Trang chủ Tạp chí Tin tức Litecoin (LTC) Đợt halving của Litecoin có thể là “kinh nghiệm quý báu” đối...

Đợt halving của Litecoin có thể là “kinh nghiệm quý báu” đối với Bitcoin

lúc 22:00
SHARE

Thế giới tiền điện tử đã dõi theo Litecoin trước thềm sự kiện sắp diễn ra vào ngày 05/08. Ngay cả đối với các nhà đầu tư không quan tâm đến Litecoin, sự kiện halving LTC cũng được chú ý, bởi vì Bitcoin cũng có một đợt halving như vậy sẽ xuất hiện vào giữa năm 2020. Bây giờ, đợt halving Litecoin đã qua đi, liệu nó có cung cấp bất kỳ bài học nào cho các nhà đầu tư Bitcoin để dự đoán cho đợt halving năm tới?

Điều này rất đáng lưu tâm, bởi vì các đợt halving hoạt động theo cùng một kiểu trên cả hai mạng. Đối với cả Litecoin và Bitcoin, phần thưởng khối được cấp cho những người khai thác bị cắt giảm một nửa sau khi một số khối nhất định đã được khai thác (đối với Litecoin, là sau mỗi 840,000 khối và đối với Bitcoin, là sau 210,000 khối). Mặc dù là một sự kiện tất yếu, nhưng nó xảy ra không thường xuyên – đợt halving gần đây nhất của Bitcoin là vào giữa năm 2016, còn Litecoin là vào giữa năm 2015. Thị trường tiền điện tử đã thay đổi khá đột ngột kể từ năm 2016, do đó, có lý do để tin rằng đợt halving năm 2019 của Litecoin có thể là một công cụ dự đoán tốt hơn cho Bitcoin so với việc xem xét những gì đã xảy ra trước và sau đợt halving của chính Bitcoin trước đó.

Vậy chuyện gì đã xảy ra với Litecoin? Giá đã tăng vọt trước đợt halving, nhưng sau đó chủ yếu là giảm. Theo Coinbase, Litecoin đạt mức cao hơn 102 đô la vào ngày 05/08 – ngày halving, nhưng giờ nó đang được giao dịch quanh mức 74 đô la. Mặc dù sự sụt giảm này nghe có vẻ “hú hồn”, nhưng nó không có nhiều ý nghĩa cho lắm: Giá Bitcoin, Ethereum và nhiều token khác đều theo mô hình tương tự mức cao hàng tháng vào khoảng thời gian ngày 05/08, sau đó lại giảm và giá đang thấp hơn đáng kể khi bài này được viết. Giá Litecoin dường như chỉ đi theo xu hướng thị trường rộng lớn mà thôi.

Nếu chúng ta không thể chắc chắn khi nói về giá cả, vậy còn các số liệu on-chain quan trọng với mạng Litecoin thì sao? Việc sử dụng mạng Litecoin có tăng hay giảm không? Các số liệu này có thể có ý nghĩa hơn là cố gắng đoán già đoán non biến động giá của LTC, những dự đoán này có thể thậm chí còn không liên quan đến sự kiện halving.

Kể từ sự kiện halving Litecoin, phí giao dịch trung bình hàng tuần giảm 22%, gần bằng với mức lỗ vốn hóa thị trường của nó. Giao dịch hàng tuần cũng giảm khoảng 5% kể từ đợt halving. Nhưng không phải tất cả các số liệu đều giảm. Khối lượng giao dịch được điều chỉnh hàng tuần tăng 21%, điều đó có nghĩa là có nhiều tiền hơn đang được chuyển trên mạng Litecoin kể từ khi halving. Và đó không phải là tất cả. Số địa chỉ hoạt động hàng tuần cũng tăng khoảng 35%, mặc dù phần lớn sự gia tăng đó là do sự tăng đột biến trong hoạt động mạng vào khoảng ngày 10/08.

litecoin-halving.jpg

Nhìn chung, sự kiện halving Litecoin đang mang đến những tín hiệu hỗn hợp. Cả phe bò và phe gấu đều tìm thấy các số liệu có ý nghĩa để hỗ trợ cho lập luận của mình, nhưng thực tế là đợt halving 2019 của Litecoin không nhất thiết có ý nghĩa với những gì chúng ta mong đợi đối với Bitcoin vào năm 2020.

Tuy nhiên, nếu nói về một bài học ở đây thì đó là: bất chấp tất cả những suy đoán trong những tháng trước khi sự kiện halving Litecoin xảy ra, thực tế không có nhiều thay đổi trong cách mọi người sử dụng Litecoin. Việc giá giảm có lẽ liên quan nhiều hơn đến các lực lượng thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn là liên quan đến đợt halving này. Và các nguyên tắc cơ bản cơ bản của mạng Litecoin vẫn được giữ nguyên.

Với sự kiện halving Bitcoin vào năm 2020, chúng ta có thể hy vọng giá sẽ theo xu hướng thị trường và các số liệu khác có thể tăng hoặc giảm. Nhưng kinh nghiệm của Litecoin đã cho thấy rằng halving Bitcoin cũng có thể có sự “thiếu kịch tính” tương tự.

Huyền Đinh

Tạp chí Bitcoin | Longhash

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT