Trang chủ Tạp chí Ứng cử viên Fed của Trump không chỉ là một người lạc...

Ứng cử viên Fed của Trump không chỉ là một người lạc quan về vàng mà còn là một con bò tiền điện tử

lúc 21:00
SHARE

fed-pick-cua-trump-khong-chi-la-mot-con-bo-vang-ma-la-bo-tien-dien-tu

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng – Judy Shelton liên tục được nhắc đến trên các mặt báo vào tuần trước sau khi Tổng thống Donald Trump đề cử bà vào Hội đồng Thống đốc Dự trữ Liên bang. Báo chí và ngành tài chính chính thống đã rất ngạc nhiên khi biết người được lựa chọn cho Fed của Trump là một người lạc quan về vàng.

Cô ủng hộ việc trả lại “Tiêu chuẩn vàng” cho Đô la Mỹ.

Đặc biệt, thật đáng ngạc nhiên khi Donald Trump đã bình luận ủng hộ đồng Đô la trên Twitter vào hôm thứ 5 vừa qua. Đây là lần đầu tiên Tổng thống đề cập đến tiền điện tử trên Twitter. Ông cho biết mình “không phải là fan” của tiền điện tử. Tiếp theo sau đó là ba bài tweet ‘miệt thị’ tiền điện tử và tung hô tiền của ngân hàng trung ương. Giọng điệu của các bài viết này nghe giống như chuyên mục kinh tế trên báo New York Times và nhà kinh tế học Keynes Paul Krugman.

Nhưng các phương tiện truyền thông lớn đã bỏ lỡ một điều thú vị khác về Shelton. Vị cố vấn này cũng ủng hộ tiền điện tử! Và tổng thống Hoa Kỳ thực sự đã đề cử bà vào Hội đồng Dự trữ Liên bang.

Tiêu chuẩn vàng của đồng Đô la Mỹ

Dựa vào đồng Đô la được vàng hỗ trợ, Cục Dự trữ Liên bang sẽ ổn định giá vàng bằng Đô la.

Hoa Kỳ đã đạt tiêu chuẩn vàng cho đến năm 1971. Đó là khi Tổng thống Richard Nixon đình chỉ khả năng chuyển đổi vàng bằng đồng Đô la theo Pháp lệnh hành pháp.

Chế độ tiền tệ cũ đã giới hạn khu vực tự do của Fed để thực thi các nhiệm vụ song song của Quốc hội. Mục đích của quy định này là để kìm chế tỷ lệ thất nghiệp và ổn định giá cả nói chung.

Do đó, các nhà kinh tế chính thống coi vận động tiêu chuẩn vàng của Shelton là một quan điểm bên lề. Đó là lý do tại sao Chủ tịch Fed – Jerome Powell nhanh chóng đẩy lùi ý tưởng này trong cuộc họp Quốc hội tuần này.

Bài viết của Judy Shelton năm 2018 đã quảng cáo tiền điện tử

Trong bài viết về chính sách năm 2018 do Viện Cato ở Washington xuất bản, Judy Shelton đã nêu ra trường hợp hoàn lại một loại tiền tệ tiêu chuẩn vàng cho Hoa Kỳ.

Nhưng cô ấy cũng ủng hộ tiền điện tử trong bài viết nói trên. Báo chí dường như đã phớt lờ phần đó:

“Nếu sự hấp dẫn của tiền điện tử là khả năng cung cấp một loại tiền tệ chung và để duy trì giá trị thống nhất cho mọi đơn vị phát hành thì chúng ta chỉ cần nhìn vào những gì xảy ra trong lịch sử để xác định những tính chất tương tự này đã từng đạt được thông qua tiêu chuẩn vàng quốc tế cổ điển mà không phải hy sinh chủ quyền của các quốc gia riêng lẻ”.

Shelton có tầm nhìn về một hệ thống tiền tệ lý tưởng?

“Một phiên bản hiện đại của cách tiếp cận này, nên cho phép phát hành tiền ảo song song với các loại tiền do chính phủ ban hành, ban hành văn bản điều chỉnh luật đấu thầu hợp pháp hướng đến việc cạnh tranh tiền tệ lành mạnh”.

Những gì Shelton hình dung là một thị trường mà các loại tiền tệ có thể tự do cạnh tranh, bao gồm cả các loại tiền kỹ thuật số riêng tư. Bà cũng có cái nhìn thực tế về cơ hội của đồng Đô la khi cạnh tranh với tiền điện tử. Shelton hiểu rằng đồng Đô la sẽ phải đại diện cho loại tiền tệ có giá trị thực sự để có cơ hội chống lại sự tấn công của các loại tiền tệ mới.

Các bò tiền điện tử khác có liên kết với Trump

Ứng cử viên Fed của Trump không chỉ là bò tiền điện tử duy nhất liên kết với vị Tổng thống anti-fan Bitcoin này.

Vào tháng 9/2017, Thượng viện đã xác nhận Trump ứng cử Đại diện Mick Mulvaney (R-SC) vào vị trí giám đốc ngân sách Nhà Trắng. Sau đó, ông được giao phó chức vụ Tham mưu trưởng của Nhà Trắng. Mulvaney là người ủng hộ Bitcoin lâu năm. Ông và Jared Polis là người đồng sáng lập Hội nghị Blockchain Caucus thuộc Quốc hội Hoa Kỳ trên Capitol Hill.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rand Paul (R-KY) cũng là một đồng minh thân cận của Trump. Paul thường trao đổi với Tổng thống thông qua các cuộc gọi điện thoại và các chuyến đi thường xuyên trên Air Force One. Rand Paul bắt đầu chấp nhận Bitcoin để quyên góp chiến dịch vào năm 2015 cho cả chiến dịch tranh cử và tổng thống của mình. Cha của ông tuy không phải là một người hâm mộ Trump nhưng cũng đã tìm hiểu về lợi ích của Bitcoin.

Peter Thiel và Steve Bannon cũng đã ủng hộ Trump với niềm tin vào tiềm năng của tiền điện tử.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là dù sao cũng có một ứng cử viên của Fed ‘đứng về phe’ của tiền điện tử. Điều đó khiến chúng ta tự hỏi liệu Donald Trump có phải là một người hâm mộ tiền điện tử bí mật hay không.

Dù sao thì đó cũng là một âm mưu tốt đẹp.

Thùy Trang

Tạp Chí Bitcoin | CCN

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT