Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Giao dịch Bitcoin rất khó – 10 điều mọi trader lính mới...

Giao dịch Bitcoin rất khó – 10 điều mọi trader lính mới phải biết

lúc 05:30
SHARE

Chúng ta đã nghe hàng trăm câu chuyện về ‘tiền thay đổi cuộc sống’ được tạo ra trong không gian tiền điện tử. Các trader Twitter ẩn danh thường ‘thiết đãi’ chúng tôi những ‘bữa ăn béo bở’ về việc biến 1,000 đô la thành hàng triệu đô la trong vài tháng, ‘quất nhẹ’ các altcoin và kiếm được gấp 100 lần khoản đầu tư hàng ngày.

Moon. Lambo. Đối với những người quan sát ngoài cuộc, đây có vẻ là một cách dễ dàng và chắc chắn làm giàu nhanh chóng. Họ từ bỏ công việc của mình để trở thành những trader chuyên nghiệp, ngay cả trước khi học những điều cơ bản về giao dịch và quản lý rủi ro. Và tất nhiên chúng ta đều biết kết cục của câu chuyện này sẽ thế nào.

Trở thành một trader trong bất kỳ thị trường nào không phải là một câu chuyện đơn giản – 95% tất cả các trader thất bại, hầu hết trong vòng vài tháng. Nhìn chung, họ đã hoàn toàn thất bại hoặc khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn nhiều so với việc chỉ đơn giản đầu tư tiền vào một khoản đầu tư an toàn và để nó phát triển. Trái với niềm tin phổ biến, giao dịch thị trường tiền điện tử là khó khăn nhất cho người mới bắt đầu vì một số lý do.

Sòng bạc không bao giờ đóng cửa

Thị trường mở cửa 24/7, mang lại cho các trader cảm giác họ luôn phải giao dịch. Điều này gây mệt mỏi và FOMO (sợ bỏ lỡ) cho các trader đầu tư theo cảm xúc. Không ai có thể theo dõi hiệu quả thị trường luôn biến đổi nên các trader mới cảm thấy khó khăn và từ bỏ. Điều này thường làm xáo trộn cuộc sống cá nhân và gây thiệt hại nặng nề cho tài chính của họ.

Các chỉ số cơ bản là gì?

Thị trường tiền điện tử thiếu các chỉ số cơ bản được xem như nền tảng của giao dịch thị trường kế thừa. Khi mua cổ phiếu, trader có thể xem xét thu nhập hàng quý, báo cáo doanh số, lộ trình của công ty và vô số các thước đo thành công khác. Quan trọng hơn, các công ty giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán được quy định điều chỉnh và do đó minh bạch – bạn thường biết bạn đang mua gì.

Sức mạnh của một nhóm hoặc dự án trong thế giới tiền điện tử gần như không liên quan đến mục đích của trader. Trader dựa vào phân tích kỹ thuật nhưng điều này không dễ cho những người ‘chân ráo chân ướt’ mới bước vào nghề.

Tôi kiếm được tiền, vậy tại sao số dư Bitcoin của tôi giảm?

Sự tương tác giữa Bitcoin và altcoin tạo ra thêm một vấn đề phức tạp khác. Alt hiếm khi an toàn để giao dịch và tìm kiếm cơ hội đòi hỏi sự kiên nhẫn cũng như kinh nghiệm lão làng – cả hai điều mà các trader mới đều thiếu. Các trader mới thường đánh giá sai sự thành công về giá trị đô la của coin, không nhận ra rằng việc bỏ vốn vào Bitcoin sẽ là một chiến lược có lợi hơn (và dễ dàng hơn nhiều!). Giao dịch thị trường kế thừa bằng tiền fiat rất đơn giản – bạn có thể kiếm được tiền hoặc trắng tay.

Làm cách nào để thiết lập lệnh stop loss và chốt lãi?

Các trader kế thừa nhận được lợi ích từ việc đặt stop loss và chốt lãi, cũng như các lệnh cắt lỗ dưới (trailing stop). Giao dịch ít đòi hỏi quan sát và quản lý. Trong tiền mã hóa, các sàn giao dịch thiếu toàn bộ các lệnh cần thiết để quản lý rủi ro đúng cách, đặc biệt là trong một thị trường không bao giờ đóng cửa.

Các trader có kinh nghiệm có thể chia sẻ vô số câu chuyện về việc thiếu pump khổng lồ khi họ đang ngủ vì họ có giá giảm được bảo vệ bởi stop loss và không thể đặt lệnh bán tại mục tiêu của họ. Các trader không bao giờ phải lựa chọn giữa việc chốt lời và quản lý rủi ro đúng cách.

Tôi có thể biến 10 đô la thành 1,000 đô la bằng đầu cơ!

Giao dịch đầu cơ là quá phổ biến trong số những người mới bắt đầu. Đầu cơ là một công cụ chỉ nên được những trader giàu kinh nghiệm nhất sử dụng, là những người đã được chứng minh là có lãi trong nhiều năm.

Rào cản gia nhập mới hay cũ không tồn tại trong thị trưởng tiền điện tử mà tại đó các sàn giao dịch được xây dựng để chuyển tài sản của các trader bán lẻ thiếu kinh nghiệm vào túi của sàn. Người mới bắt đầu có thể sẽ mất tất cả mọi thứ khi giao dịch đầu cơ đầy rủi ro vì nếu giá giảm thì lỗ rất nhiều.

Làm giàu nhanh chóng không khó, đúng hay sai?

Trong các thị trường kế thừa, không ai không mong muốn làm giàu nhanh chóng. Crypto hấp dẫn những người đang tìm cách biến một khoản tiền nhỏ thành quỹ hưu trí của họ. Thật là phi thực tế! Twitter đang bán Lambos trong khi các trader mới bắt đầu bán xe đã qua sử dụng nhiều lần để trả tiền thuê nhà.

Những người làm giàu nhanh chóng bằng tiền điện tử rất có thể là nhờ vào may mắn. Như vậy thì không tốt chút nào. Hơn nữa, có một sự khác biệt giữa việc làm giàu trên giấy và trong cuộc sống thực – hầu hết những trader giàu có không bán tiền điện tử khi giá lên top và nhận thấy tài sản trên giấy của họ biến mất ngay khi nó được tạo ra.

Tiền điện tử không phải là một khoản đầu tư an toàn

Một người thiếu kinh nghiệm ít khi mạo hiểm tất cả tài sản của mình để mua một cổ phiếu ngẫu nhiên, thay vào đó, họ mua bất kỳ tài sản có sẵn nào trong không gian tiền điện tử. Tiền thưởng cao hơn nhiều! Tiền điện tử không phải là một khoản đầu tư an toàn và chỉ nên là một phần nhỏ trong danh mục tổng thể.

Tôi nhận được tất cả lời khuyên giao dịch từ người lạ trên internet’

Mặc dù có những trader giàu kinh nghiệm và thành công trên phương tiện truyền thông xã hội nhưng hầu hết là những người mới bắt đầu học hỏi từ những người mới bắt đầu khác và không nhận thức được điều đó. Nhận lời khuyên tài chính từ những người lạ trên internet là điều thường thấy trong thị trường tiền điện tử.

Không có con đường nào hủy hoại tài chính nhiều hơn là chi tiêu những đồng đô la kiếm được vào tài sản bị những người có khả năng thao túng xáo trộn bởi vì lợi nhuận của chính họ. Không bao giờ đưa ra quyết định dựa vào lời khuyên của những người không chịu trách nhiệm với kết quả.

Trader không hạ thấp giá trung bình!

Một sai lầm nghiêm trọng phổ biến mà nhiều trader mắc phải là hạ thấp giá trung bình: mua nhiều coin hơn khi giá giảm với logic rằng coin tốt hiện rẻ hơn (một món hời thậm chí còn tốt hơn). Logic này áp dụng cho đầu tư, không phải giao dịch.

Trader có một mức độ vô hiệu ý tưởng của họ – giá giảm đáng kể sẽ làm mất hiệu lực giao dịch và khiến stop loss bùng cháy! Hầu hết những người mới bắt đầu không hiểu điều này và đào một cái hố sâu hơn mức cần thiết.

Quản lý rủi ro là trên hết

Quản lý rủi ro là nhàm chán – và tình cờ là kỹ năng thiết nhất để có lợi nhuận. Nắm được có bao nhiêu rủi ro cho một giao dịch và làm thế nào để cân bằng hợp lý danh mục đầu tư quan trọng hơn nhiều lần so với bước vào và thoát ra. Muốn học điều này thì cần phải có thời gian – hầu hết các trader mới bị túng quẫn trước khi họ hiểu rủi ro là gì.

Đa số mọi người sẽ tốt hơn nhiều nếu đầu tư từ từ tỷ lệ nhỏ trong toàn bộ danh mục đầu tư vào tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin. Đừng bị các avatar trên Twitter lừa – giao dịch tiền điện tử rất khó.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT