Bitcoin khác với bất kỳ mặt hàng tiêu dùng nào khác vì độ khan hiếm của chúng. Theo PlanB, sự khan hiếm này có thể được thể hiện dưới dạng tỷ lệ trữ lượng và lưu lượng (stock-to-flow: SF) của chúng. Cả Vàng và Bitcoin đều có SF cao.

Chẳng hạn, tỷ lệ SF cao của vàng mang lại cho nó độ co giãn giá thấp nhất trong tất cả các mặt hàng. Người ta ước tính rằng vào năm 2022, tỷ lệ SF của BTC có thể vượt qua vàng khi nguồn cung giảm đi. Trong khi vàng có SF là 62, Bitcoin đứng ở mức 25. Tuy nhiên, chỉ còn 3,5 triệu BTC chưa khác thác nên SF của Bitcoin sẽ đạt 50 vào năm 2022 và đưa mức vốn hóa thị trường của nó lên mốc 1 nghìn tỷ đô la. Do đó, Bitcoin lúc đó có thể đạt mức giá $55,00 với dòng tiền chảy vào từ vàng, bạc, các tỷ phú và nhà đầu tư tổ chức.

Tuy nhiên, các Bitcoin maximalist chỉ ra rằng vàng không khan hiếm như Bitcoin. Bitcoin chỉ có thể được tạo ra bởi một quá trình cực kỳ tốn năng lượng, nơi các phương trình toán học phức tạp được giải quyết. Phần thưởng nhận được giảm một nửa theo thời gian, làm chậm việc tạo thêm BTC.

Ngược lại,  Dịch vụ Đại dương Quốc gia tuyên bố rằng các đại dương nắm giữ hơn 20 triệu pao vàng. Song chưa có cách nào để khai thác số vàng này. Ngoài ra còn có mối quan tâm ngày càng tăng trong việc khai thác tiểu hành tinh, ví dụ với steroid Psyche 16. Tiểu hành tinh này có hơn 700 tỷ tỷ đô la vàng, niken và sắt.

Lusjfer

Tạp Chí Bitcoin | ethereumworldnews

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT