Trang chủ Tạp chí Tin tức Ethereum (ETH) Ethereum staking sẽ đem lại lợi nhuận như thế nào?

Ethereum staking sẽ đem lại lợi nhuận như thế nào?

lúc 09:01
Táng lên

Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai thế giới theo mức vốn hóa thị trường, hiện đã được xác nhận đang sử dụng hệ thống khai thác proof-of-work. Nhưng tất cả sắp thay đổi, vì token dự kiến sẽ chuyển sang proof-of-stake, và một đề xuất mới từ nhà sáng lập Vitalik Buterin cho thấy có khả năng sẽ mang lại lợi nhuận cho người hâm mộ Ethereum lâu năm.

ethereum

Cơ chế đồng thuận Proof-of-work sử dụng khai thác phần cứng – máy tính hoạt động thông qua các phép tính phức tạp – để xác thực các giao dịch blockchain. Nó hiệu quả và an toàn, nhưng nó cũng đòi hỏi phần cứng đắt tiền và rất nhiều sức mạnh xử lý. Các blockchain Proof-of-stake xác thực các giao dịch bằng cách người dùng đặt một số lượng token, một quy trình chỉ yêu cầu phần cứng máy tính cơ bản và ít sức mạnh xử lý.

Nhưng giống như khai thác, stake được khuyến khích bằng cách cung cấp lợi nhuận. Đề xuất mới nhất của Buterin, chốt ở mức 5% hàng năm cho Ethereum staking, với tối thiểu 32 ETH để trở thành người kiểm định stake và do đó kiếm được lợi nhuận 5%.

Hình thức khai thác ETH mới có khả năng sinh lãi như thế nào trong kịch bản này phụ thuộc vào nơi bạn sống và những gì bạn đã có. Nhưng hãy xem xét về mức độ lợi nhuận có thể có nếu bạn bắt đầu từ đầu.

Đầu tiên, bạn sẽ cần mua 32 ETH. Kể từ đầu tháng 5 – giá Ether khoảng 170 USD – tương đương với việc bạn chỉ cần bỏ ra số tiền dưới 5,500 đô la Mỹ. Bạn cũng sẽ cần một chiếc máy tính, mặc dù không phải thiết bị hữu dụng lắm. Vitalik đã nói rằng một máy tính tầm trung sẽ ổn, vì vậy, giả sử bạn có thể mua máy tính xách tay bán chạy nhất của Amazon, đó là Acer Aspire E 15 trị giá 329 USD. Bạn cũng sẽ cần nguồn điện cho máy tính đó, nhưng không cần nhiều, vì stake không yêu cầu xử lý nặng. Giả sử mức tiêu thụ năng lượng hiệu quả 30 watt/giờ, để chạy máy tính này trong một năm sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 31.50 đô la Mỹ.

Vậy chi phí toàn bộ của bạn cho một năm Ethereum staking vào khoảng 5,810 USD.

Lợi nhuận của bạn, sau đó, sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những gì xảy ra với giá của ETH. Vào đầu tháng 5, giá ETH khoảng 170 USD, bạn sẽ kiếm được khoảng 242 USD trong một năm. Điều đó đủ để trang trải chi phí điện của bạn, nhưng không nhiều. Với tốc độ đó, phải mất khoảng hai thập kỷ để bạn kiếm đủ tiền thu hồi lại vốn đầu tư ban đầu của bạn.

Tuy nhiên, giá ETH càng tăng, thời gian để bạn thu lại khoản đầu tư của mình giảm theo tỷ lệ tương ứng. Vì vậy, nếu ETH đạt 300 USD, bạn sẽ phải mất hàng chục năm để trả nợ. Nếu nó trở lại mức cao nhất mọi thời đại của nó, gần 1.500 USD, bạn sẽ thu hồi được vốn đầu tư trong vòng chưa đầy hai năm rưỡi.

ethereum

Và bạn có thể rút tiền ra để trả các hóa đơn của mình. Nếu bạn đầu tư lại tiền lãi của mình để stake số tiền ETH theo tỷ lệ cao hơn, tiền lãi của bạn sẽ đến nhanh hơn. Mặc dù chính xác thì sẽ phụ thuộc vào chi tiết của hệ thống phần thưởng ETH staking như thế nào.

Tóm lại, ETH staking có lẽ không đáng nếu bạn không tin rằng giá token tăng đáng kể sau khi bạn mua, giả sử bạn không sở hữu đủ ETH để bắt đầu stake mà không cần đầu tư thêm.

Mặt khác, nếu bạn đã sở hữu một khoản ETH đáng kể, stake sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Lợi nhuận hàng năm 5% nghe có vẻ không nhiều lắm, nhưng nếu bạn đã có 32 ETH và máy tính, thì việc thu hồi vốn rất dễ dàng và chi phí điện bạn phải trả cũng không nhiều – bạn có thể sống trên một núi tiền chỉ trong vòng vài tháng.

Giá Ethereum hiện tại. Nguồn: Coinmarketcap

Huyền Đinh

Theo Tapchibitcoin/Longhash

• Cập nhật tin tức tại Telegram


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT