Trang chủ Tạp chí Fed đang giảm sức mua và khiến bạn nghèo hơn bằng cách...

Fed đang giảm sức mua và khiến bạn nghèo hơn bằng cách nào và cơ hội cho Bitcoin ra sao?

lúc 18:28
SHARE

Như ai cũng biết, chính phủ và ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể “in tiền ra từ hư không” (printing money out of thin air: câu thành ngữ tiếng anh ý nói tiền được in ra một cách bất ngờ, không thể dự tính) và với số lượng không giới hạn. Hoa Kỳ và Federal Reserve (Cục dự trữ liên bang – Fed) đã tạo ra tiền từ không có gì trong nhiều năm vì họ sử dụng hết tất cả các chính sách tiền tệ của mình. Mặc dù nhiều người Mỹ sẽ rất vui khi nhận được tờ séc 1,200 đô la từ Kho bạc, nhưng về cơ bản, động thái này sẽ làm mất giá đồng đô la Mỹ, làm giảm sức mua và khiến cho mọi người dân trở nên nghèo hơn.

Gói kích thích nhiều tỷ đô la

Theo tin tức, gói kích thích lớn đã được Federal Reserve và Kho bạc Hoa Kỳ phê duyệt, từ đó chuyển hàng nghìn tỷ đô la vào tay các đơn vị chịu trách nhiệm về tài chính. Hơn nữa, các thực thể này có kế hoạch thanh toán trực tiếp cho mỗi người Mỹ.

Kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ đô la đang được thực hiện và một số ước tính cho biết gói này có thể sẽ lên tới 6 nghìn tỷ đô la. Về cơ bản, có một số tiêu chí tài chính nhất định mà người Mỹ phải đáp ứng và những người kiếm được 75 nghìn đô la trở xuống hàng năm sẽ nhận được một tấm séc trị giá 1,200 đô la. Những người có con cũng sẽ đủ điều kiện nhận 500 đô la mỗi đứa trẻ theo chương trình.

“Trong các cuộc đại khủng hoảng, Hoover và Roosevelt đã thực hiện những nỗ lực tuyệt vời để giải cứu nền kinh tế. Các chính trị gia không thể cưỡng lại sự cám dỗ để “giúp đỡ”, mặc dù các chương trình của họ kéo dài một cách không cần thiết và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng. Các gói kích thích hôm nay sẽ gây sát thương mạnh hơn rất nhiều”.

Thật không may, những người hào hứng với số tiền này không hiểu được sức tàn phá của nó đối với sức mua của họ như thế nào. Chính phủ Hoa Kỳ đang sao chép các chiến thuật làm mất giá tiền tệ được mọi đế chế sụp đổ trước đó sử dụng, như Đế quốc Đông La Mã và La Mã. Hơn nữa, một số ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang thảo luận về việc chuyển séc cho công dân. Các tổ chức tài chính như Ngân hàng Canada cũng đã hứa cung cấp cho người Canada 2 nghìn đô la mỗi cư dân. Tuần trước, nhiều ngân hàng lớn nhất của Canada tuyên bố đang cung cấp cứu trợ cho chủ sở hữu nhà bằng cách cho phép thanh toán trả chậm trên tài sản thế chấp. Tuy nhiên, họ có kế hoạch chỉ giải quyết khoản thanh toán trả chậm vào giai đoạn cuối của khoản vay và thu lợi với lãi suất tăng thêm. Các ngân hàng Hoa Kỳ cũng đang lên kế hoạch thu lợi từ những người không thể thanh toán các khoản vay thế chấp đúng hạn bằng cách đơn giản là tăng lãi cho vay.

“Khi các ngân hàng trung ương mua chứng khoán, họ trả bằng tiền mà họ tạo ra từ hư không.

Có nhiều tiền hơn trong lưu thông, nhưng không có hàng hóa và dịch vụ.

Đó là cách mà họ làm mất giá tiền tệ, giảm sức mua và khiến bạn nghèo hơn”.

Các ngân hàng trung ương có một số phương pháp điều chỉnh hệ thống tiền tệ như tăng số tiền có sẵn cho khoản vay và loại bỏ yêu cầu tiền gửi mà ngân hàng phải duy trì để đảm bảo khả năng thanh toán. Fed cũng phát hành trái phiếu kho bạc để các ngân hàng tư nhân và nhà đầu tư nước ngoài có thể mua nhưng điều này có xu hướng tăng lãi suất. Vì vậy, thay vì phải trả nhiều tiền hơn cho những người cho vay, Fed mua trái phiếu kho bạc để giảm lãi suất. Khi thực hiện kế hoạch này (nới lỏng định lượng – QE) với chứng khoán, trái phiếu và vốn cố phần, Fed về cơ bản tạo ra tiền từ hư không để thúc đẩy nền kinh tế trong ngắn hạn. Động thái này làm giảm giá trị của đồng đô la Mỹ vì có nhiều tiền hơn số lượng sản phẩm và dịch vụ. Cho đến nay, thâm hụt của chính phủ Hoa Kỳ là khoảng 23 nghìn tỷ đô la và tiền lãi còn nợ cộng với hàng nghìn tỷ đô la được in mới về cơ bản tạo ra khoản nợ vĩnh cửu.

In tiền làm mất giá trị tiền tệ, gây ra lạm phát và làm giảm sự giàu có của bạn như thế nào?

Kinh tế học cơ bản cho thấy rõ rằng sự gia tăng của bất kỳ cung tiền nào đều gây ra lạm phát và làm giảm sức mua. Lý do cho điều này là cầu tăng đột biến vượt quá cung khiến giá của mọi thứ tăng cao hơn. Mọi đế chế sụp đổ và mọi chính phủ hiện đại ngày nay luôn luôn thổi phồng nguồn cung tiền và tâm lý ‘in thêm’ lan truyền khắp nơi.

fed

Thật không may, các học giả và nhà kinh tế hiểu rằng những đơn vị có trách nhiệm trong nền tài chính và chính trị gia Hoa Kỳ ngày nay nghiện bán nợ cho các thế hệ thậm chí chưa được sinh ra. 30 năm qua của cái gọi là tiến bộ ở Mỹ đã bắt nguồn từ cỗ máy nợ quay vòng. Trở lại năm 2010, một nhóm các nhà kinh tế nổi tiếng đã viết thư cho cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke và nói với ông rằng việc tiếp tục mua tài sản quy mô lớn (QE) nguy hiểm như thế nào. Các nhà kinh tế cảnh báo:

“Chúng tôi tin rằng kế hoạch mua tài sản quy mô lớn của Federal Reserve (được gọi là nới lỏng định lượng) nên được xem xét lại và ngừng sử dụng. Kế hoạch như vậy là không cần thiết và không được khuyến khích trong hoàn cảnh hiện tại. Rủi ro mua tài sản theo kế hoạch làm mất giá tiền tệ và gây lạm phát. Đồng thời, chúng tôi nghĩ rằng Fed sẽ không đạt được mục tiêu thúc đẩy việc làm”.

fed

Sức mua đô la Mỹ được đo bằng vàng

Tăng thuế, các biện pháp thắt lưng buộc bụng và ‘Trách nhiệm ngân sách lớn nhất’

Các chính trị gia nghĩ rằng họ có thể ‘chữa khỏi bệnh’ của nền kinh tế chỉ bằng cách tăng thuế đối với gần như tất cả mọi người, nhưng họ tuyên bố chỉ lấy từ những người giàu và tập đoàn. Để chống lạm phát gia tăng, giải pháp chung là thuế cao hơn và các biện pháp thắt lưng buộc bụng. Khi mọi người hỏi tại sao họ không thể in nhiều tiền như họ muốn và loại bỏ thuế, câu hỏi không được trả lời. Điều này là do các quan chức mong đợi bạn và các thế hệ tương lai sẽ trả tất cả các khoản nợ bằng lãi suất. Một tweet gần đây từ giám đốc điều hành Meltem Demirors của Coinshares lưu ý đánh thuế là một phần của kế hoạch. Demirors đã tweet:

“Chính phủ sẽ trả số tiền đó như thế nào? Đơn giản là thu thuế. Hoa Kỳ hy vọng sẽ thu được gần 4 nghìn tỷ đô la tiền thuế vào năm 2021. Hơn 75% trong số đó xuất phát từ tiền lương của chúng ta – như thuế thu nhập cá nhân và thuế quỹ lương”.

Demirors nói thêm:

“Cũng giống như nhiều người, chính phủ Hoa Kỳ chi tiêu nhiều hơn số tiền làm ra. Trước khi xảy ra bất ổn gần đây, ngân sách của chính phủ năm 2021 dự kiến sẽ thâm hụt 966 tỷ đô la. Vì điều này xảy ra trong một thời gian nên tổng thâm hụt quốc gia là 23 nghìn tỷ đô la, nhiều hơn toàn bộ GDP của Hoa Kỳ trong bất kỳ năm nào (tổng của tất cả mọi hàng hóa được sản xuất). Nếu bạn thêm khoản nợ chưa thanh toán, con số gần tới 120 nghìn tỷ đô la. 120 nghìn tỷ đô la thì mối người nộp thuế 798 nghỉn đô la. 35% lực lượng lao động Hoa Kỳ – chủ yếu là thế hệ boomer sẽ nghỉ hưu trong thập kỷ tới. Họ cũng phải chịu trách nhiệm trả nợ ngân sách lớn nhất – dựa vào lương hưu, an sinh xã hội, cứu trợ – là các loại tiền mà chỉ đơn giản là họ không có trong tay lúc này”.

Sau khi nhận thức được việc chính trị gia Hoa Kỳ và tất cả các chính phủ in tiền từ hư không, nhiều Bitcoiner đã từ chối hệ thống tiền tệ điên rồ. Điều này là do những người ủng hộ tiền điện tử hiểu tầm quan trọng của không chỉ tiền chống kiểm duyệt, mà còn hệ thống toán học có thể dự đoán được, không bị lạm phát bất ngờ. Các ngân hàng trung ương và Fed muốn giữ tỷ lệ lạm phát ở mức 2% nhưng sau khi cả thế giới tạo ra hàng nghìn tỷ bất ngờ, con số đó sẽ khó kiểm soát hơn nhiều. Mặt khác, tỷ lệ lạm phát BTC sẽ giảm xuống 1.8% sau khi halving vào tháng 5.

Thùy Trang

Theo News Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT