Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Đồng coin của sidechain Bitcoin ra mắt trên Bitfinex

Đồng coin của sidechain Bitcoin ra mắt trên Bitfinex

lúc 09:00
SHARE

Blockstream đã thông báo Liquid Bitcoin (LBTC) hiện khả dụng cho việc gửi và rút tiền trên Bitfinex cũng như chuyển đổi sang BTC với tỷ lệ 1:1.

Theo Cameron Paolo Ardoino, CTO của Bitfinex:

“Phát hành bitcoin, stablecoin và nhiều tài sản kỹ thuật số khác trong một nền tảng blockchain có rất nhiều ý nghĩa. Nó làm giảm gánh nặng cho một sàn giao dịch và các trader có thể quản lý tất cả tài sản của họ từ một ứng dụng ví duy nhất”.

Liquid Bitcoin là phiên bản bitcoin chạy trên Liquid, một blockchain được kiểm soát bởi 15 thực thể, chủ yếu là các sàn giao dịch.

Đó là một sidechain dựa trên phần cứng cho phép gắn bitcoin và chuyển tiền theo cách đáng tin cậy từ blockchain bitcoin chính sang sidechain Liquid.

Liquid tự hào với thời gian xử lý giao dịch chỉ hai phút, trường hợp sử dụng chính dường như chuyển tiền nhanh hơn giữa các sàn giao dịch, phục vụ cho các trader tham gia vào giao dịch chênh lệch giá.

Chuỗi dường như dần dần mở cửa cho công chúng, với Mario Gibney của Blockstream nêu rõ:

“Người dùng có thể gửi tiền trực tiếp cho nhau bằng máy khách liquid (và chúng tôi sẽ sớm có hỗ trợ cho ví di động dễ sử dụng). Và khi nhiều sàn giao dịch tích hợp hơn (hiện tại đã có Bitfinex và The Rock Trading), thì người dùng sẽ có thể gửi và rút tiền từ các sàn đó trong vòng hai phút”.

Blockstream tính phí các sàn giao dịch đã tham gia và thấy rằng Liquid ghi nhận rất ít giao dịch:

liquid-blockstream

Một giao dịch bitcoin đơn giản thường là khoảng 250 byte, trong khi ở đây chúng dường như dao động từ khoảng 2KB đến 4KB.

Đó là bởi vì Liquid đã thực hiện các giao dịch bí mật nhằm tăng sự riêng tư nhưng với chi phí giao dịch lớn hơn nhiều.

Theo whitepaper, giá chốt được quản lý bằng cách cho phép chuỗi gốc và các sidechain thực hiện xác thực SPV trên dữ liệu của nhau.

Vì bạn không thể xác thực sidechain nên bạn phải tin tưởng vào 15 người xác nhận ẩn danh, những người có khả năng thông đồng để đánh cắp tiền hoặc đóng băng chúng.

Tuy nhiên, nếu đã có một số mức độ tin cậy, bạn có thể chấp nhận giao dịch zero được xác nhận và sau đó thực hiện đối chiếu (kiểm tra giữa số liệu trên sổ và số liệu thực tế) vì nếu cuối cùng giao dịch không được xác nhận do bất kỳ lý do gì thì bạn phải gửi lại.

Điều đó sẽ khiến việc chuyển tiền diễn ra khá nhanh chóng và do đó giao dịch cũng diễn ra nhanh hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, điều này đặt ra câu hỏi về xung đột lợi ích vì nhiều nhà phát triển bitcoin làm việc cho Blockstream có thể không có nhiều động lực để tăng tốc độ giao dịch bitcoin hoặc dung lượng của nó.

Song, họ lại có động cơ để tạo ra các sidechain vì họ có thể tính phí cho các khía cạnh khác nhau, bao gồm cả khả năng phát triển chúng.

Điều đó có thể dẫn đến một số đổi mới, nhưng với tư cách là một công ty vì lợi nhuận, không rõ liệu họ sẽ phân phối chúng hay giữ nguyên để giữ thế độc quyền?

Lusjfer

Theo TapchiBitcoin/Trustnodes

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT