Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Độ khó khai thác Bitcoin chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất...

Độ khó khai thác Bitcoin chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất kể từ trước đến nay, liệu giá BTC có lặp lại lịch sử tăng 630,000%?

lúc 15:00
SHARE

Vào ngày 25/3 EDT (tức ngày 26/3 theo giờ Việt Nam), độ khó khai thác Bitcoin đã điều chỉnh giảm hơn 15%. Trong lần điều chỉnh độ khó gần nhất, giá Bitcoin giảm hơn 50%.

Độ khó Bitcoin

Độ khó Bitcoin được thiết kế để điều chỉnh sau mỗi 2016 khối – hoặc khoảng hai tuần một lần. Sự điều chỉnh này dựa trên những thay đổi trong hashrate của mạng và xảy ra thường xuyên để đảm bảo rằng mạng tiếp tục giải quyết các khối mới sau mỗi 10 phút.

Nếu hashrate trong hai tuần qua tăng lên, độ khó cũng sẽ tăng, khiến việc khai thác trở nên khó khăn hơn. Nếu hashrate giảm, độ khó cũng giảm, giúp các khối dễ giải quyết hơn. Sự kiện tiếp sau đó dường như không phổ biến, một số người coi đó là một chỉ báo đáng ngại trong lịch sử giá Bitcoin.

Lần điều chỉnh trước đó diễn ra vào ngày 25 tháng 2 năm 2020, khi giá Bitcoin là $9,989.39. Ba ngày sau, nó đã giảm xuống còn $8,785.52 và đến ngày 14 tháng 3 thì đã giảm xuống mức $4830.21. Trong khoảng thời gian 20 ngày, Bitcoin đã mất 52% giá trị.

do kho khai thac

Nguồn: Cointelegraph, Quandle

Lần điều chỉnh giảm đáng kể trước đó đã xảy ra vào ngày 7 tháng 11 năm 2019. Giá Bitcoin vào ngày đó ở mức $9,310.19. Khoảng 20 ngày sau đó, ngày 26 tháng 11, giá giảm xuống còn $6,907.4, mất khoảng 25.81% giá trị.

Các miner đầu hàng

Trong khi mối quan hệ này có thể là một sự may mắn, có một lý do đằng sau xu hướng. Điều chỉnh độ khó giảm xuống giúp hoàn thành “chu kỳ đầu hàng của các miner”.

Dường như chúng ta đang ở thời điểm khai thác có lợi nhuận cao. Điều này khiến nhiều miner cố gắng tham gia vào mạng, làm tăng hashrate. Do đó, điều chỉnh độ khó tăng lên và margin ít đi, nhưng khai thác vẫn có lãi, thúc đẩy nhiều miner tham gia.

Chu kỳ này sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi phần lớn các miner không thể theo kịp được nữa. Một số người buộc phải thanh lý một tỷ lệ phần trăm ngày càng tăng của Bitcoin mới khai thác, cuối cùng làm cạn kiệt kho tiền của họ. Điều này gây ra sự gia tăng nguồn cung Bitcoin bán trên thị trường. Tại một số điểm, họ đầu hàng và ngừng khai thác. Hashrate giảm và cuối cùng, độ khó sẽ được thiết lập lại.

Philip Salter, giám đốc hoạt động tại Genesis Mining, đã lặp lại tâm lý này:

“Không có gì khác với các thị trường truyền thống, bạn phải bán tất cả mọi thứ để duy trì hoạt động, để trả nợ. Là một miner, bạn có hóa đơn để thanh toán, bạn phải trả tiền điện, cho các hoạt động; và chi trả bằng đồng đô la, vì vậy giá Bitcoin đang giảm, điều đó có nghĩa là bạn phải bán thêm hàng tồn của mình để duy trì.”

Với việc giảm độ khó khai thác Bitcoin tiếp theo chỉ sau vài giờ, điều này sẽ sớm được thử nghiệm một lần nữa.

Độ khó khai thác Bitcoin chứng kiến ​​sự sụt giảm lịch sử

Nếu bạn cảm thấy các giao dịch Bitcoin của mình chậm một cách bất thường và hơi tốn kém trong 10 ngày qua, điều này không chỉ xảy ra với mình bạn đâu.

Gần đây, các nhà phân tích trong ngành đã lưu ý rằng các khối BTC chứa các giao dịch được khai thác với tốc độ cực kỳ chậm, thấp hơn mức trung bình 10 phút được thực thi bằng thuật toán được mã hóa bởi blockchain mà Satoshi Nakamoto tạo ra.

Digitalik.net, một nhà phân tích dữ liệu, đã ghi lại sự chậm chạp của blockchain này. Vào sáng ngày 25 tháng 3, anh nhận xét rằng chỉ có ba khối BTC được khai thác trong khoảng thời gian ba giờ, thấp hơn 84% so với 18 khối thường được khai thác trong khoảng thời gian đó. Vào ngày 17 tháng 3, anh cũng lưu ý rằng trong khoảng thời gian 12 giờ vào ngày hôm đó, 48 khối đã được khai thác, con số này “ít hơn 32% so với dự kiến”.

Điểm mấu chốt là: block time đã chậm hơn trong khi nhu cầu giao dịch vẫn cao. Do đó, phí trung bình để gửi Bitcoin đã tăng từ $0.40 vào đầu tháng lên mức cao nhất $1.76 vào ngày 20 tháng 3, theo dữ liệu từ BitInfoCharts.com.

Nhưng có một cách khắc phục: điều chỉnh độ khó khai thác tự động. Vào khoảng 11:00 pm EDT ngày 25 tháng 3 (tức 10:00 am ngày 26/03 theo giờ Việt Nam), độ khó khai thác Bitcoin đã giảm. Sự điều chỉnh này giúp các miner, máy tính xử lý giao dịch dễ dàng hơn trong việc “tìm” các khối, giảm thời gian giao dịch. Giả sử nhu cầu giao dịch không đổi, phí giao dịch sẽ giảm.

Theo ước tính từ nhà cung cấp dữ liệu crypto BlockChair, độ khó khai thác tiếp theo dự kiến sẽ thấp hơn 22% so với độ khó khai thác hiện tại, đây sẽ là mức điều chỉnh lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Dù điều chỉnh độ khó ra sao, chắc chắn nó cũng sẽ là một trong những sự điều chỉnh lớn nhất trong lịch sử của mạng, như được thể hiện trong biểu đồ của nhà đầu tư Nic Carter dưới đây, cho thấy tất cả các mức độ điều chỉnh độ trong lịch sử của mạng Bitcoin.

do kho khai thac

Sự suy giảm độ khó khai thác sắp tới là kết quả trực tiếp của hiệu suất hàng ngày tồi tệ thứ hai của Bitcoin vào ngày 12 tháng 3, khi nó giảm từ mức $7,000 xuống mức thấp $3,800.

Mặc dù BTC đã phục hồi mức $6,000, các miner có margin lợi nhuận thấp buộc phải tắt máy nhằm tránh khai thác coin với mức lãi suất không có lợi.

Do đó, hashrate mạng Bitcoin – lượng sức mạnh tính toán được sử dụng để tìm khối – đã giảm đáng kể, làm giảm cơ hội cuối cùng các miner còn lại tìm thấy một khối trong vòng 10 phút.

Dữ liệu từ BlockChair.com cho thấy ước tính 24 giờ của hashrate đã giảm xuống còn 108 EH/s trong vài giờ qua. Điều này đánh dấu sự sụt giảm đáng kể từ mức hashrate cao nhất mọi thời đại là 136 EH/s (theo dữ liệu từ Blockchain.com).

Việc điều chỉnh độ khó khai thác là một phản ứng tự động đối với sự sụt giảm hashrate lớn.

Một cuộc biểu tình lớn có thể diễn ra

Điều chỉnh độ khó lớn nhất từ ​​trước đến nay (18%) diễn ra vào ngày 30 tháng 10 năm 2011. Trước đó, BTC đã đổi tay chỉ với 3,12 đô la sau khi giảm khoảng 70% giá trị chỉ sau ba tháng. Kể từ đó, BTC đã tăng vọt hơn 630,000% vào cuối năm 2017.

Trong khi những lợi ích to lớn như vậy chắc chắn nằm ngoài tầm với của một loại tài sản uy tín, mức giảm độ khó 15% diễn ra vào ngày 3 tháng 12 năm 2018, có thể cho thấy BTC sẽ đi đâu tiếp theo nếu lịch sử vần điệu. BTC đã tăng hơn 300% trong nửa đầu năm 2019 trước khi thoái lui.

Thùy Ngân

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT