Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Fed bơm tiền không giới hạn vào thị trường có tác động...

Fed bơm tiền không giới hạn vào thị trường có tác động gì đến Bitcoin?

lúc 05:30
SHARE

Cục Dự trữ Liên bang Fed Hoa Kỳ cam kết hôm thứ Hai sẽ mua trái phiếu với số lượng không giới hạn trong khi phân bổ ít nhất 300 tỷ đô la cho các chương trình cho vay khẩn cấp mới. Những biện pháp này đang được thực hiện khi Phố Wall quay cuồng với những dự đoán mới về sản lượng kinh tế giảm mạnh do phong tỏa liên quan đến virus corona, gián đoạn kinh doanh và mất việc làm.

Fed bơm không giới hạn ra thị trường có tác động gì đến Bitcoin

“Đại dịch coronavirus đang gây ra khó khăn khủng khiếp trên nước Mỹ và trên toàn thế giới”, ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình. “Những nỗ lực tích cực phải được thực hiện trên các lĩnh vực công cộng và tư nhân để hạn chế tổn thất việc làm và thu nhập, cũng như để thúc đẩy sự phục hồi nhanh chóng một khi tình trạng tồi tệ giảm đi”.

Việc bơm thanh khoản mở rộng báo hiệu sự sẵn sàng của FED trong việc duy trì thị trường chứng khoán và trái phiếu truyền thống ở Phố Wall không bị biến động. Trong một cuộc họp đột xuất trước đó vào ngày 15 tháng 3, các nhà hoạch định chính sách do Chủ tịch Jerome Powell dẫn đầu đã thực hiện cắt giảm lãi suất ngắn hạn gần bằng 0, chỉ vài ngày sau khi cam kết bơm 1,5 nghìn tỷ đô la vào hệ thống tài chính thông qua các khoản vay ngắn hạn cho các dealers Phố Wall.

Thông báo mới nhất được đưa ra sau phiên giao dịch qua đêm tại các thị trường châu Á và hợp đồng tương lai cho thấy chỉ số S&P 500 đang hướng tới một đợt giảm mạnh khác. Niềm tin của nhà đầu tư đã bị xói mòn khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ không thể đạt được thỏa thuận vào cuối Chủ nhật về gói viện trợ trị giá 1,8 nghìn tỷ đô la được đề xuất.

Tuy nhiên, ngay cả với cam kết hỗ trợ mới nhất từ ​​Fed, S&P 500 vẫn giảm khoảng 2,8% trong phiên giao dịch sớm vào thứ Hai.

Bitcoin, được một số nhà đầu tư xem như là một hàng rào chống lại áp lực lạm phát từ việc in tiền của ngân hàng trung ương, đã tăng lên $6721 tại thời điểm viết bài. Động thái này đã giảm lỗ Bitcoin hàng năm xuống còn khoảng 10%, chưa bằng một nửa so với mức lỗ 31% của S&P 500 cho đến năm 2020.

Sử dụng kịch bản 2008

Với vòng cho vay khẩn cấp mới, Fed hiện đã hoàn thành gần như tất cả các nỗ lực để “bình thường hóa” tình hình tài chính sau các hành động chưa từng có trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Trong thời đại đó, Fed cũng cắt giảm lãi suất xuống gần bằng 0 và cung cấp khoảng 1,2 nghìn tỷ đô la khẩn cấp bí mật cho các ngân hàng lớn nhất thế giới, trên gói gói cứu trợ tài sản trị giá 700 tỷ đô la (Tarp) được các nhà lập pháp phê duyệt.

Trong tuyên bố hôm thứ Hai, Fed cho biết các chương trình tài trợ khẩn cấp mới lên tới 300 tỷ đô la sẽ hỗ trợ cho các nhà tuyển dụng, người tiêu dùng và doanh nghiệp vay. Bộ Tài chính sẽ cung cấp 30 tỷ đô la vốn cho các chương trình mới, cho thấy người nộp thuế sẽ chịu cú đánh đầu tiên từ bất kỳ sự vỡ nợ nào trước khi ngân hàng trung ương chịu bất kỳ tổn thất nào.

Fed cũng cho biết họ sẽ bắt đầu mua trái phiếu được hỗ trợ bởi các khoản thế chấp thương mại như là một phần của cam kết được công bố trước đây để mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán được thế chấp nhà ở.

Trước đây, ngân hàng trung ương đã phân bổ 700 tỷ đô la cho các giao dịch mua tài sản, nhưng các giao dịch mua đó bây giờ sẽ được thực hiện với “số lượng cần thiết để hỗ trợ hoạt động trơn tru của thị trường”, theo báo cáo.

Và để phù hợp với cam kết gần đây của Powell sử dụng các chương trình khẩn cấp nở ra trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008, ngân hàng trung ương đã đưa ra một loạt các sáng kiến ​​cho vay để hỗ trợ trái phiếu được hỗ trợ bởi các khoản vay sinh viên, cho vay tự động, cho vay thẻ tín dụng, cho vay doanh nghiệp nhỏ và một số khác tài sản.”

Cơ sở tín dụng mới

Một Cơ sở tín dụng doanh nghiệp Thị trường trọng yếu mới, hoặc PMCCF, sẽ được thành lập để giúp tài trợ cho việc phát hành trái phiếu và cho vay mới. Một cơ sở tín dụng doanh nghiệp thị trường thứ cấp sẽ cung cấp thanh khoản cho trái phiếu doanh nghiệp xuất sắc.

“PMCCF sẽ cho phép các công ty tiếp cận tín dụng để họ có thể duy trì hoạt động kinh doanh và năng lực tốt hơn trong suốt thời gian bị trật khớp liên quan đến đại dịch”, ngân hàng trung ương cho biết. Chương trình sẽ cung cấp các khoản vay bốn năm và người vay có thể chọn cách trì hoãn các khoản thanh toán lãi và gốc trong sáu tháng đầu tiên, có thể gia hạn theo quyết định của Fed.

Một quỹ được phục hồi gần đây để hỗ trợ các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ hiện sẽ bao gồm chứng chỉ tiền gửi ngân hàng và một loại công cụ đặc biệt được gọi là “giấy nợ nhu cầu lãi suất thay đổi” được sử dụng để cung cấp tài chính cho các thành phố.

Fed nói thêm rằng họ sẽ “sớm” thành lập một Main Street Business Lending Program để hỗ trợ cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố riêng rằng ông ủy quyền cho các quỹ cho vay khẩn cấp mới của Fed cùng với việc mở rộng các chương trình được công bố trước đó.

“Cơ quan này đang làm việc với Cục Dự trữ Liên bang và sẽ tiếp tục hành động mạnh mẽ để giải quyết các vấn đề thanh khoản”.

Ông Giáo

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT