Trang chủ Tạp chí George Soros chia sẻ quan điểm về việc gia nhập thị trường...

George Soros chia sẻ quan điểm về việc gia nhập thị trường crypto của ông

lúc 12:00
Táng lên

Gần đây, nhiều tờ báo đưa tin gia đình 26 tỷ đô George Soros đang đặt chân vào thị trường tiền mã hóa, khiến cho nhiều nhà đầu tư suy đoán về các tác động có thể xảy ra.

george-soros-chia-se-quan-diem-ve-viec-gia-nhap-thi-truong-crypto-cua-ong

Nhưng một trong những ý tưởng nổi tiếng nhất của tỷ phú này là thị trường hoạt động như thế nào, khi có hoặc không có sự tham gia của ông.

Đối với những người chưa biết về Soros: Trong thế giới kinh tế và tài chính, mọi người kinh sợ ông vì ông chính là “người đàn ông đã phá vỡ Ngân hàng Anh Quốc” khi ông kiếm được 1 tỷ USD trong một ngày, và đó là ngày 16 tháng 9 năm 1992 (được gọi là Black Wednesday). Đây là một trong những người chơi tầm cỡ tổ chức có khả năng chơi lớn để kiếm tiền hoặc phá vỡ một loại tiền tệ, thậm chí là cả một đồng tiền kỹ thuật số.

Soros đã chia sẻ rằng thành công của mình, một phần đến từ cái gọi là phản xạ. Nói một cách đơn giản, các nhà đầu tư nên dựa trên quyết định của họ chứ không phải dựa trên thực tế, mà dựa trên nhận thức của họ về thực tại.

Theo lý thuyết phản xạ, có hai thực tế: mục tiêu và chủ quan. Soros giải thích rằng khía cạnh chủ quan bao gồm những gì diễn ra trong tâm trí và khía cạnh khách quan là những gì diễn ra trong thực tế bên ngoài.

Tính phản xạ kết nối hai hoặc nhiều khía cạnh của thực tế, thiết lập các vòng phản hồi hai chiều giữa chúng. Bằng cách này, hành động từ mỗi thực tế, mục tiêu và chủ quan, sẽ ảnh hưởng đến nhận thức của các nhà đầu tư, và do đó ảnh hưởng đến giá cả. Soros đã trích dẫn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 như là một minh chứng cho lý thuyết này.

Thị trường, theo ông, đang ở trạng thái phân kỳ liên tục từ thực tế và cách xa phản ánh chính xác tất cả các kiến thức sẵn có, thay vào đó đại diện cho một cái nhìn méo mó về thực tại.

“Mức độ biến dạng có thể thay đổi theo thời gian. Đôi khi nó không đáng kể, vào những thời điểm khác nó lại khá rõ rệt. Mỗi bong bóng có hai thành phần: một xu hướng cơ bản chiếm ưu thế trong thực tế và một quan niệm sai lầm liên quan đến xu hướng đó”.

Ông đi vào giải thích rằng khi phản hồi tích cực phát triển giữa xu hướng và quan niệm sai lầm, “một quá trình bùng nổ được thiết lập trong chuyển động”. Điều này được thử nghiệm bởi phản hồi tiêu cực trên đường đi, và nếu nó đủ mạnh để tồn tại, cả xu hướng lẫn quan niệm sai lầm sẽ được tăng cường”.

Tiền mã hóa như là tôn giáo vậy

Vậy lý thuyết của ông áp dụng như thế nào với thị trường tiền mã hóa? Để bắt đầu, chúng tôi thấy các vòng lặp phản hồi này:

Càng nhiều người tạo ra một cái nhìn tích cực về Bitcoin, giá càng tăng cao, và ngược lại. Đây là những gì xảy ra vào cuối năm ngoái: khi giá Bitcoin tăng lên, nó thu hút thêm nhiều người dùng hơn, điều này càng khiến giá tăng, giá tăng sẽ thu hút thêm nhiều người hơn.

Thị trường crypto cũng dễ bị các hiện tượng bất bình đẳng, thiên vị hoặc các ý kiến trái chiều như bất kỳ thị trường nào khác, Omri Ross, trợ lý giáo sư tại đại học Copenhagen và CEO của Firmo Network, một startup về hợp đồng thông minh.

Hơn nữa, sùng bái sự nổi tiếng của cộng đồng sẽ khuếch đại những hiệu ứng này.

“Sự phản xạ của các “diễn viên kinh tế” được xác nhận bởi sự gia tăng của các tiểu nhóm và nhóm người hâm mộ nổi lên xung quanh các dự án khác nhau. Trong khi các thị trường mã hóa trẻ và dễ “bay hơi”, niềm tin gần như tôn giáo về việc tăng giá với sự tham chiếu đến các mô hình định giá nội tại khác nhau có thể được quan sát hàng ngày”.

Theo Shane Brett, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của GECKO Governance, một công ty mới khởi nghiệp, trong đó thời gian phản chiếu được áp dụng trong lĩnh vực ICO, nhưng nó chỉ là kéo dài quá lâu.

Gần đây, các cuộc thảo luận về tuân thủ, chưa kể đến các ICO gian lận, đã khiến một số nhà đầu tư rút lui. Ngược lại, các nhà đầu tư có tổ chức có ý định đầu tư vào thị trường, nhưng trong trường hợp không tuân thủ, vẫn còn nằm ngoài lề, mâu thuẫn với lý thuyết này”.

Không ai thực sự biết được tác động lâu dài của việc Soros sẽ thâm nhập vào thị trường. Chỉ vài tháng sau khi gia nhập các tầng lớp khác tại Davos, mọi thứ sắp trở nên thú vị hơn.

Nhưng chúng ta có thể học hỏi được từ những hiểu biết của mình về mối quan hệ giữa nguyên nhân và hiệu quả, và vai trò của chức năng nhận thức trong một thị trường mới, đang phát triển và đầy biến động.

Nguồn: TapchiBitcoin.vn/coindesk.com

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT