Trang chủ Tạp chí Tin tức Libra - Facebook Bộ trưởng Ngân khố Vương quốc Anh: Sẵn sàng tham gia với...

Bộ trưởng Ngân khố Vương quốc Anh: Sẵn sàng tham gia với Libra ‘biến đổi tiềm năng’

lúc 10:48
SHARE

giam-doc-tai-chinh-vuong-quoc-anh-san-sang-tham-gia-voi-libra-bien-doi-tiem-nang

Gần đây, Philip Hammond, Bộ trưởng Ngân khố Vương quốc, đã phát biểu về đồng tiền Libra của Facebook trong một cuộc phỏng vấn với Squawk Box của CNBC. Ông cho biết Vương quốc Anh hiện đang nghiên cứu chuyên sâu các thuộc tính của Libra để ngăn crypo này gây tổn hại cho nền kinh tế của quốc gia.

Hammond giải thích rằng các cơ quan quản lý phải hiểu toàn diện về cách thức hoạt động của Libra để ngăn chặn các rủi ro liên quan đến dự án tầm cỡ này trước khi nó xảy ra. Ông trình bày:

“Có khả năng đó là một bước chuyển biến tích cực, nhưng cũng có khả năng mang lại rủi ro lớn cho hệ thống.

“Bộ trưởng Ngân khố Vương quốc @PhilipHammondUK giải thích lý do tại sao các chính phủ rất lo lắng về Libra của Facebook”

Libra có thể đi vào hoạt động hay thất bại tùy thuộc vào việc nó được điều tiết tốt như thế nào

Không giống như lập trường phê bình của Donald Trump, chính phủ Anh có phần thận trọng, nhận thức được rủi ro nhưng cũng chú ý đến tiềm năng của Libra để cải thiện hệ thống tài chính nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp.

Cuối cùng, theo quan điểm của Bộ trưởng, tất cả sẽ phụ thuộc vào việc Libra được quy định tốt như thế nào:

“Nếu Libra không được quản lý đúng cách, nó có thể sẽ trở thành một kênh cho những kẻ rửa tiền, tài chính khủng bố và tội phạm có tổ chức. Nếu Libra được đi vào hoạt động và được điều chỉnh hợp lý thì nó có thể làm thay đổi hệ thống thanh toán đang vận hành. Vì vậy, đồng coin này sẽ trở nên rất tiềm năng”.

Vì lý do đó, Hammond giải thích dự án mới của Facebook đã gióng lên hồi chuông báo động cho các cơ quan quản lý trên toàn thế giới. Mỗi quốc gia nơi Libra hoạt động phải thiết lập một nhóm các quy định riêng và Hiệp hội Libra phải tuân thủ theo đó để hoạt động hợp pháp.

Theo Hammond, vấn đề pháp lý này là trở ngại chính của Libra trên con đường trở thành một loại tiền tệ mới được chấp nhận trên toàn cầu. Hệ thống tài chính hiện đại không được xây dựng chỉ sau một đêm và nếu Libra có thể thay đổi trật tự đã được thiết lập theo hướng tốt hơn hoặc xấu hơn thì có thể không dễ dàng hay nhanh chóng như nhiều người hy vọng:

“Chúng tôi có một hệ thống quản lý độc lập như (Hoa Kỳ). Về cơ bản, đó là vấn đề để các nhà quản lý xác định, không phải là trách nhiệm của các chính trị gia… Nhưng điều rất quan trọng là ai sẽ người điều hành cấu trúc hệ thống quan trọng. Đồng thời, khía cạnh hệ thống nên được đặt nặng và được điều chỉnh hợp lý”.

Vương quốc Anh muốn ‘tham gia cùng Libra

Mặc dù rất khó để các cơ quan quản lý trên toàn thế giới chấp nhận các đặc tính của Libra nhưng Vương quốc Anh sẽ không là khu vực phản đối sự thay đổi. Hammond giải thích rằng quyền tài phán sẵn sàng được đặt ra với những nỗ lực cung cấp khuôn khổ pháp lý tốt nhất để Libra được đi vào hoạt động:

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định tại Vương quốc Anh rằng chúng tôi sẽ tham gia cùng Libra; chúng tôi sẽ không quay lưng lại với nó, chúng tôi sẽ không ngăn cản nó. Chúng tôi sẽ tham gia và làm việc với những người khác để đảm bảo tiền điện tử của Facebook được điều chỉnh đúng cách”.

Một khía cạnh cơ bản khác mà Hammond vạch ra là Libra đã thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý hơn bất kỳ loại tiền điện tử nào khác vì cách nó được hình thành. Cụ thể:

Đây là một sự khác biệt bởi vì nó được sở hữu theo cách khác với Bitcoin.

Những ưu và nhược điểm của #Bitcoin #Libra:

Hoa Kỳ không mấy hào hứng với Facebook Coin

Gần đây, một báo cáo tiết lộ rằng SEC đang nghiên cứu khả năng điều chỉnh Libra như một quỹ giao dịch trên sàn chứng khoán. Nếu những nghi ngờ được xác nhận thì các thỏa thuận quan liêu để Libra hoạt động tại Hoa Kỳ sẽ phức tạp hơn nhiều so với mục đích ban đầu của nhóm Zuckerberg là mong đợi một loại tiền điện tử đơn thuần.

Tuy nhiên, điều này vẫn lạc quan hơn nếu so sánh với Đạo luật “không để công ty công nghệ lớn xâm nhập nền tài chính”. Như tên gọi của nó, Đạo luật tìm cách hạn chế những đổi mới để đảm bảo quyền lực của Cục Dự trữ Liên bang không bị hạn chế bởi bất kỳ mối đe dọa nào từ các công ty công nghệ”.

Minh Anh

Tạp Chí Bitcoin | CCN

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT