Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Fed bơm QE không giới hạn đang minh chứng cho giá trị...

Fed bơm QE không giới hạn đang minh chứng cho giá trị vô cực của Bitcoin

lúc 17:00
SHARE

Khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn ra với những hậu quả thảm khốc trên toàn cầu, các biện pháp tuyệt vọng để giữ cho nền kinh tế tiếp tục được các chính phủ thế giới áp dụng. Hiện tại, ví dụ đáng chú ý nhất là Hoa Kỳ, gần đây đã công bố một chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn và cũng đã đạt được thỏa thuận cho gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ đô la.

Nỗi sợ hãi và tác động kinh tế bởi virus Corona lan rộng đã được so sánh với cuộc khủng bố ngày 11/9/2001 và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Một nhà kinh tế nói rằng trường hợp này có yếu tố của cả 2 và thậm chí giống với sự cố Y2K khi bắt đầu thiên niên kỷ mới.

Kinh tế trưởng tại iTrust Capital  – Tim Shaler nói rằng, tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện đáng kể trong tuần này sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn và thượng viện Mỹ đã đạt được thoả thuận về gói viện trợ 2.000 tỷ USD. Tuy nhiên, theo Tim Shaler, nền kinh tế toàn cầu chưa thoát khỏi nguy hiểm.

Quá trình nới lỏng định lượng không giới hạn sẽ đòi hỏi Cục Dự trữ Liên bang mua tài sản với số lượng cần thiết để hỗ trợ hoạt động thị trường trơn tru và sau khi thông báo được đưa ra, giá Bitcoin đã tăng gần 10% từ 6.300 đô la đến 6.900 đô la.

Hiện tại, Bitcoin đã giảm xuống còn 6.700 đô la và thị trường tiền điện tử vẫn khá ổn định trong suốt cả ngày.

Giá Bitcoin hôm nay | Nguồn: Coinmarketcap 

Tim Shaler nói thêm rằng, trong môi trường kinh tế hiện tại, vàng sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong danh mục đầu tư.

Cuộc khủng hoảng rồi sẽ có hồi kết – chắc chắn sẽ kết thúc, nhưng vấn đề là khi nào và tất cả những hành động tích trữ tiền mặt sẽ dẫn đến lạm phát. Khối lượng chi tiêu khổng lồ của Fed và chính phủ Hoa Kỳ cũng dẫn đến các rủi ro về lạm phát sau khủng hoảng.

Và do đó, vàng là tài sản có giá trị dài hạn, là hàng rào chống lại việc các đồng tiền bị mất giá.

Trên thế giới, sau khi phục hồi cách đây 2 hôm, vàng không giữ được đà tăng mà chỉ dao động quanh mức 1.600 USD/ounce. Lúc 10h30 (ngày 26/3 giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở 1.603,4 USD/ounce, giá vàng giao tháng 4 là 1.631 USD/ounce.

Trong khi đó, bạc đã chạm mức thấp thế hệ so với đồng đô la Mỹ khi cung tiền điều chỉnh, một con số cần lưu ý trong khi Fed in hàng tỷ đô la. Trong 3 ngày qua, bạc đã chứng kiến ​​mức tăng khiêm tốn, tăng từ $ 12 lên $ 14,5.

Biểu đồ BẠC USD / m2. Nguồn: TradingView

QE sẽ tạo ra lạm phát không tưởng với đồng đô la

Khi chính phủ Mỹ bắt đầu chi hàng tỷ đô la trong tuần này, thị trường chứng khoán đã phản ứng tích cực và S&P500 đã tăng hơn 11% vào ngày 24 tháng 3, mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ năm 2008. Những nỗ lực QE của Fed có thể đẩy giá cổ phiếu ngay bây giờ nhưng hậu quả lâu dài có thể sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế trong nhiều năm tới.

Mặc dù các thị trường chứng khoán hiện đang đòi lại những gì đã mất trong hai tuần qua, nhưng điều tồi tệ nhất có thể chưa xảy ra do tổng tác động của Covid-19 và ảnh hưởng của nó đối với dân số và nền kinh tế vẫn chưa thể nhìn thấy.

Tại thời điểm viết bài, số lượng các trường hợp nhiễm bệnh mới được xác nhận đang phát triển với một tốc độ đáng báo động. Hôm nay, riêng tại tại Hoa Kỳ, số bệnh nhân được xác nhận đã tăng thêm 13.365 lên tổng số 68.211. Xét theo số lượng đang nhiễm bệnh thực tế (trừ đi số đã hồi phục) thì Hoa Kỳ là cao nhất thế giới với 66.790 và chỉ có 394 người được chữa khỏi. Trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ luôn là lớn nhất thế giới và có tác động kinh khủng nếu tiếp tục thiệt hại hơn nữa.

Tổng số trường hợp Covid-19 trên toàn cầu, Mỹ đứng số 1 về số tăng mới cũng như hiện hành | Nguồn: worldometers.info

Phân tích giá Bitcoin

Đối với giá Bitcoin, nó đang cho thấy sự ổn định, tạo ra mức cao hơn và mức thấp thấp hơn trên khung thời gian hàng ngày. Có vẻ như Bitcoin sẽ tiếp tục giữ giá trị của riêng mình khi đồng đô la tăng giá, mặc dù điều đáng chú ý là việc điều chỉnh độ khó có thể khiến tài sản kỹ thuật số mất giá trị khi việc khai thác trở nên rẻ hơn.

Biểu đồ BTC/USD hàng ngày | Nguồn: TradingView

Các nhà đầu tư chú ý tới các tài sản trú ẩn an toàn trong thời gian Fed bơm tiền

Trước sự ngạc nhiên của nhiều nhà đầu tư, kim loại quý đã giảm xuống cùng với thị trường chứng khoán toàn cầu, vào ngày 9 tháng 3 đã chứng kiến ​​hiệu suất tồi tệ nhất của họ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Tuy nhiên, đây không phải là điều mới đối với vàng hoặc bạc.

Năm 2008, các tài sản trú ẩn an toàn đã hành xử tương tự, giảm xuống cùng với cổ phiếu và tăng giá sau khi công bố chương trình nới lỏng định lượng của Fed. Vào thời điểm hiện tại, vàng và bạc dường như quay trở lại để cung cấp “thiên đường trú ẩn” cho các trader, và Bitcoin đã đi theo vị trí dẫn đầu bằng cách nắm giữ chính nó trong những gì có thể là thử nghiệm lớn nhất như một loại tài sản duy nhất cho đến nay.

Các biện pháp mới chưa từng có của Fed nêu bật một trong những đề xuất giá trị chính của các loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin, tỷ lệ phát hành không thể bị can thiệp.

Điều gì tiếp theo cho Bitcoin?

Như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay đã chứng minh, kim loại quý cũng có điểm yếu. Vào ngày 23 tháng 3, ba nhà máy lọc vàng lớn nhất thế giới đã thông báo rằng họ sẽ ngừng sản xuất ít nhất một tuần để tuân thủ các yêu cầu của chính quyền địa phương. Làm thế nào điều này sẽ cân nhắc về giá vẫn chưa được xác định.

Mặt khác, Bitcoin hoạt động trên một hệ thống phi tập trung đảm bảo rằng không có sự kiện cụ thể về địa lý nào có thể thay đổi sản xuất của nó. Không giống như kim loại quý, hệ thống của Bitcoin cho phép các công ty khai thác rời khỏi và tham gia mạng mà không ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng Bitcoin khai thác.

Trong tháng qua, đô la Mỹ cũng đã chứng kiến ​​mức tăng ổn định trong suốt cuộc khủng hoảng do những người tham gia thị trường nhanh chóng thoát khỏi cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác để chuyển về nắm giữ tiền mặt. Cho đến nay DXY đã tăng 6,35% trong tháng 3 nhưng nó đã giảm gần 1% kể từ khi Fed công bố QE không giới hạn.

Thật trùng hợp, Bitcoin được thiết lập để có một sự kiện giảm một nửa tiếp theo vào ngày 12/5, điều này sẽ làm giảm tỷ lệ phát hành giảm từ 12,5 BTC xuống 6,25 BTC cứ sau mười phút. Điều này có nghĩa là nguồn cung sẽ tăng ít hơn 2% mỗi năm và sẽ giảm xuống dưới 1% sau năm 2024, một tỷ lệ tương tự như tốc độ tăng trung bình của nguồn cung vàng.

Khi Fed bắt đầu in một nguồn cung cấp đô la không giới hạn, Bitcoin đang ở vị trí đắc địa để trở thành kho lưu trữ tiền tệ cuối cùng tiếp theo vì tỷ lệ phát hành của nó vẫn không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và việc halving sắp tới tiếp tục như đã được lập trình.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thạch Sanh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT