Trang chủ Bitcoin Đồng Bitcoin thứ 17 triệu sắp được khai thác: Ý nghĩa và...

Đồng Bitcoin thứ 17 triệu sắp được khai thác: Ý nghĩa và tầm quan trọng

lúc 09:00
Táng lên

Nguồn tổng cung hữu hạn của Bitcoin sắp trở nên có hạn thêm chút nữa.

Theo các dữ liệu từ blockchain.info, chỉ trong ít phút tới, đồng Bitcoin thứ 17 triệu sẽ được đào lên đồng thời đánh dấu một cột mốc mới trong lịch sử hình thành và phát triển của đồng tiền mã hóa số 1 thế giới. Điều này xảy ra là bởi theo những quy luật hiện tại của Bitcoin thì sẽ chỉ có tối đa 21 triệu đồng Bitcoin được tạo ra trên thế giới.

Đây là cột mốc hàng triệu đầu tiên Bitcoin đạt được kể từ giữa năm 2016, và càng đóng vai trò như là một lời nhắc nhở nữa cho thành tựu khoa học máy tính mà loại công nghệ này đã thiết lập – tính khan hiếm kỹ thuật số được tạo ra và  được duy trì chỉ bằng các phần mềm.

Nói ngắn gọn là bộ mã của Bitcoin, từ khi được ra mắt và sao chép rộng rãi, vẫn duy trì nguyên tắc sẽ chỉ sản sinh ra một lượng BTC giới hạn và phát hành chúng ra nền kinh tế sau một khoảng thời gian cụ thể. Các thợ đào – tên gọi những người vận hành những thiết bị phần cứng cần thiết để theo dõi các giao dịch Bitcoin – được tặng thưởng các coin mới mỗi lần họ thêm khối thành công vào mạng lưới blockchain.

Tuy vậy, quá trình trên vẫn còn ẩn chứa rất nhiều ẩn số.

Cụ thể là không ai có thể nào đoán chính xác được thời điểm mà Bitcoin thứ 17 triệu sẽ được đào lên và ai là người đào được nó, do có nhiều sai số mà đã được tạo nên để giúp đồng bộ hoá phần mềm. Song, ta vẫn có thể dự đoán trước được phần nào, dựa vào vài thông số cố định. Mỗi một khối Bitcoin mới sẽ sản sinh ra 12.5 BTC, khối trước cách khối sau xấp xỉ 10 phút, do đó mỗi ngày sẽ có đến 1.800 đồng Bitcoin mới được sản sinh ra.

Do đó, theo đối tác sáng lập Tetras Capital Alex Sunnarborg thì có lẽ tốt nhất chỉ nên xem sự kiện này như là “phá vỡ một rào cản tâm lý quan trọng”.

Sunnarborg muốn nhấn mạnh dấu mốc trên theo một hướng khác, rằng 80% tổng cung của Bitcoin đã được khai thác hết. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ còn 1/5 nguồn cung Bitcoin là có thể được tiếp cận bởi thợ đào và những người mua mới trong tương lai.

Những người khác thì lại cho rằng đây lại là một dịp để bày tỏ sự cảm kích trước loại công nghệ đột phá kia cùng những thành tựu vượt bậc của nó.

Tim Draper, nhà đầu tư mạo hiểm đã mua hàng triệu Bitcoin kể từ năm 2014, chia sẻ:

“Tôi nghĩ điều này thật tuyệt vời. Tôi dám cá là các nhà phát triển trong giấc mơ viển vông nhất của mình cũng không thể hình dung được tầm quan trọng của Bitcoin ngày nay”.

Giới hạn tổng cung – thứ khiến Bitcoin là Bitcoin

Một số khác nữa vẫn còn cho cột mốc này nên được cân nhắc làm cơ hội để giáo dục mọi người về những đặc tính của Bitcoin nói riêng và tiền tệ kỹ thuật số nói chung.

Ví dụ, trừ khi tất cả mọi người đang chạy phần mềm đào Bitcoin quyết định sẽ thay đổi (một kịch bản mà rất khó xảy ra), thì gần như chẳng còn cách nào để tạo ra thêm Bitcoin mới cả. Đặc tính này, xét về khía cạnh kĩ thuật, đã đóng một vai trò chủ đạo trong việc đưa Bitcoin lên sánh ngang tầm với tiền tệ cùng những loại tài sản quý hiếm trong tự nhiên khác.

Trace Meyer, một trong những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng tiền mã hóa đã tóm tắt triết lý hoạt động của Bitcoin trong một bài tweet gần đây, trong đó ông cho rằng các chính phủ sẽ tìm cách ngăn không cho công dân của mình nắm giữ Bitcoin trong tương lai.

Đường tổng cung Bitcoin

Tất nhiên, cách mà thợ đào Bitcoin được trao thưởng cho công sức của mình đã thay đổi theo thời gian.

Khi nhà sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto khai thác thành công khối Bitcoin đầu tiên vào ngày 03/01/2009, ông đã tạo ra đến 50 BTC. Cơ chế thưởng này tiếp tục được duy trì trong 209.999 khối tiếp theo, cho đến khi lần “halving – chia nửa” đầu tiên diễn ra, giảm số lượng Bitcoin được tạo nên sau mỗi khối về còn 25 BTC.

Theo luật thì cứ mỗi 210.000 khối thì mạng lưới sẽ giảm phần thưởng đào đi 50%. Lần giảm phân nửa gần nhất diễn ra hồi tháng 07/2016, khiến số Bitcoin thợ đào nhận được khi giải thành công khối tiếp tục giảm chỉ còn 12.5 BTC.

Điều này đồng nghĩa rằng là dù chỉ còn 4 triệu đơn vị Bitcoin nữa để sản sinh ra thôi, thế nhưng mạng lưới sẽ không đạt đến giới hạn tổng cung với tốc độ nhanh như 9 năm vừa qua. Nhờ cơ chế giảm phân nửa mà tốc độ tăng số lượng Bitcoin vào trong lưu thông sẽ được làm chậm lại.

BashCo, một quản trị viên trên subreddit r/bitcoin, đã vẽ phỏng đoán quỹ đạo tăng tổng cung Bitcoin (đường màu xanh) so với tỉ lệ lạm phát tiền tệ (đường màu cam).

Giả dụ giao thức Bitcoin vẫn còn được giữ nguyên vẹn (tạo khối mới trung bình sau 10 phút và vẫn giảm một nửa số phần thưởng) thì các đơn vị Bitcoin cuối cùng sẽ không được đào lên mãi cho đến tận năm 2140.

Bitcoin – 120 năm sau

Thống kê trên cho thấy một sự đồng thuận chung của nhiều người một khi Bitcoin chạm đến cột mốc hàng triệu mới – rằng coin này đã được lập trình tiếp tục hoạt động trong một quãng thời gian lâu rất lâu nữa.

Jameson Lopp, kĩ sư cơ sở hạ tầng trưởng cho nền tảng ví tiền Casa, còn lưu ý rằng Bitcoin có tính chia nhỏ cực cao, và do vậy, chỉ một phần nhỏ của BTC thôi cũng dư sức chứa đựng giá trị vô hạn.

Anh nói:

“Tuy 17 triệu BTC nghe có vẻ khá là lớn, nhưng từng ấy vẫn cực kì ít ỏi – không đủ để chia cho toàn bộ triệu phú đô la trên toàn cầu mỗi người 1 BTC. May thay, mỗi Bitcoin lại có thể chia nhỏ thành 100 triệu satoshi và do đó sẽ luôn thừa tiền cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, những câu chuyện kỳ thú xung quanh hạn mức tổng cung Bitcoin cũng chẳng dừng lại ở đấy”.

Đương cử như là việc Bitcoin sẽ chẳng bao giờ chạm đến ngưỡng 21 triệu đơn vị. Điều ấy xảy ra do bởi vào ngày 17/11/2011, một thợ đào tên “midnightmagic” vì một lí do nào đã quyết định chỉ nhận 49.99999999 BTC làm phần thưởng khối, thay vì 50 Bitcoin như thông thường, qua đó làm giảm lượng tiền đang lưu hành trên thị trường đi 1 satoshi.

Chưa hết, để làm rõ ra thì phần mềm Bitcoin sẽ không ngừng chạy một khi đã đào đủ 21 triệu BTC. Đến thời điểm ấy thì thợ đào sẽ chỉ được trả công bằng lượng phí giao dịch đính kèm trong mỗi khối.

Dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, thế nhưng sự kiện tổng cung Bitcoin chạm cột mốc 17 triệu đồng đã cho thấy đồng tiền mã hóa số 1 thế giới đã đi xa đến nhường nào, cũng như là con đường phía trước đang chờ đợi nó.

Xin được trích lại lời của nhà phát triển kì cựu Adam Back:

“Lại đào xong thêm 1 triệu, còn 4 lần như thế nữa thôi”.

Theo: TapChiBitcoin.vn/coindesk.com

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT